Viettel đạt lợi nhuận gần gấp ba VNPT trong năm 2012

Dân trí Trong buổi Tổng kết công tác năm 2012 do bộ TT-TT tổ chức, đại diện VNPT và Viettel đã chính thức công bố doanh thu và lợi nhuận trong năm qua, trong đó, nhà mạng quân đội đạt lợi nhuận gần 25 nghìn tỷ đồng, cao gấp 3 lần tập đoàn VNPT.

Viettel đạt lợi nhuận gấp 3 lần đối thủ VNPT.
Viettel đạt lợi nhuận gấp 3 lần đối thủ VNPT.

Ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của VNPT cho biết tại buổi Tổng kết công tác năm 2012 tại Hà Nội sáng nay, năm 2012, hoạt động kinh doanh của tập đoàn không đạt như kỳ vọng mặc dù tổng doanh thu của tổng công ty này vẫn đạt mức tăng trưởng 10% so với năm ngoái. Theo đó, doanh thu của VNPT trong năm qua đạt 130.390 tỷ đồng nhưng lợi nhuận của hãng thu về chỉ đạt 8.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhà mạng Viettel đã có một năm kinh doanh ấn tượng mặc dù nền kinh tế Việt Nam trong năm qua gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel, doanh thu năm 2012 của hãng đạt hơn 140 nghìn tỷ đồng, đạt 100,04% kế hoạch đề ra. Trong đó, lợi nhuận của nhà mạng này đạt gần 25.000 tỷ, tức cao gần gấp ba lần lợi nhuận 8.500 tỷ của VNPT.

Chia sẻ về những khó khăn của VNPT trong năm qua, ông Trận cho biết nền kinh tế suy yếu là một phần lớn khiến tổng công ty này làm ăn kém hơn các năm trước. Đặc biệt trong khi Internet và điện thoại cố định là nguồn thu chính của VNPT trong những năm qua thì đến năm nay doanh thu của hai thị trường này gần như không còn nữa vì số lượng thuê bao Internet và điện thoại cố định đã bước vào giai đoạn bão hoà. Do đó, đại diện VNPT cho biết trong năm tới họ sẽ tập trung mạnh vào thị trường di động với các dịch vụ gia tăng trên hai mạng thành viên là VinaPhone và MobiFone.

Ông Trận thừa nhận mức tăng trưởng năm nay của VNPT thấp hơn nhiều so với các nhà mạng khác, và chỉ ở mức trung bình so với mức chung của ngành viễn thông thế giới.

Các con số cho thấy lợi nhuận năm nay của VNPT đã thấp hơn hẳn so với mức thu năm ngoái là 1.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, Viettel tiếp tục “thắng lớn” với mức tăng trưởng 18% so với năm 2011. Năm ngoái doanh thu của nhà mạng này đạt trên 117.000 tỷ đồng. Năm nay cũng là năm Viettel bắt đầu thu được lợi nhuận từ 7 nước mà hãng này đầu tư.

Khôi Linh