Chủ nhật, 22/11/2015 - 16:06

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Sớm thúc đẩy sản phẩm đi vào đời sống

Dân trí Sáng 21/11, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tổ chức buổi gặp mặt các thí sinh đạt giải năm 2015 để trò chuyện, trao đổi nhằm thúc đẩy sản phẩm sớm đi vào đời sống. Tại buổi gặp gỡ, nhiều tâm tư của thí sinh cho thấy tầm quan trọng rất lớn của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.
 >> Sự phục thù ngoạn mục của chàng trai trẻ tại Nhân tài Đất Việt 2015
 >> Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang
 >> "Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"

Cũng tại buổi gặp mặt này, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) đã trao giấy chứng nhận cho các tác giả có sản phẩm lọt vào vòng chung khảo lĩnh vực CNTT. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng tiến hành các thủ tục cần thiết để trao thưởng cho thí sinh đạt giải. 

Ban tổ chức Giải thưởng NTĐV trao giấy chứng nhận cho các tác giả có sản phẩm lọt vào vòng chung khảo
Ban tổ chức Giải thưởng NTĐV trao giấy chứng nhận cho các tác giả có sản phẩm lọt vào vòng chung khảo

Sẵn sàng hỗ trợ để sản phẩm đi vào đời sống

Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức Giải thưởng, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT, Chủ tịch Tổng Công ty VNPT-Media chia sẻ: Giải thưởng NTĐV đã trải qua 11 năm, ban đầu chỉ ở lĩnh vực CNTT sau đó được mở rộng sang các lĩnh vực khác như Khoa học Công nghệ, Y tế , Môi trường. Giải thưởng NTĐV năm 2015 nhận được 210 sản phẩm với hơn 300 thí sinh tham gia. Độ tuổi thí sinh tham gia rất đa dạng, thí sinh nhỏ tuổi nhất là 13 tuổi và nhiều tuổi nhất lên đến gần 60, và đặc biệt có nhiều thí sinh nước ngoài cũng gửi hồ sơ đăng ký tham gia. Điều đó chứng tỏ rằng, ý nghĩa xã hội, nhân văn của Giải thưởng NTĐV đã lan tỏa rộng khắp và thu hút được sự quan tâm của công đồng trong và ngoài nước.

Việc các thí sinh đoạt giải là những bước khởi đầu cho sự triển vọng phát triển cũng như mở ra cánh cửa tri thức ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào đời sống và phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ông Tô Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc VNPT
Ông Tô Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc VNPT

“VNPT không chỉ là đơn vị đồng tổ chức với Giải thưởng mà rất nhiều sản phẩm sau khi được trao giải đã được VNPT kết hợp để đưa vào cuộc sống. Chẳng hạn như phần mềm Quảng cáo trực tuyến - Giải nhì của NTĐV năm 2006 được VNPT hỗ trợ triển khai ứng dụng; Giải pháp học và thi trực tuyến của AI Việt Nam đạt giải nhất NTĐV năm 2007 cũng được VNPT ký hợp đồng để triển khai…VNPT luôn cố gắng để làm sao có thể hỗ trợ tốt nhất để thúc đẩy các sản phẩm đạt giải năm 2015 sớm đi vào đời sống. Qua buổi giao lưu ngày hôm nay cũng sẽ gợi mở ra nhiều sự phối hợp, hợp tác hơn nữa giữa VNPT với các tác giả đã có sản phẩm dự thi và đạt giải” – ông Tô Mạnh Cường nói. 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của Giải thưởng NTĐV

Trước sự gợi mở của Ban tổ chức, PGS.TS Tạ Hải Tùng đại diện cho nhóm tác giả sản phẩm Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR đạt Giải nhất năm 2015 khẳng định: “Nhân tài Đất Việt là một Giải thưởng uy tín. Chúng tôi kỳ vọng với những thành công bước đầu là được Giải thương tôn vinh thì sẽ là tiền đề để sản phẩm đến với cộng đồng nhiều hơn nữa”

PGS.TS Tạ Hải Tùng - Đại điện cho nhóm tác giả đạt Giải nhất NTĐV 2015 chia sẻ với Ban tổ chức về hướng đi sắp tới của sản phẩm
PGS.TS Tạ Hải Tùng - Đại điện cho nhóm tác giả đạt Giải nhất NTĐV 2015 chia sẻ với Ban tổ chức về hướng đi sắp tới của sản phẩm

PGS.TS Tùng cũng cho biết, NAVISTAR là sản phẩm có tiềm năng ứng dụng rất là lớn nhất là trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường sắt...

“Chúng tôi tâm niệm làm sản phẩm không phải là đi dự thi nhưng việc đi thi và đạt giải sẽ giúp ích cho sản phẩm đến với cộng đồng nhanh hơn. Chúng tôi đã có những lộ trình và đang làm từng bước một để làm sao cho sản phẩm đầu tiên tới người sử dụng rộng rãi với giá thành chấp nhận được” - PGS.TS Tạ Hải Tùng nói.

Cũng theo PGS.TS Tùng thì việc nghiên cứu trong phòng thì nghiệm đã khó nhưng khi đưa ra thị trường còn khó hơn. Hiện nay ở Việt Nam chúng ta yêu cầu những người làm khoa học đóng quá “nhiều vai”. Vừa phải nghiên cứu vừa phải sản xuất, rồi lại quảng bá sản phẩm để ra thị trường. Thật sự đây là những thách thức không nhỏ.

Đại diện của nhóm tác giả sản phẩm Hệ thống bệnh viện điện tử - VNPT-HIS đạt giải ba cũng bày tỏ: “Việc đạt Giải thưởng hôm nay đối với chúng tôi là một niềm vinh dự, là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và nhân rộng trong thời gian sắp tới với một kỳ vọng là phát triển thành mạng lưới y tế của Việt Nam, chúng tôi tin rằng mục tiêu đó không còn xa nữa”

Đại diện này cũng cho biết thêm, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát và thử nghiệm từ năm 2012 và qua kiểm tra thực tiễn đối tượng hướng tới là các trung tâm y tế , trạm y tế, những đơn vị không có nguồn kinh phí để đầu tư và vấn đề ứng dụng CNTT đối với họ là cực kỳ khó khăn. Qua giải pháp của nhóm đưa ra thì khả năng ứng dụng cũng như tiếp cận đối với công nghệ cao đối với các đối tượng này rất là rất dễ dàng và thuận tiện.

Chung quan điểm, đại diện của nhóm tác giả Sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố đạt Giải nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động nhấn mạnh: Nhân tài Đất Việt là một Giải thưởng rất là lớn và uy tín. Từ khi là sinh viên năm thứ nhất nhóm đã phát triển sản phẩm Busmap nhưng lúc đó chưa đủ tiềm lực nên không được vào vòng chung khảo. Sau một quá trình phát triển dài Busmap đã có được thành quả như ngày hôm nay.

 

Đại diện nhóm tác giả sản phẩm Busmap khẳng định NTĐV là một Giải thưởng rất uy tín
Đại diện nhóm tác giả sản phẩm Busmap khẳng định NTĐV là một Giải thưởng rất uy tín

“Quan điểm của nhóm khi tham dự Giải thưởng đó là dù có được hay không được giải cũng vấn quyết tâm phát triển sản phẩm. Em muốn gửi lời cảm ơn tới Ban giám khảo đã đóng góp ý kiến rất thiết thực cho sản phẩm. Chúng em vẫn đang là sinh viên nên về mặt phát triển công nghệ cũng như xu hướng kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm. Với việc đạt được Giải thưởng nhóm hi vọng sẽ có sự đầu tư, hỗ trợ của các doanh nghiệp trong việc phát triển sản phẩm. Sắp tới chúng em tiếp tục hoàn thiện để có thể mang tới cho cộng đồng sản phẩm tốt nhất” - đại diện của Busmap nói.

Từng có kinh nghiệp đi trước, Phó giám đốc AI Việt Nam – Đơn vị từng đạt Giải nhất NTĐV năm 2007 chia sẻ: Tôi có thể khẳng định Giải thưởng NTĐV không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng. Đây là một Giải thưởng uy tín nên dễ có thương hiệu và cũng thuận lợi trong việc thuyết phục khách hàng”

PGS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Thành viên Ban giám khảo
PGS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Thành viên Ban giám khảo

PGS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Thành viên Ban giám khảo Giải thưởng NTĐV gần 10 năm nay cũng khẳng định: Giải thưởng NTĐV là một thương hiệu “mạnh”. Tuy nhiên chúng ta cần có những thống kê về những con số “biết nói” để cộng đồng có cái nhìn sâu hơn về Giải thưởng.

“Năm tới tôi hy vọng Ban tổ chức sẽ có sự kết nối để nhiều doanh nghiệp tham gia theo nghĩa họ chính là vườn ươm của sản phẩm đạt giải NTĐV. Bên cạnh đó, mỗi năm Giải thưởng nên có một chủ đề thiết thức, chẳng hạn như năm nay chủ đề là vì công đồng thật sự tạo ấn tượng với xã hội” – PGS.TS Nguyễn Thanh Thủy nói.

Nguyễn Hùng
(Email hungns@dantri.com.vn)