Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 02/10/2023

TIN TỨC

Hơn 300.000 hệ thống mạng tại Việt Nam đang trong tình trạng “bỏ ngỏ”

01/06/2016 16:03 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo nghiên cứu của Bkav, hơn 5,6 triệu router trên thế giới tồn tại lỗ hổng Pet Hole, cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa. Riêng tại Việt Nam, con số này là 300.000 router, tương đương với 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng “bỏ ngỏ”.


20161004-n1.jpg

10 quốc gia "dẫn đầu" về số lượng router tồn tại lỗ hổng bảo mật Pet Hole.

Kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới vừa được Bkav công bố chiều nay, ngày 31/5/2016.

Bkav cho biết, từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav chia sẻ: “Chúng tôi dự đoán rất nhiều các router của người dùng có thể chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm. Điều này thôi thúc Bkav thực hiện một nghiên cứu với hơn 21 triệu router có nguy cơ tồn tại lỗ hổng trên khắp thế giới để tìm câu trả lời, đồng thời đưa ra cảnh báo và hướng dẫn khắc phục”.

20161004-n2.jpg

Mô hình tấn công của tin tặc thông qua các router tồn tại lỗ hổng

Kết quả nghiên cứu của Bkav chỉ ra rằng, có tới hơn 5,6 triệu hệ thống mạng trên thế giới tồn tại lỗ hổng Pet Hole. Ấn Độ, Indonesia, Mexico là ba quốc gia “dẫn đầu” về số lượng router có lỗ hổng. Hầu hết các quốc gia thuộc nhóm G8 không thuộc Top 10 quốc gia có hệ thống tồn tại lỗ hổng nhiều nhất.

Đáng chú ý, cũng theo nghiên cứu của Bkav, hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc; và Việt Nam thuộc Top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất.

Bkav cho biết các lỗ hổng Pet Hole thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed - một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet. Bởi lẽ, trong khi với Heartbleed phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới có thể khai thác thành công, thì khai thác Pet Hole chỉ cần kỹ năng cơ bản. Hơn nữa việc vá lỗ hổng Heartbleed tương đối đơn giản thì vá Pet Hole phức tạp hơn rất nhiều. Cũng theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Việc hơn 300 nghìn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Công cụ kiểm tra lỗ hổng Pet Hole và hướng dẫn khắc phục được Bkav cung cấp tại địa chỉ PetHole.net. Người dùng Việt Nam có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra hệ thống router của mình, bao gồm cả các modem Wi-Fi được tích hợp router.

M.T

ictnews.vn

Lượt truy cập: 1587

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)