HV Hải quân nhận hơn 100 bản đồ, tư liệu Hoàng Sa-Trường Sa

(Kiến Thức) - Học viện Hải quân đã tiếp nhận hơn 100 bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa từ Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày hôm nay.

Ngày 5/5, tại Học viện Hải quân, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân, Học viện Hải quân tổ chức buổi Lễ trao tặng và tiếp nhận Bộ tư liệu bản đồ với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
HV Hai quan nhan hon 100 ban do, tu lieu Hoang Sa-Truong Sa
Quang cảnh buổi lễ trao hơn 100 bản đồ, tư liệu quý giá về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa cho Học viện Hải quân.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn khẳng định: “trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có các diễn biến phức tạp, thì việc chúng ta sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách. Trên 100 bản đồ và tư liệu trao tặng hôm nay là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh: Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
HV Hai quan nhan hon 100 ban do, tu lieu Hoang Sa-Truong Sa-Hinh-2
  Thứ trưởng Bộ TT-TT trao bản đồ và tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam cho Chuẩn đô đốc Ngô Quang Tiến, GĐ Học viện Hải Quân.
Trước đó, các tư liệu bản đồ này thuộc Triển lãm với chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học tổ chức sưu tầm, thẩm định và công bố tại gần 30 cuộc triển lãm ở một số Bộ, ngành và 17 tỉnh, thành phố cả nước, trong đó có những địa điểm như: đảo Sinh Tồn, đảo Nam Yết và đảo Trường Sa lớn thuộc Quần đảo Trường Sa thân yêu, đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi, đảo Phú Quý - Bình Thuận, đảo Phú Quốc - Kiên Giang, Bảo tàng Quân chủng Hải quân...
Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước và của Hải quân nhân dân Việt Nam, trong đó có kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa. Các tư liệu trao tặng cho Học viện Hải quân hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là sự khích lệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động tiếp tục kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Đây cũng là hoạt động mở đầu trong chuỗi các hoạt động thiết thực của Chương trình “Đến với Trường Sa thân yêu năm 2015” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức từ ngày 5/5 - 15/5/2015. Theo chương trình ngày 8/5/2015 tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức triển lãm “Trường Sa, DK1 - Xây dựng và Phát triển” tại đảo Song Tử Tây và ngày 12/5/2015 sẽ tổ chức trao tặng bộ bản đồ gốm khẳng định chủ quyền biển đảo tại đảo Trường Sa Lớn.
Hà Trang
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Công dụng cầm máu cam kỳ diệu của cây nhọ nồi

Bình luận(0)