RSS

Một quyển sách, vừa mạo danh vừa in lậu

27/07/2015 08:23 GMT+7

TT - Giới sưu tầm sách mấy ngày qua xôn xao quanh quyển sách Thú chơi sách của Vương Hồng Sển, “bản in vào tháng 7-2015” đang được rao bán trên mạng.  

Tuy nhiên qua tìm hiểu, chúng tôi thấy quyển này không những có dấu hiệu in lậu mà còn có chứng cứ mạo danh NXB Tổng Hợp TP.HCM.

Hình quyển Thú chơi sách được giới thiệu trên diễn đàn.
Hình quyển Thú chơi sách được giới thiệu trên diễn đàn.

Câu chuyện gây chú ý kể từ khi một mẩu tin rao bán sách được đăng trên một diễn đàn chơi sách (ảnh) ngày 
19-7, nội dung như sau: “Sau một thời gian, Thú chơi sách của cụ Vương Hồng Sển đã ra lò. Sách do Nxb Tổng Hợp TP.HCM in 300c, 7-2015,172tr, bìa mềm. Sách đặt hàng nên in số lượng ít, phát hành hạn chế. Giá bìa 125k, chiết khấu 20%”.

Người đăng tin này là nickname Sách Thành Vinh.

Trước đó nữa, vào đầu tháng 6-2015, cũng nickname này loan tin sẽ photo (fake) quyển Thú chơi sách cho những ai cần, sau đó cho biết sẽ có nhà xuất bản cấp phép chính thức, sách làm từ bản gốc “in 1959, 168tr. In từ file mềm, bìa in màu như bản gốc, gáy dán keo”.

Trước thông tin này, nhiều thành viên trên mạng đăng ký mua quyển Thú chơi sách, mang ý nghĩa bản in mới nhất làm theo đúng bản cũ.

Tuy nhiên, giới sưu tập tại TP.HCM sau ngày 19-7 vẫn không thấy quyển này lưu hành tại TP.HCM, mà chỉ thấy bán qua mạng. Theo ảnh chụp trên mạng, quyển này có cách trình bày bìa giống với loạt sách của Vương Hồng Sển mà NXB Tổng Hợp TP.HCM đã in từ năm 2013.

Nickname bán sách cũng cho biết sách này có giấy phép, cụ thể giấy phép được in trên sách là: 57-15/CXB/03-190/THTP.HCM.

Chúng tôi đã liên hệ với NXB Tổng Hợp TP.HCM, bà Tường Minh - phó giám đốc, phó tổng biên tập phụ trách NXB - cho biết vừa qua đơn vị này không hề cấp phép xuất bản quyển Thú chơi sách. “Kể cả sách kế hoạch B (tức cấp phép cho đơn vị khác liên kết xuất bản - PV) chúng tôi cũng không cấp phép”.

Bà Minh cũng cho biết phía NXB Tổng Hợp TP.HCM sẽ đưa vụ này đến các cơ quan chức năng để làm rõ, vì “đây là trường hợp có dấu hiệu vừa in lậu vừa mạo danh NXB”.

Một cán bộ của NXB Tổng Hợp TP.HCM cũng phân tích: số giấy phép ghi “57-15/CXB/03-190/THTP.HCM” là sai, do người in lậu không biết năm nay Cục Xuất bản đã thay đổi ký tự thể hiện cục từ “CXB” trong các năm trước thành “CXBIPH”.

LAM ĐIỀN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Top