Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/12/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Australia muốn dạy an ninh mạng cho trẻ em 5 tuổi

20/11/2021 19:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Australia có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tiên thực sự coi trọng và sẽ ưu tiên dạy cho trẻ em về an toàn an ninh mạng.


 Trẻ em ngày nay được xem là những “công dân bản địa kỹ thuật số”. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã sử dụng iPad và hiểu rằng iPad và điện thoại thông minh rất tuyệt vời, rằng Instagram và TikTok là những phần quan trọng trong cuộc sống của các em, nhưng iPad hay TikTok không hẳn đã cho các em biết về các ứng dụng không an toàn, về quyền riêng tư dữ liệu hoặc việc mở tệp đính kèm email từ một người lạ có thể làm hỏng máy tính. Những điều này từ trước đến nay không phải là những thứ được ưu tiên trong giáo dục mầm non.

20211217-pg12.jpg

Thực tế, rất nhiều quốc gia đã nói về việc đưa an ninh mạng hơn vào chương trình giảng dạy, nhưng Australia thực sự có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tiên làm điều đó theo cách có tổ chức hơn. Quốc gia này hiện đang trải qua quá trình sửa đổi và xem xét chương trình giảng dạy quốc gia của mình.

Bản dự thảo chương trình gần đây nhất bao gồm một phần nói về việc dạy trẻ em từ 5 - 16 tuổi về nhiều chủ đề liên quan đến an toàn trực tuyến, dữ liệu và quyền riêng tư. Chương trình giảng dạy sẽ có cách tiếp cận ổn định, dần dần để hướng dẫn, giới thiệu các khái niệm khác nhau ở các độ tuổi khác nhau.

Ví dụ, khi trẻ em lần đầu tiên vào học trường công ở độ tuổi lên 5, các em sẽ được dạy không được chia sẻ những thông tin như ngày sinh hoặc họ tên với người lạ. Các em nên hỏi ý kiến cha mẹ hoặc người giám hộ trước khi nhập thông tin cá nhân trực tuyến. Sau đó, ở tuổi lên 6, trẻ em sẽ được hướng dẫn cách “sử dụng tên người dùng và mật khẩu cũng như những cạm bẫy khi nhấp vào các liên kết pop-up.

Khi lên lớp 3 hoặc lớp 4, trẻ em sẽ được học một số bài học nghiêm túc về sử dụng dữ liệu và quyền riêng tư, giáo viên hướng dẫn các em “cách xác định dữ liệu cá nhân có thể được lưu trữ bởi các dịch vụ trực tuyến và cách điều đó có thể tiết lộ vị trí hoặc danh tính của các em”. Các giáo viên cũng sẽ thảo luận về “việc sử dụng biệt hiệu và lý do tại sao những biệt hiệu này lại quan trọng khi chơi trò chơi trực tuyến”. 

Hiện tại, chương trình giảng dạy an ninh mạng dành cho trẻ em vẫn đang là dự thảo tại Australia, vì vậy, chưa có phiên bản giảng dạy cuối cùng. Dù vậy, điều đó cũng rất đáng để các quốc gia suy nghĩ và lên những kế hoạch giáo dục riêng.

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 692

Từ khóa: Australia, an ninh mạng, trẻ em 5 tuổi

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)