Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

TIN TỨC

Google gỡ bỏ 25 ứng dụng Android độc hại đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook

26/09/2020 14:19 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Google cho biết các ứng dụng độc hại này dù cung cấp những chức năng khác nhau nhưng dường như được phát triển bởi cùng một nhóm tác giả và có cách thức hoạt động tương tự nhằm lấy cắp thông tin người dùng.


20200811-attt-ta1.png

Theo Evina - công ty bảo mật đầu tiên phát hiện sự việc này, thì các ứng dụng độc hại ngụy trang dưới các ứng dụng bình thường, bao gồm: ứng dụng chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, ứng dụng hình nền, đèn pin, trình quản lý tệp… Tuy nhiên, sau khi cài đặt các ứng dụng này lên smartphone, chúng sẽ chạy ngầm trên hệ thống và tạo ra một trang web đăng nhập Facebook giả mạo để thay thế cho ứng dụng Facebook thực tế.

Nếu người dùng tưởng rằng đây là trang đăng nhập Facebook và điền thông tin đăng nhập, các dữ liệu sẽ được ghi lại và gửi đến máy chủ có tên miền airshop.pw do tin tặc kiểm soát. Từ đó, tin tặc có thể lấy cắp được tài khoản Facebook của người dùng.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết các ứng dụng độc hại cũng có thể kiểm tra xem ứng dụng Facebook có đang chạy nền không. Nếu người dùng đang mở Facebook, chúng sẽ hiển thị một trình duyệt web đè lên ứng dụng Facebook chính thức và tải trang đăng nhập Facebook giả.
 
Evina đã báo cáo 25 ứng dụng lên Google vào cuối tháng 5. Các ứng dụng bị gỡ bỏ đầu tháng 6 sau khi xác minh. Đáng lưu ý, một số ứng dụng đã có mặt trên Play Store hơn 1 năm. Khi xóa ứng dụng, Google cũng vô hiệu hóa hoạt động của chúng trên thiết bị người dùng và thông báo cho họ qua dịch vụ Play Protect được Google trang bị trên kho ứng dụng Google Play Store.
 
Dưới đây là danh sách 25 ứng dụng độc hại vừa bị xóa bởi Google.
 
 

M.H

Lượt truy cập: 1248

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)