Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Tính ưu việt của chữ ký số

21/11/2023 19:44 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Trong những năm qua, các lĩnh vực áp dụng chữ ký số đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần hiện đại hóa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ số an toàn, tin cậy, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.


mua-chu-ky-so-o-dau-bao-nhieu-tien-5-don-vi-cung-cap-chu-ky-so-uy-tin-0.jpeg 

Chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số được xác định là thành tố nền tảng pháp lý quan trọng đảm bảo an toàn, xác thực, toàn vẹn, chống chối bỏ cho các giao dịch điện tử của tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong môi trường số. Cùng với sự phát triển của giao dịch điện tử, chữ ký số ngày càng thể hiện tính ưu việt trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí hoàn thành giao dịch nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý, thể hiện đầy đủ ý nguyện của các bên giao dịch.

1. Tiết kiệm thời gian giao dịch và công sức

Ý nghĩa đầu tiên của chữ ký số có thể dễ dàng nhận thấy và kiểm chứng đó là tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho những người thực thi giao dịch. Bởi với hình thức ký kết truyền thống, các bên cần mất thời gian di chuyển, gặp gỡ trực tiếp để ký kết thì chữ ký số hoàn toàn có thể tiết kiệm khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, chữ ký số sử dụng trong các giao dịch với cơ quan nhà nước như kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan, đăng ký thành lập doanh nghiệp,...sẽ giúp giảm tải được các thủ tục rườm rà và khoảng thời gian phải chờ đợi, phản hồi thông tin.

2. Tối ưu chi phí vận hành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân

Tối ưu chi phí vận hành cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng là lợi ích nổi bật của chữ ký số. Sử dụng chữ ký số, nhân viên cũng như quản lý của doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian di chuyển tới địa điểm ký kết. Nhờ vậy có thể rút ngắn tối đa “thời gian chết” đồng thời tăng thời gian làm việc hiệu quả cho các bên. Hơn thế nữa, sử dụng chữ ký số cũng giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu cho việc in ấn.

Ngoài ra, với các giao dịch ở ngoại tỉnh hay nước ngoài thì việc sử dụng chữ ký số cũng giúp tiết kiệm khoản chi phí đáng kể đối với việc di chuyển, ăn ở,...

3. Đảm bảo độ an toàn, chính xác và bảo mật cao cho các văn bản giao dịch

Chữ ký số trong các giao dịch điện tử luôn đảm bảo độ an toàn, chính xác và bảo mật cao cho các văn bản giao dịch. Ý nghĩa này của chữ ký số dựa vào đặc tính chống chối bỏ.

Điều này sẽ giúp các bên xác định chính xác người ký văn bản, hợp đồng và người ký sẽ không thể xóa bỏ chữ ký này. Đồng thời, văn bản có chữ ký số khi đã được gửi đi, chỉ có người nhận mới có thể mở và đọc toàn bộ nội dung, thông tin bên trong.

Hơn thế nữa, chữ ký số được cung cấp bởi đơn vị cung cấp uy tín, được cơ quan Nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ. Do đó, độ an toàn, chính xác và bảo mật thông tin luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, chữ ký số còn giúp giảm tình trạng giả mạo chữ ký. Từ đó hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi ký kết hợp đồng, văn bản hay tài liệu.

Nhằm phát triển thế hệ công dân số, tiến tới xây dựng thành công kinh tế số- xã hội số, xác định rõ tầm quan trọng của ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào đời sống, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai một số giải pháp nhằm phát triển chữ ký số nói chung, chữ ký số cá nhân nói chung và tập trung vào mô hình ký số từ xa.

Đến nay đã có 07 CA công cộng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa: VNPT-CA; MISA-CA; FPT-CA; BkavCA; Viettel-CA, TrustCA và CA2 góp phần đa dạng dịch vụ, tăng cơ sở thu hút khách hàng cá nhân, và giảm giá thành tiếp cận dịch vụ./.

VH

Lượt truy cập: 341

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)