Ngày 19.3, Bộ TTTT gửi công văn tới Đài Truyền hình Việt Nam thông báo về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Trong thời gian qua, rất nhiều chương trình liên kết giữa VTV và một số công ty truyền thông xảy ra nhiều sai sót về nội dung: Như biến khăn Piêu thành khố trong chương trình Nhân tố bí ẩn, thí sinh uống nhầm axit trong Vietnam’s got Talent, sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và sai phạm về quảng cáo trong nhiều chương trình khác.
Những sai phạm đều gây bức xúc dư luận và đã có lần Bộ TTTT ra quyết định xử phạt đối với các sai sót này. Bộ cũng quyết định tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với các công ty BHD và Cát Tiên Sa (hai đối tác sản xuất nhiều chương trình gameshow hot cuối tuần hiện nay).
Nha san xuat len tieng viec hai gameshow bi tam dung cap phep-hinh-anh-1
Sự cố biến khăn Piêu thành khố trong chương trình Nhân tố bí ẩn do Cát Tiên Sa liên kết với VTV từng gây "bão" dư luận. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng 
Chương trình đã nộp hồ sơ đăng ký chứng nhận liên kết như Đẹp Việt, Thần tượng Âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình sẽ không được xem xét xử lý. Các chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký còn hiệu lực cũng có thể bị Bộ thu hồi chứng nhận nếu để xảy ra sai phạm.
Trước thông tin này, khán giả lẫn nhà sản xuất các chương trình trên đều hoang mang. Chương trình Vietnam Idol 2015 (Cty BHB sản xuất) vừa khởi động và đã gây sốt bởi những cái tên ngồi ghế nóng trong chương trình. Thu Minh, Nguyễn Quang Dũng, Thanh Bùi cùng giám khảo khách mời Bằng Kiều đang là ‘bộ tứ quyền lực” được khán giả mong đợi.
Tuần trước, chương trình cũng đã tiến hành vòng Thử giọng (Audition) ở khu vực phía Bắc hút hàng ngàn thí sinh tham gia, với giấc mơ chinh phục ngôi vị Quán quân Thần tượng âm nhạc 2015. Các thí sinh ở khu vực phía nam cũng đang rục rịch chuẩn bị thử sức.
Nha san xuat len tieng viec hai gameshow bi tam dung cap phep-hinh-anh-2
 Hàng ngàn thí sinh đã tham gia vòng thử vọng Giọng hát Việt 2015. 
Tương tự, chương trình cạnh tranh với Vietnam IdolThe Voice (Cty Cát Tiên Sa sản xuất) cũng đang khởi động để tìm ra các gương mặt xuất sắc vào vòng giấu mặt. Nhà sản xuất cũng đã bỏ ra số tiền không nhỏ, lên tới hàng tỉ đồng để mời dàn sao “khủng” đảm nhận vai trò giám khảo.
Đặc biệt, khán giả xem truyền hình đều mong đợi đến ngày chương trình lên sóng VTV. Nhưng trước việc bị Bộ TTTT tạm dừng cấp phép, nhiều người lo lắng loạt chương trình gameshow hot sẽ khó có cơ hội lên sóng trong thời gian tới. Chưa kể đến các chương trình đều đã bắt tay vào sản xuất, nếu bây giờ tạm đình chỉ, thì nhà sản xuất sẽ thiệt hại số tiền không nhỏ, cũng như công sức của nhiều người sẽ “đổ sông bể”.
Nha san xuat len tieng viec hai gameshow bi tam dung cap phep-hinh-anh-3
Đơn vị sản xuất đã chi số tiền không nhỏ để mời 4 cái tên "khủng" làm giám khảo Giọng hát Việt 2015.  
Trước sự việc này, đại diện truyền thông của BHD đã lên tiếng “trấn an” thí sinh cũng như dư luận rằng Vietnam Idol vẫn sẽ tiếp tục tiến hành vòng sơ tuyển tại TPHCM, dự định quay ngày 30-31.3, và vòng Audition (ngày 2-3.4) , cho đến khi có thông báo chính thức của VTV. “BHD chỉ đảm nhận phần sản xuất, còn các vấn đề liên quan đến các thủ tục cấp phép, phát sóng theo quy định của Bộ TTTT do VTV chịu trách nhiệm”.
Cùng cảnh ngộ, Công ty Cát Tiên Sa cho biết vẫn tiến hành các kế hoạch tiếp theo của Giọng hát Việt. “Chúng tôi chỉ là đơn vị sản xuất cho VTV, nên trách nhiệm tiếp nhận công văn và xử lý thuộc về VTV. Các chương trình chuẩn bị ra mắt như Giọng hát Việt vẫn được thực hiện cho đến khi có thông báo chính thức từ VTV” – đại diện truyền thông của Cát Tiên Sa cho biết.
Và cho đến khi chưa có quyết định chính thức của VTV thì các đơn vị liên kết vẫn tiến hành những công việc của họ, nhưng trong tình trạng “vừa làm vừa ngóng”, thí sinh đã chuẩn bị các thủ tục đi thi thì thấp thỏm. Và nếu loạt gameshow hot bị tạm đình sóng thì không những VTV khó khăn trong việc tìm chương trình lấp sóng, mà nhà sản xuất cũng sẽ thiệt hại số tiền không nhỏ, vì lâu nay truyền hình thực tế vẫn mang lại số lợi nhuận "khủng" cho cả đơn vị chủ quản lẫn đối tác liên kết.
(Theo Lao động)