Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 31/03/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Thiếu đầu tư không gian mạng có thể gây rắc rối cho các thành phố thông minh.

24/12/2021 19:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Theo một báo cáo mới từ ABI Research cảnh báo: việc thiếu đầu tư vào các biện pháp bảo vệ an ninh mạng có thể làm bế tắc tương lai của các thành phố thông minh và các thiết bị Internet of Things mà chúng vận hành.


 ABI dự đoán sẽ có 1,3 tỷ kết nối thành phố thông minh mạng diện rộng vào năm 2024. Trong số 135 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được đầu tư vào an ninh mạng của cơ sở hạ tầng quan trọng vào năm 2024, ABI hy vọng rằng ngành công nghệ tài chính, thông tin và truyền thông (CNTT-TT) và công nghiệp quốc phòng sẽ chiếm 56% tổng chi tiêu đó. Do đó chỉ còn lại 44% ngân sách dành cho năng lượng, chăm sóc sức khỏe, an ninh công cộng, giao thông, nước và chất thải. Báo cáo khẳng định: như vậy là không đủ để bảo vệ đầy đủ các lĩnh vực này.

Một bản tóm tắt của báo cáo ABI khẳng định rằng các khoản đầu tư cho an ninh mạng hiếm khi được thảo luận trong quá trình phát triển khi các thành phố thông minh trở nên ngày càng phức tạp. Và điều này cuối cùng sẽ khiến các chính phủ buộc phải sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Hơn nữa, bản tóm tắt cũng lưu ý rằng việc phát triển một khung bảo mật hiệu quả cho các thành phố thông minh là điều không hề dễ dàng, bởi vì vô số vấn đề sẽ xuất hiện trong mỗi bước của chuỗi giá trị.

20211228-pg15.jpg

ABI hy vọng rằng vào năm 2024, gần 50% kết nối thành phố thông minh WAN sẽ chạy trên LPWA-LTE (LTE diện rộng năng lượng thấp) và công nghệ LPWA Proprietary. Trong thông cáo báo chí của mình, công ty nghiên cứu đã thừa nhận rằng một số giao thức LPWA nhất định, bao gồm cả Narrowband IoT, đang cố gắng giải quyết ít nhất một số thách thức về bảo mật thông tin liên lạc và kỹ thuật số. Tuy nhiên, ABI kết luận: thực tế vấn đề vẫn là các phiên bản di động nhẹ này thực sự hướng tới việc hạ thấp chi phí băng thông, tăng phạm vi bảo hiểm và giảm độ trễ và nói chung, không có khả năng xử lý số lượng các mối đe dọa mạng gia tăng trong môi trường thành phố thông minh được kết nối với nhau.

Ông Dimitrios Pavlakis, nhà phân tích và tác giả báo cáo của ABI, cho biết trong một thông cáo báo chí của công ty: “Các thành phố thông minh đang ngày càng bị tấn công bởi một loạt các mối đe dọa. Chúng bao gồm các cuộc tấn công mạng tinh vi trên cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến các hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) bị đình trệ, lạm dụng mạng diện rộng năng lượng thấp (LPWAN) và chiếm quyền điều khiển truyền thông thiết bị, đe dọa khóa hệ thống do ransomware, thao túng dữ liệu cảm biến gây ra sự hoảng loạn lan rộng (ví dụ, các hệ thống phát hiện thảm họa) và trộm cắp dữ liệu nhạy cả. Trong bối cảnh công nghệ ngày càng kết nối này, mọi dịch vụ của thành phố thông minh đều chỉ có mức an toàn như liên kết yếu nhất của nó”.

Ông cũng cho biết thêm: “ Việc thiếu các biện pháp mã hóa, quản lý khóa mã hóa kém, dịch vụ bảo mật trên thiết bị không tồn tại, công nghệ học máy được vũ khí hóa bởi những kẻ tấn công mạng, hiểu biết kém về kỹ thuật xã hội và thiếu sự bảo vệ so với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) chỉ là một số vấn đề chính góp phần khuếch đại các mối đe dọa không gian mạng trong hệ sinh thái thành phố thông minh. Thật không may, điều này càng trở nên trầm trọng hơn do thiếu các khoản đầu tư về an ninh kỹ thuật số và sẽ gây nguy hiểm cho các yếu tố chính của trí thông minh, hiệu quả và tính bền vững của việc triển khai thành phố thông minh trong tương lai”.

Đối với các thành phố thông minh, đầu tư vào phòng thủ không gian mạng đồng nghĩa với việc có thể hỗ trợ lực lượng lao động mạng thực hiện các sáng kiến ​​IoT của họ. Ông Jasonne McGladrey, thành viên của IEEE và giám đốc an ninh và CNTT tại Pensar Development cho biết: “Chúng tôi đã thấy nhiều thất bại khi triển khai rộng rãi các thiết bị IoT, cho dù do phương pháp xác thực không an toàn, mật khẩu tĩnh hoặc thiếu phân phối bản vá tập trung và tự động. Khi chính quyền thành phố nhìn về tương lai, họ cần xem xét cách họ sẽ thu hút lực lượng lao động có khả năng quản lý, bảo mật và giám sát hàng triệu thiết bị luôn hoạt động như thế nào. Đây sẽ là một vấn đề khó khăn cho nhiều thành phố, cả do yêu cầu cao của lực lượng an ninh mạng và nhận thức rằng các công việc của thành phố đầy rẫy sự quan liêu. Các thành phố thành công sẽ có lực lượng lao động sôi động và đa dạng, và nhận ra sự tiết kiệm chi phí liên quan chặt chẽ đến việc quản lý các thành phố một cách thông minh”.

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 586

Từ khóa: đầu tư không gian mạng, thành phố thông minh.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)