Thứ bảy, 17/11/2012 | 10:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 17/11/2012 | 10:25 GMT+7

'Thế Giới Vi Tính có đóng góp quan trọng vào sự phát triển CNTT VN'

Nhân dịp sinh nhật tạp chí, ông Hoàng Minh Châu, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, đánh giá cao vai trò của Thế Giới Vi Tính trong hai thập kỷ qua. 

Tháng 11/2012,  Thế Giới Vi Tính (PC World VN) kỷ niệm 20 năm ra số đầu tiên. Đó cũng là thời kỳ đầu của CNTT Việt Nam. Ông Hoàng Minh Châu nhớ lại những năm đầu tiên của thập kỷ 80-90: “Ngành CNTT của Việt Nam còn hết sức sơ khai, chưa có Internet, không có ấn phẩm nào về CNTT. Lâu lâu chúng tôi mới có được một tạp chí chuyên ngành như PC Magazin, Byte,… do anh em Việt kiều mang về nước tặng. Tình trạng đói thông tin trong hàng chục năm đối với một ngành non trẻ và phát triển rất nhanh như CNTT là rất trầm trọng và nó có thể là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam phải trả giá đắt: CNTT Việt Nam đã thụt lại một khoảng cách quá lớn”.

Theo Giáo sư Đặng Hữu, cho đến khi Ban chỉ đạo chương trình quốc gia về CNTT được thành lập vào đầu những năm 1990 với nhiệm vụ xây dựng các chính sách cho phát triển CNTT, các thành viên Ban chỉ đạo “rất cần những tài liệu để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước nhưng cũng chỉ có vài quyển sách hoặc tạp chí của Nga mượn từ thư viện”. 

Sự ra đời của ấn phẩm thông tin PC World VN vào cuối năm 1992 đã đánh trúng tâm lý khao khát thông tin về lĩnh vực đầy mới mẻ - tin học. Những độc giả đến với PC World VN ở nhiều độ tuổi , nhiều chức vụ, nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng có một điểm chung là họ đều rất say mê với công nghệ thông tin.

1-jpg-1353116016-1353116145_500x0.jpg

Từ năm 1994, ấn phẩm thông tin PC World VN được chính thức cấp phép trở thành tạp chí với tên gọi Thế Giới Vi Tính – PC World VN.Với những người đọc cá nhân, Thế Giới Vi Tính là tài liệu hướng dẫn họ bước chân vào thế giới tin học đầy thú vị với những bài viết về phần cứng, phần mềm máy tính, từ kết nối máy tính với máy in đến mô tả chức năng của bộ vi xử lí, từ hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Việt, đến cách sử dụng phần mềm văn phòng… Với những người làm công tác quản lý như GS Đặng Hữu, ông Đặng Kim Giao (Trung tâm tin học, Bộ Xây dựng), các bài viết trên tạp chí lại là nguồn tư liệu hướng dẫn quan trọng đóng góp vào việc phát triển ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức.

GS Đặng Hữu kể lại: "Khi ấy tôi làm Trưởng Ban chỉ đạo CNTT quốc gia, là cơ quan tư vấn, xây dựng chính sách ứng dụng, phát triển CNTT. Nhận thấy hiểu biết của mọi người trong xã hội, kể cả các cơ quan quản lý về CNTT khi đó còn rất mơ hồ, chúng tôi xác định, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải nâng cao nhận thức về vai trò của CNTT đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, ngoài các bài viết có tính tham khảo, tạp chí còn là nơi phổ biến các chính sách đó”.

4-jpg-1353116550_500x0.jpg

Ngoài các nội dung hướng dẫn, tạp chí còn đăng tải nhiều bài viết có tính cảnh báo đối với các dự án CNTT, chẳng hạn loạt bài cảnh báo về “cái chết hệ thống” trong quá trình triển khai Đề án Tin học hóa quản lý hành chính (còn gọi là Đề án 112) đã tạo một diễn đàn trao đổi sôi nổi giữa những người tâm huyết với “sự nghiệp tin học hóa”...

“Sự xuất hiện của những ấn phẩm chuyên về CNTT, trong đó có tạp chí Thế Giới Vi Tính đã góp phần quan trọng vào hoạt động CNTT nói chung và công việc của FPT - tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam nói riêng. Tạp chí đã góp phần thúc đẩy thị trường CNTT Việt Nam phát triển thông qua việc giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới cũng như làm cầu nối thông tin giữa các công ty tin học với khách hàng của mình”, ông Hoàng Minh Châu bộc bạch.

Hai thập kỷ đã trôi qua. Ngành CNTT đã thay đổi rất nhiều và len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Từ chỗ phải “nâng cao nhận thức”, CNTT đang dần trở thành “hạ tầng của hạ tầng” trong phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường cung cấp thông tin cũng thay đổi hoàn toàn với sự phổ biến của Internet. Tuy nhiên, nhiều độc giả vẫn giữ thói quen đọc Thế Giới Vi Tính như một nguồn tin chính thống. “Ngày nay, nhiều người cảm thấy bị bội thực thông tin. Để tránh điều đó, mình phải đọc có chọn lọc và tôi thấy Thế Giới Vi Tính xưa nay đều đưa tin có độ tin cậy cao”, ông Đặng Kim Giao chia sẻ. Thậm chí, các con ông Giao cũng vẫn thường lục lại những số báo cũ để tìm kiếm các bài hướng dẫn thủ thuật. Điều này khiến ông tự hào về công sức lưu giữ cùa mình (hiện ông Giao sở hữu đầy đủ các số báo của Thế Giới Vi Tính từ số đầu tiên đến nay). 

Trong dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 20, nhiều độc giả đã chia sẻ với tạp chí những biến động trong giai đoạn mới và tin tưởng tạp chí sẽ có những thay đổi phù hợp để tiếp tục đồng hành với sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong những năm tiếp theo.

“Có lẽ Thế Giới Vi Tính cần biến tạp chí thành một diễn đàn công nghệ. Bên cạnh việc đưa tin truyền thống, cần bổ sung nhiều hơn những bài tổng quan và đánh giá”, ông Châu gửi gắm. 

Một số hình ảnh buổi tiệc sinh nhật Thế Giới Vi Tính tối 16/11:

Tiec-3-jpg-1353118885_500x0.jpg

Từ trái sang: ông Phan Minh Tân - Giám đốc Sở KH-CN TP HCM, ông Lê Trung Việt - Tổng biên tập Tạp chí Thế Giới Vi Tính và ông Lê Thanh Tâm - Tổng giám đốc IDG Đông Nam Á tại tiệc sinh nhật tạp chí. Ảnh: Quốc Trung.

Tiec-2-jpg-1353118885_500x0.jpg

Ông Nguyễn Trọng (giữa), nguyên Tổng biên tập và bà Nguyễn Thu Hồng, nguyên Phó Tổng biên tập nhận kỷ niệm chương 20 năm tạp chí Thế Giới Vi Tính do ông Phan Minh Tân (trái), Giám đốc Sở KH-CN TP HCM trao tặng. Ảnh:Quốc Trung.

Tiec-1-jpg-1353118885_500x0.jpg

Những người đến chúc mừng Thế Giới Vi Tính tròn 20 tuổi phần lớn là chuyên gia CNTT gạo cội, đại diện các hiệp hội của ngành CNTT Việt Nam như Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA - Chi hội VNISA phía Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT, Tập đoàn FPT... Ảnh: Quốc Trung.

Ban biên tập Thế Giới Vi Tính

 
 
 
 
 
Những thiết bị ấn tượng ra đời trong năm 2015  

Những thiết bị ấn tượng ra đời trong năm 2015

Đoạn video ngắn giới thiệu gần như tất cả những thiết bị ấn tượng được ra mắt trong năm 2015 này.

40 phím tắt thông dụng cho người dùng MacBook

40 phím tắt thông dụng cho người dùng MacBook 
Phần lớn những phím tắt được liệt kê dưới đây sẽ hoạt động trên cả hệ điều hành OS X El Capitan và những phiên bản OS X trước đó.