Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 06/06/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Hơn 1,6 triệu hành vi giả mạo liên quan đến tài chính ở Đông Nam Á

31/03/2023 21:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng những thói quen mới. Trong khi đó, tội phạm mạng lợi dụng bối cảnh này để nhắm vào người dùng nhằm trục lợi.


 Người sử dụng hệ thống thanh toán, cửa hàng và ngân hàng trực tuyến là những mục tiêu chính liên quan đến lừa đảo tài chính. Trong nửa đầu năm 2022, dữ liệu của Kaspersky cho thấy 1,6 triệu cuộc tấn công giả mạo liên quan đến tài chính đã được phát hiện và ngăn chặn ở Đông Nam Á.

Trong đó, số lượng tấn công lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán là 840.254 vụ, theo sau là các cửa hàng thương mại điện tử (TMĐT) với 621.640 vụ và ngân hàng trực tuyến với 142.354 vụ.

20230512-pg23.jpg

Số liệu trên là dữ liệu ẩn danh dựa trên thành phần tất định trong hệ thống Kaspersky anti-phishing trên máy tính người dùng, giúp phát hiện tất cả các trang có nội dung giả mạo mà người dùng đã cố gắng mở bằng cách nhấp vào liên kết trong e-mail hoặc khi lướt web, nếu liên kết này có trong cơ sở dữ liệu Kaspersky.

Các cuộc tấn công giả mạo liên quan đến hệ thống thanh toán được ghi nhận chiếm tỷ lệ cao nhất tại tất cả các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan và Indonesia - nơi tấn công lừa đảo tập trung vào TMĐT.

Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn 56.392 cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng. Số liệu ghi nhận tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore lần lượt là 27.458, 20.603, 13.899, 13.200, và 10.802 vụ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: "Nửa đầu năm nay các quốc Đông Nam Á bắt đầu mở cửa biên giới, trở về trạng thái bình thường mới nhưng nhiều thói quen hình thành từ đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục. Các quốc gia đã sẵn sàng liên kết hệ thống thanh toán bằng mã QR trước cuối năm nay để tránh sự phức tạp trong giao dịch tiền tệ. Sự phát triển này đáng hoan nghênh vì những lợi ích kinh tế lớn có thể đạt được cho người dân, nhưng đồng thời trở thành cơ hội cho giới tội phạm mạng".

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản và thông tin cá nhân khỏi các chiến dịch tấn công giả mạo, chuyên gia bảo mật tại Kaspersky khuyến cáo người dùng, tổ chức và DN luôn cẩn trọng khi nhận email đáng ngờ. Nếu cảm thấy email chào mời quá nhiều thông tin tài chính có lợi tới mức khó tin, hãy chắc chắn kiểm tra tra thông tin thật kỹ từ mọi nguồn tham khảo có thể.

Người dùng sử dụng các địa chỉ email khác nhau nếu đang dùng tài khoản miễn phí. Một dành cho công việc chính và những địa chỉ thư điện tử khác để đăng ký, dùng trên website yêu cầu đăng nhập để xem tin tức.

Người dùng cũng lưu ý không phải tất cả smartphone đều được bảo mật, vì vậy, hãy cẩn thận với các tin nhắn có kèm đường dẫn đến website. Có rất nhiều phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào danh bạ cũng như các ứng dụng trên thiết bị di động của người dùng.

Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy được tích hợp khả năng chống giả mạo cũng như đảm bảo an toàn cho giao dịch thanh toán, ví dụ Kaspersky Total Security.../.

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 72

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)