Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 08/12/2023

TIN TỨC

Gia tăng tấn công bằng phần mềm gián điệp trong năm 2019

26/09/2020 11:45 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo thông tin từ hãng bảo mật Kaspersky, Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu về mức độ bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp, với 7.216 người dùng bị tấn công trong năm 2019.


202086-u11.jpg

Với sự phổ cập của Internet, mạng xã hội được sử dụng rộng rãi, cùng lượng người dùng trực tuyến không ngừng gia tăng khiến vấn nạn bạo lực mạng xuất hiện và trở thành mối quan tâm đặc biệt trên toàn cầu. Trong đó, tấn công gián điệp trở nên ngày càng phổ biến.

Phần mềm gián điệp có khả năng xâm nhập vào thông tin của người dùng, giúp tin tặc truy cập trái phép tin nhắn, hình ảnh, thông tin mạng xã hội, định vị, âm thanh hoặc video của nạn nhân. Các phần mềm gián điệp ẩn mình trái phép trong thiết bị của người dùng.
Về bạo lực mạng đối với phụ nữ và bé gái, các nghiên cứu cho thấy 70% phụ nữ là nạn nhân của tấn công mạng cũng từng trải qua ít nhất một hình thức bạo hành thể xác hoặc/và tinh thần từ đối tác.
 
Trong vài năm qua, vấn đề về gián điệp mạng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Số người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp đã tăng 35%, từ 27.798 năm 2018, lên 37.532 năm 2019. Kéo theo đó, các loại phần mềm gián điệp cũng gia tăng. Trong năm 2019, Kaspersky đã phát hiện 380 biến thể của phần mềm gián điệp, nhiều hơn 31% so với năm 2018.
 
Về các mã độc gián điệp được cài đặt trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, 3 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2019 là Nga, Ấn Độ và Đức.
 
Theo Báo cáo International Privacy Day Report 2020 của Kaspersky, Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu về mức độ bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp, với 7.216 người dùng bị tấn công trong năm 2019. Tổng số người dùng bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp năm 2019 tại Việt Nam tăng 21,54% so với năm 2018 (5.937 người).
 
Trong khi đó, Singapore là quốc gia có số lượng người dùng bị tấn công bởi phần mềm gián điệp thấp nhất Đông Nam Á năm 2019 (866 người), đứng thứ 44 trên thế giới.
 
Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết, “Phát hiện của chúng tôi về phần mềm gián điệp cho thấy người dùng đang đối mặt rất nhiều nguy cơ quấy rối trên mạng. Tín hiệu đáng mừng là Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực xây dựng một thế giới mạng an toàn hơn cho công dân của mình. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa ngành bảo mật và công nghệ thông tin để bảo vệ người dùng chống lại phần mềm gián điệp cũng như giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng trong nước là vô cùng cần thiết”.
 
Năm 2019, Kaspersky đã thành lập Liên minh chống gián điệp mạng, nhằm cải thiện việc phát hiện và giảm thiểu tấn công gián điệp, giáo dục nạn nhân và các tổ chức vận động về các khía cạnh kỹ thuật để nâng cao nhận thức người dùng.
 
Để tránh bị theo dõi bởi gián điệp mạng, Kaspersky đưa ra một số khuyến nghị cho người dùng:
- Không cài đặt chương trình từ các nguồn không xác định trên thiết bị di động.
- Không bao giờ tiết lộ mật khẩu thiết bị cho bất cứ ai, ngay cả khi đó là người tin tưởng.
- Không bao giờ lưu trữ các tệp hoặc ứng dụng lạ trên thiết bị di động, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.
- Thay đổi tất cả cài đặt bảo mật trong thiết bị di động khi người dùng rời khỏi một mối quan hệ.
- Kiểm soát các chương trình chạy nền và vô hiệu hóa những hoạt động đáng ngờ.
- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Internet Security có tính năng thông báo về sự hiện diện của các chương trình phần mềm gián điệp xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên điện thoại.
- Nếu nghi ngờ đang bị theo dõi, người dùng hãy liên hệ với tổ chức có liên quan để nhận được sự giúp đỡ kịp thời.

theo antoanthongtin.vn

Lượt truy cập: 1272

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)