Hà Nội dẫn đầu số lượng thí sinh tham gia cuộc thi MOSWC

Dân trí Sáng 19/4, Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 đồng loạt tại 6 cụm thi trên toàn quốc, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Huế, TPHCM và An Giang. Hơn 1.500 thí sinh cả nước đã tham dự cuộc thi, trong đó Hà Nội chiếm đến 25%.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 do Bộ GD-ĐT, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Báo Tuổi trẻ tổ chức. Tại cụm thi Hà Nội tập trung 17 đội tuyển đến từ 17 tỉnh và thành phố gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái và Sơn La.

Trước đó, ngày 18/4, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện tương tự cho các đội tuyển đến từ các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

Cuộc thi vòng loại thu hút được hơn 1.500 thí sinh tham gia, bao gồm cả thí sinh đội tuyển và thí sinh tự do trên toàn quốc. Số lượng đội tuyển tham dự cuộc thi năm 2015 đã tăng cao nhất từ trước tới nay với 260 đội tuyển, so với số lượng 174 đội tuyển của năm 2014.Với quyết tâm cao của ban tổ chức cuộc thi, MOSWC (Microsoft Office Specialist World Championship) cũng là năm đầu tiên được triển khai tới toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Riêng với Hà Nội, tại Vòng loại quốc gia, học sinh, sinh viên Hà Nội chiếm 25% tổng số thí sinh toàn quốc. Đặc biệt, đội tuyển học sinh phổ thông thành phố Hà Nội tham gia cuộc thi năm nay với lực lượng tinh nhuệ 15 em, được tuyển chọn rất công phu qua 3 vòng thi cấp thành phố, từ hơn 700 học sinh đến từ 124 trường THCS và THPT thủ đô.

“Thúc đẩy phong trào học tập tin học văn phòng”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi MOSWC 2015 tại Lễ khai mạc cụm thi Hà Nội sáng 19/4.

Thứ trưởng Hiển cho biết, trong giai đoạn phát động vừa qua, Bộ GD-ĐT đã gửi thông tin phát động cuộc thi tới 63 Sở GD-ĐT tỉnh thành phố và toàn bộ các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, IIG Việt Nam phối hợp với các Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Đại học, cùng Viettel tổ chức các hội thảo, hội nghị phát động cuộc thi tại các Sở GD-ĐT, các trường đại học cao đẳng từ Bắc vào Nam, báo Tuổi trẻ tích cực đưa tin tức về cuộc thi trên kênh thông tin của mình. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, cuộc thi năm nay đã được phổ biến đến nhiều học sinh, sinh viên hơn, thể hiện qua sự tích cực tham gia của các trường, các Sở GD-ĐT tỉnh thành phố.

Hà Nội dẫn đầu số lượng thí sinh tham gia cuộc thi MOSWC
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, cuộc thi MOSWC thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập tin học trong nhà trường.

“Chúng tôi tin rằng Cuộc thi MOSWC không chỉ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập tin học văn phòng trong học sinh sinh viên mà còn giúp các em tiếp cận được với sự phát triển Công nghệ thông tin của thế giới. Cuộc thi cũng góp phần giúp các trường có cơ hội làm quen với các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế để các sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệp trong hội nhập để tìm được việc làm tốt” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Trao đổi thêm với Dân trí về việc lần đầu tiên Hà Nội tham gia nhưng lại có số lượng thí sinh dự thi “vô địch”, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “MOSWC được coi như bộ chuẩn về tin học giống như chứng chỉ TOEFL và IELTS của tiếng Anh. Đây là một cuộc thi có độ tin cậy cao vì kết quả được biết ngay sau khi thí sinh hoàn thành. Cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy việc dạy và ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học. Năm đầu tiên Hà Nội tham gia với quy mô phát động cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển đi dự thi cho thấy sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên. Qua đây cho thấy sự đầu tư, định hướng học tin học trong trường học của giáo dục thủ đô đang đi đúng hướng”.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015 cho biết thêm, bên cạnh sự có mặt của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề như mọi năm, cuộc thi MOSWC 2015 lần đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 Sở GD-ĐT tỉnh thành phố. Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì điều này đã cho thấy sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương đối với MOSWC, kỳ vọng sử dụng một cuộc thi quốc tế làm bàn đạp nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường.

Ông Đoàn Hồng Nam - Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015.
Ông Đoàn Hồng Nam - Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015.

MOSWC là Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng có qui mô lớn nhất trên thế giới được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn cầu bởi Certiport (Hoa Kỳ) – tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp các chứng chỉ tin học. Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua 14 năm thực hiện trên thế giới và bước sang năm thứ sáu có mặt tại Việt Nam. Qua 5 năm tham gia, Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi liên tiếp 3 năm trở lại đây giành được thứ hạng cao tại các Vòng chung kết thế giới: Huy chương Vàng Microsoft Word 2010 tại MOWC 2012, Huy chương Đồng MOSWC 2013 nội dung Microsoft Word 2010, 2 Huy chương Đồng nội dung Microsoft Excel và PowerPoint 2010 tại MOSWC 2014.

“Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới sử dụng bài thi MOS để đánh giá năng lực thí sinh với mục tiêu tạo điều kiện cho thanh thiếu niên các quốc gia tiếp xúc, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng cần thiết cho học tập và công việc tương lai” – ông Nam cho biết.

Trong khi đó, ông Phùng Văn Cường , Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Viễn thông Viettel chia sẻ: “Cuộc thi MOSWC năm nay cũng là năm đầu tiên mà Viettel trở thành đơn vị đồng tổ chức sau 4 năm tài trợ, và chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự nhập cuộc, sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các Sở giáo dục, Phòng giáo dục, Ban giám hiệu các Trường và các em học sinh, sinh viên trên cả nước. Điều này chứng tỏ ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng của cuộc thi đối với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới chương trình giảng dạy trong nhà trường của ngành giáo dục nước ta để đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”

Ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Viễn thông Viettel.
Ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Viễn thông Viettel.

Ông Cường cũng khẳng định, cuộc thi tầm cỡ quốc tế như MOSWC được triển khai sâu rộng tại nước ta sẽ là bàn đạp để thúc đẩy trình độ công nghệ thông tin của các em sinh viên khi ra trường, góp phần tạo ra một lực lượng lao động mới chất lượng cao cho đất nước.

Thưởng lớn cho các thí sinh đạt giải cao

Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist- bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010.

50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia vào ngày 24/5/2015 với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario).

3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam năm 2015 và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Các thí sinh cụm thi Hà Nội tham dự vòng sơ loại tại trường ĐH Thăng Long.
Các thí sinh cụm thi Hà Nội tham dự vòng sơ loại tại trường ĐH Thăng Long.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng Chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/1 giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/1 giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/1 giải).

Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho Giải Nhất; 2.500 USD cho Giải Nhì và 1.000 USD cho Giải Ba. Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi cũng cho biết, những thí sinh đạt giải cao nhất ở vòng chung kết quốc gia cũng sẽ được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

Nguyễn Hùng