Thứ ba, 05/05/2015 - 14:59

Trao tặng Học viện Hải quân bộ bản đồ "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam"

Dân trí Sáng 5/5, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - đã trao tặng bộ bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Học viện Hải quân.

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, tình hình Biển Đông từ tháng 5/2014 đến nay tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên Biển Đông trên tất cả các mặt trận ngoại giao, tuyên truyền và thực địa. Trung Quốc công khai và ráo riết triển khai các hoạt động lấn biển, thi công công trình quy mô lớn trên 7 cấu trúc đang chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa, bất chấp phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Trương Minh Tuận trao tặng bộ tư liệu quý cho Học viện Hải quân.
Thứ trưởng Trương Minh Tuận trao tặng bộ tư liệu quý cho Học viện Hải quân.

"Đây là một bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hoá yêu sách “đường lưỡi bò” và tiến tới khống chế, kiểm soát toàn bộ phía Nam Biển Đông. Hành động và việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC, đe dọa an ninh trên Biển Đông và khu vực. Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi tuyên bố lên tòa Trọng tài quốc tế khẳng định lập trường quan điểm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp quốc về luật biển 1982. Tuyên bố bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nêu quan điểm về quy chế đảo phù hợp với Công ước của Liên Hiệp quốc về luật biển 1982, đồng thời yêu cầu tòa Trọng tài quốc tế quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, việc chúng ta sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách"- ông Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, trên100 bản đồ và tư liệu trao tặng hôm nay là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bức ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bức ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước và của Hải quân nhân dân Việt Nam, trong đó có kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa (1975 - 2015). "Các tư liệu trao tặng cho Học viện Hải quân hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là sự khích lệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động tiếp tục kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc"- ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết đâycũng là hoạt động mở đầu trong chuỗi các hoạt động thiết thực của Chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu năm 2015” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức từ ngày 5/5 - 15/5.Theo chương trình ngày 8/5 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức triển lãm “Trường Sa, DK1 - Xây dựng và Phát triển” tại đảo Song Tử Tây và ngày 12/5 sẽ tổ chức trao tặng bộ bản đồ gốm khẳng định chủ quyền biển đảo tại đảo Trường Sa Lớn.

Gửi lời cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông, Chuẩn đô đốc Ngô Quang Tiến - Giám đốc Học viện Hải quân - khẳng định đơn vị này sẽ lưu giữ và sử dụng những tư liệu này hữu hiệu nhất.

Thế Kha