Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 09/06/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Hơn 300 doanh nghiệp Việt có thể là nạn nhân của chiến dịch tấn công vào 3CX

06/04/2023 10:49 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Tại Việt Nam, Bkav ghi nhận ít nhất 318 đơn vị, tổ chức sử dụng phần mềm 3CXDesktopApp của Công ty 3CX (Mỹ), trong đó có nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn.


20230417-ta3.jpg

Ngày 4/4, Bkav đã phát thông tin cảnh báo về chiến dịch tấn công chuỗi cung ứng nghiêm trọng nhằm vào bản cập nhật của 3CXDesktopApp, một phần mềm của Công ty 3CX (Mỹ) trên cả Windows và MacOS, mới được phát hiện. 

3CXDesktopApp là ứng dụng dành cho việc gọi điện và chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp. Ứng dụng này có phiên bản cho các hệ điều hành phổ biến gồm Windows, MacOS và Linux.

Công ty 3CX đang có hơn 600.000 khách hàng và 12 triệu người dùng mỗi ngày ở 190 quốc gia, trong đó có những thương hiệu lớn như American Express, BMW, Honda, IKEA, Pepsi, Toyota… Tại Việt Nam, thống kê ban đầu cho thấy, khoảng hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức có cài đặt 3CXDesktopApp. 

Các chuyên gia cho biết, hacker đã chèn mã độc gián điệp APT vào bản cập nhật, được ký số bởi chính 3CX, sau đó gửi đến máy người dùng thông qua quá trình cập nhật tự động hoặc thủ công. Máy tính nạn nhân sẽ bị kiểm soát toàn bộ thông tin và bị chiếm quyền điều khiển. Đây cũng là bàn đạp để hacker thâm nhập sâu vào các hệ thống nội bộ của doanh nghiệp, tổ chức bằng cách leo thang đặc quyền.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, hacker đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc tấn công từ tháng 2/2022 và truy cập vào hệ thống của 3CX ít nhất từ tháng 11 đến 12/2022.

Với mức độ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của chiến dịch tấn công này, Bkav khuyến cáo các đơn vị đang sử dụng phần mềm 3CXDesktopApp cần lập tức thực hiện một số việc. Cụ thể là, đóng và ngắt toàn bộ kết nối ra Internet của hệ thống nhằm chặn đứng các hành vi xâm nhập, điều khiển của hacker.

Các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần cập nhật phiên bản mới nhất của 3CXDesktopApp. Đồng thời, liên hệ với các đơn vị chuyên môn về an ninh mạng để thực hiện rà soát tổng thể toàn bộ hệ thống của mình, bao gồm các máy chủ, máy trạm và hệ thống cloud, nhằm bóc tách triệt để phần mềm gián điệp.

Hiện Bkav đã cập nhật mã độc này. Để kiểm tra hệ thống còn tồn tại các phiên bản 3CXDesktopApp có chứa mã độc hay không, người dùng có thể sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí Bkav Home. 

Thảo Anh

Lượt truy cập: 238

Từ khóa: BkaV, 3CX

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)