Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Vụ rò rỉ tài liệu mật ở Mỹ do hám 'danh vọng ảo' trên mạng

18/05/2023 02:52 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Phân tích vụ Jack Teixeira, 21 tuổi, bị buộc tội lấy và làm rò rỉ tài liệu mật quốc phòng, nhiều chuyên gia nhận định: Dường như anh ta chỉ muốn chứng minh bản thân trên mạng.


20230618-ta23.png

Lộ tài liệu mật để gây ấn tượng với bạn trên mạng!

Theo báo Washington Post, mặc dù Jack Teixeira - người làm rò rỉ tài liệu mật quốc phòng trên ứng dụng Discord - chỉ trích một số chính sách của Mỹ và có các khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, bài trừ Do Thái và kỳ thị cộng đồng LGBT, nhưng dường như Teixeira không bị thúc đẩy bởi ý thức hệ hay hoạt động chính trị.

Chẳng hạn, không có bằng chứng nào cho thấy Teixeira tìm kiếm một sự thay đổi cụ thể trong cách đất nước của anh ta xử lý cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Các tài liệu mà Jack Teixeira bị cáo buộc làm rò rỉ không cho thấy bất kỳ quan điểm cụ thể nào: Một số minh họa những điểm yếu của Ukraine trong cuộc xung đột; những tài liệu khác chứng minh sai sót của Nga.

Teixeira thường sử dụng mạng xã hội Discord và cũng là nơi anh ta thường tán gẫu với bạn bè - về trò chơi máy tính, tôn giáo, âm nhạc, chủ nghĩa tự do, nội dung họ thích trên YouTube - và do đó, nền tảng này là nơi anh ta muốn chia sẻ công việc của mình.

Nếu có thể nhận ra bất kỳ động cơ nào từ bức chân dung mới nổi của nghi phạm này, đó là việc Teixeira muốn những người bạn của mình ở Thug Shaker Central (tên phòng chat Discord của họ) thấy rằng anh ta có quyền truy cập vào những thứ thú vị.

“Mối đe dọa nội gián thế hệ kỹ thuật số”

Trong các lĩnh vực thay đổi nhanh chóng của an ninh mạng, vụ Teixeira là ví dụ về một mối nguy đang lớn mạnh mà các chuyên gia gọi là “mối đe dọa nội gián thế hệ kỹ thuật số”.

Đó là một lớp người thích rò rỉ chuyện bí mật. Họ không tìm cách gây ra hỗn loạn chính trị, mà chỉ muốn khẳng định vị thế của mình trên mạng xã hội.

Bà Alexis Wichowski - nhà khoa học thông tin, giảng dạy tại Đại học Columbia và trước đây là phó giám đốc công nghệ của thành phố New York - cho biết triết lý của họ, nghe có vẻ ngây thơ: “Bí mật dành cho những kẻ thất bại”.

“Đây không phải là kiểu rò rỉ truyền thống, không phải là một nỗ lực cố ý để công khai điều gì đó. Đây là hành vi lấy thông tin bí mật và chia sẻ nó với một nhóm rất nhỏ để nâng vị thế cho nhóm của họ trước công chúng", bà Wichowski giải thích.

Người bị buộc tội trong vụ rò rỉ Discord, không giống như các vụ Chelsea Manning, Edward Snowden hay Winner trước đây, mà dường như đại diện cho một quan điểm đang phổ biến: tiết lộ mọi khía cạnh cuộc sống của họ cho bạn bè trên môi trường số.

Những vụ rò rỉ như thế này có vẻ ít nghiêm trọng hơn do chúng không được thực hiện vì các động cơ chính trị. 

Tuy nhiên, chúng cũng khó phát hiện, khó kiểm soát và ngăn chặn hơn, chính vì những vụ rò rỉ có vẻ rất tình cờ.

Ông Jon Mills - giáo sư luật tại Đại học Florida, người tập trung vào quyền riêng tư và an ninh mạng - giải thích thêm: kiểu rò rỉ này “có thể nguy hiểm hơn so với rò rỉ chính trị công khai vì nó có thể trở nên phổ biến và ngẫu nhiên hơn”.

Ứng dụng Discord có 19 triệu phòng chat với khoảng 150 triệu người dùng hằng tháng. Nó cứ như một khu vườn riêng tư tràn ngập các nhóm "đồng cảm" và một cộng đồng đông đúc gồm những người chiếm được lòng tin của nhau (ngay cả khi họ ẩn danh) một phần bằng cách thể hiện sự nổi loạn, ác cảm với chính quyền hoặc những tư tưởng không thể chấp nhận được về mặt xã hội.

Trong bối cảnh đó, có thể coi việc đăng tải các tài liệu bí mật bên trong phòng chat không phải là hành động của một kẻ tố giác, kẻ phản bội hay gián điệp, mà là một biểu hiện thú vị hoặc táo bạo của sự tin tưởng lẫn nhau.

“Chúng tôi phải cẩn thận trong việc biến Jack Teixeira thành tấm gương cho cả một thế hệ. Nhưng đây là thế hệ tin tưởng vào người lạ hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây", ông John Della Volpe - giám đốc thăm dò ý kiến tại Viện Chính trị của Trường Harvard Kennedy - đưa ra nhận xét.

Theo https://tuoitre.vn/

Lượt truy cập: 327

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)