Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2015 | 14:47

KTNT - Sáng 26/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, khẳng định: Triển lãm là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với người dân. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố bằng nhiều ngôn ngữ từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Những tư liệu này bao gồm các thư tịch cổ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các châu bản triều Nguyễn ban hành thể hiện nội dung khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.

Triển lãm cũng trưng bày các ấn phẩm, tư liệu, bộ Atlas thế giới được biên soạn và xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 có thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. Ngoài ra, còn các các bản đồ Trung Quốc do người Trung Quốc và các nước phương Tây vẽ, không có Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: “Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Thông qua triển lãm này, chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ người Việt đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, bảo vệ chủ quyền biển đỏa thiêng liêng của tổ quốc”.

Sau triển lãm, các phiên bản tư liệu này sẽ được trao tặng cho UBND tỉnh Nghệ An để tiếp tục các hoạt động trưng bày, triển lãm về chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm kéo dài từ ngày 26 – 30/5 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An.                                               

Dưới đây là một số hình ảnh trong triển lãm: 

             Đình Lam

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Trương Quỳnh Anh - "gái một con" vẫn tự tin chinh phục sàn catwalk

KTNT - Trong chương trình "Phong cách và cuộc sống" tối qua, "Nữ hoàng truyền hình" Trương Quỳnh Anh đã khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên khi cô xuất hiện trong vai trò người mẫu và ở vị trí vơ- đét.

Giải trí

Y Garia “đánh thức” khán giả bằng "Sự sống"

KTNT - Trở về nước sau khi hoàn thành khóa học thạc sỹ ở nước ngoài, chàng ca sỹ Tây Nguyên Y Garia đã trở lại sân khấu âm nhạc Việt Nam trong chương trình Bài Hát Việt tháng 8 bằng cú hattrick của mình cùng ban nhạc Hạc San.

Dọc dài đất nước

Người dân Đường Lâm vẫn muốn trả lại danh hiệu làng cổ

Đã một năm qua đi, kể từ khi 78 người dân xã Đường Lâm đồng loạt kí vào đơn xin trả lại danh hiệu di tích lịch sử quốc gia cho nhà nước. Tới nay, những người dân nơi đây vẫn phải sống khổ bên trong "bức tường di sản" mang tên làng cổ Đường Lâm.

Đọc báo in trực tuyến
Giong cay trong mien Nam