19:00 | 18/03/2015

Đà Nẵng: Tăng cường hệ thống an ninh cho Chính quyền điện tử

(Xây dựng) - Sáng 18/3, tại Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Intel Security về cung cấp các giải pháp tư vấn và công nghệ trong việc phát triển và tăng cường an toàn an ninh cho hạ tầng kỹ thuật của Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Ngay sau buổi lễ ký kết, chúng tôi sẽ phối hợp với Intel Security để triển khai thử nghiệm các giải pháp bảo mật cho thiết bị đầu cuối, thiết lập cấu trúc mạng an toàn, và nhiều hoạt động khác, nhằm nâng cao khả năng bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng. Tôi tin tưởng rằng, những nội dung hợp tác nói trên sẽ là bước đi hết sức cần thiết và hiệu quả trong việc tạo ra một nền tảng vững chắc để xây dựng thành công Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng.

Bắt đầu những năm 2000, Đà Nẵng đã có những bước đi đầu tiên để xây dựng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử. Sau nhiều năm xây dựng, thành phố Đà Nẵng đã hình thành được một Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử tương đối hoàn thiện. Những hạng mục quan trọng và cơ bản về hạ tầng đã được đầu tư xây dựng như: Mạng đô thị, Trung tâm dữ liệu, Hệ thống kết nối không dây công cộng, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT. Hàng loạt các ứng dụng Chính quyền điện tử đã được xây dựng: các ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ dùng chung như hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử, hệ thống một cửa điện tử tập trung; dịch vụ công trực tuyến trải rộng trên nhiều lĩnh vực như: cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép lái xe, cấp giấy phép kinh doanh, cấp giấy phép đầu tư…; và các ứng dụng hỗ trợ quản lý chuyên ngành như quản lý giao thông công cộng, quản lý chất lượng nước, quản lý điện chiếu sáng công cộng, quản lý hệ thống thoát nước…

Hệ thống Chính quyền điện tử của Đà Nẵng được Chính phủ chỉ đạo tổ chức nhân rộng mô hình ra các địa phương và bộ, ngành trong cả nước tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Ông Prakash Mallya, Giám đốc quản lý khu vực Đông và Nam Á của Intel đã có những chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với Đà Nẵng về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT. Đà Nẵng đã trở thành thành phố liên tục đứng đầu trong ứng dụng CNTT ICT tại Việt Nam. Đây là một ngôi sao sáng, một tấm gương để cho các địa phương khác trong khu vực học tập. Tập đoàn Intel đã vinh dự hợp tác với Sở TT&TT trong 5 năm qua để triển khai các dự án. Hôm nay tôi càng vinh dự hơn khi được tham dự lễ ký kế này và nâng sự hợp tác của chúng ta lên tầm vóc mới. Với sự chủ động trong ứng dụng CNTT của Sở TT&TT cũng như TP Đà Nẵng, Intel luôn luôn mong muốn được giữ một mối quan hệ bền vững với Sở TT&TT trong sự thành công của Chính quyền điện tử.

Ngọc Long

Các bài đã đăng: