TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Hai,  28/12/2015, 00:26 (GMT+7)
Đặt báo in

TPHCM sẽ quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác

Chí Thịnh
Thứ Sáu,  27/3/2015, 20:07 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

TPHCM sẽ quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác

Chí Thịnh

Ông Lê Quốc Cường và bà Võ Thị Trung Trinh, hai Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM cung cấp thông tin cho báo chí trong buổi họp báo 3 tháng đầu năm 2015. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Sở TT&TT TPHCM sẽ yêu cầu các nhà mạng cam kết thực hiện biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tin nhắn rác và hướng tới kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký thuê bao di động trả trước.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình hoạt động 3 tháng đầu năm của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Ban giám đốc Sở đã đưa ra một số thông tin về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước, quản lý dịch vụ viễn thông, tăng cường quản lý thông tin trên mạng…

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM cho biết, sắp tới, Sở TT&TT sẽ quyết liệt hơn trong việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác theo Chỉ thị 82/CT-BTTTT. Sở sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động phải thực hiện các giải pháp kỹ thuật ngăn chặn, lọc tin nhắn rác…

Hiện tại, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động đã thực hiện việc cảnh báo đến khách hàng về tin nhắn hoặc cuộc gọi có tính chất lừa đảo; triển khai biện pháp kỹ thuật lọc/xử lý tin nhắn rác trên hệ thống mạng… Sắp tới, các nhà mạng di động bắt buộc thực hiện điều này giống như các đơn vị quản lý tổng đài nội dung tại khu vực TPHCM đã cam kết và thực hiện việc thông báo giá cước dịch vụ nội dung thông tin.

Theo Sở TT&TT TPHCM, trong quý 1-2015 số lượng tin nhắn quảng cáo, lừa đảo trên địa bàn thành phố nhìn chung đã giảm so với trước đây. Tuy nhiên, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật, chính sách quản lý thông tin thuê bao di động chưa thống nhất giữa các nhà mạng như VNPT, Viettel, MobiFone/VMS… dẫn đến tin nhắn rác vẫn còn được phát tán.

Trước đó, Cục An toàn Thông tin (thuộc Bộ TT&TT) cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi số lượng tin nhắn rác đã giảm so với trước. Theo thống kê của các doanh nghiệp viễn thông báo cáo về Cục An toàn Thông tin, có tổng cộng 28.000 số thuê bao điện thoại đã bị các doanh nghiệp chặn do phát tán tin nhắn rác.

Để giải quyết tận gốc tình trạng phát tán tin nhắn rác, Sở TT&TT TPHCM cho rằng phải tập trung làm cho bằng được công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Đồng thời, các nhà mạng phải cương quyết xử lý các trường hợp phát tán tin nhắn rác; áp dụng các giải pháp kỹ thuật để chặn triệt để tin nhắn rác theo từ khóa, tần suất nhắn tin hàng ngày…

Sở TT&TT cũng sẽ phối hợp với các quận huyện để thực hiện việc kiểm soát đăng ký thuê bao di động trả trước. Tin nhắn rác xuất phát từ nguồn phát tán bằng SIM di động trả trước hiện tại khó kiểm soát hơn so với các đầu số cung cấp dịch vụ nội dung trên các mạng di động.

Vào đầu tháng 2-2015, các đơn vị quản lý tổng đài cung cấp dịch vụ nội dung và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động đã ký vào bản cam kết phối hợp triển khai thực hiện Chỉ thị 82 về ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. Các doanh nghiệp viễn thông tại địa bàn TPHCM như FPT Telecom, Viễn thông TPHCM, Chi nhánh Viettel TPHCM, Vinaphone, MobiFone khu vực II… đã ký vào cam kết, hợp tác cùng cơ quan quản lý Nhà nước chặn tin nhắn rác.

Mời đọc thêm

TPHCM sắp quản chặt tin nhắn rác

Chặn tin nhắn rác, Bộ TT&TT phải quản lý đầu số

Chia sẻ với bạn bè:
     
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Mã xác nhận 
 
 
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
TÀI CHÍNH
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
CÔNG NGHỆ
TOÀN CẢNH ICT
THỊ TRƯỜNG
GIẢI PHÁP
MUÔN NẺO ICT
XÃ HỘI
SỰ KIỆN
ĐỜI SỐNG
NÔNG NGHIỆP
CHỢ-SIÊU THỊ
VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP
MUA - BÁN
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
VĂN HÓA
ĐÔ THỊ
GIẢI TRÍ
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.