Vùng quê xôn xao với mánh lới lừa trúng thưởng mới

Thời gian gần đây, nhiều người tự nhận mình là nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại vào các số thuê bao di động để thông báo trúng thưởng lớn. Không ít người đã mất tiền với bọn lừa đảo này.

Bỗng dưng trúng thưởng 250 triệu đồng

Đang gặt lúa dưới ruộng giữa trời nắng oi ả, chị Nguyễn Thị Th. xã Nhân Thành, huyện Yên Thành – Nghệ An được một thuê bao di động Viettel gọi đến thông báo: “Số thuê bao của chị đang dùng được trúng thưởng trị giá 250 triệu đồng”. Chị Th. mừng thầm, 250 triệu đồng là niềm mơ ước cả một đời đối với người nông dân chân lấm tay bùn. Chị mừng khôn xiết, quên hết cái mệt, cái nắng nghiệt ngã.

  Vùng quê xôn xao với mánh lới lừa trúng thưởng mới - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chị Th. nhanh nhảu khoe với PV: “Tôi vừa được thông báo là trúng thưởng trị giá 250 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng là tiền mặt, và một chiếc xe máy tay ga trị giá 45 triệu”. Chị kể tiếp: “Người đầu dây bên kia gọi đến thông báo cho chị là một nữ nói giọng Bắc và giới thiệu là nhân viên ngân hàng Vietcombank. Chị ta thông báo cho chị được giải thưởng do mạng di động Viettel tổ chức chương trình quay số trúng thưởng cho các thuê bao di động Viettel”.

Chị Th suy ngẫm một lúc và hỏi nhân viên đầu dây bên kia: “Đây là số Viettel, số thuê bao di động bình thường chứ không phải là số của tổng đài? Nhân viên kia trả lời lại: “Em là nhân viên được phân công thông báo trúng thưởng cho chị ở ngân hàng”. Nhân viên đó tiếp lời rất nhanh: “Nếu chị muốn ở hữu thì đọc số chứng minh nhân dân và địa chỉ của chị, sáng mai 10h Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) sẽ về tận nhà ghi hình chị nhận giải thưởng”.

Cô này yêu cầu chị mua ba cái thẻ điện thoại, mỗi cái trị giá 300 nghìn đồng và đọc mã số thẻ. Trong lúc đi mua thẻ chị không được tắt máy và phải bí mật, không được tiết lộ cho ai biết. Chị Th. thắc mắc sao phải làm như vậy thì được nhân viên giải thích: “Trong lúc tắt máy hacker sẽ chặn thuê bao của chị. Và chị thông báo đến mọi người thì bọn côn đồ sẽ biết chị nhận được nhiều tiền, tính mạng chị sẽ bị nguy hiểm”.

Nhân viên đấy nói đến đây chị Th. đoán là trò lừa đảo nên cố tình giả vờ rằng: “Chị ở vùng sâu, vùng xa. Nếu chị đi mua thẻ điện thoại phải lên thị trấn khoảng 7h tối mới tới nơi”. Khi được nghe chị Th. nói 7h tối mới mua được nhân viên kia còn tiếp lời: “Chị mua nhanh em còn làm thủ tục kịp cho sáng mai công ty Viettel và Đài THVN đi máy bay về trao giải thưởng. Chị cố gắng tìm cửa hàng nhỏ mua thẻ cũng được!”.

Chị Th. lại nảy ý định thử nhân viên kia: “Vì chị đang đi làm đồng, giờ lên thị trấn mệt lắm em à. Nếu em giúp chị bỏ tiền làm thủ tục đó, chị biếu em 45 triệu đồng, được 200 triệu đồng chị cũng vui sướng lắm rồi”. Sự đối đáp của nhân viên kia cũng rất bài bản: “Chị ơi! Em chỉ là nhân viên làm theo chỉ đạo của công ty, em không được phép lấy quà của khách”. Chị Th. tiếp lời: “Vậy em chờ chị đi mua thẻ rồi chị gọi lại cho em”. Nhân viên này vẫn bảo chị trong lúc đi mua thẻ chị không nên tắt máy.

Khi biết không thể lừa được, cô gái tự nhận là nhân viên ngân hàng vội tắt điện thoại. Được biết, xã chị Th. đã có nhiều trường hợp bị lừa đảo theo hình thức kể trên.

Viettel không có chương trình quay số trúng thưởng

Theo tin tức của tổng đài Viettel: “Hiện nay mạng Viettel không có chương trình quay số trúng thưởng cho các thuê bao di động mạng Viettel. Một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng uy tín của Viettel để lừa đảo. Nếu ai đã bị lừa và đã cung cấp cho chúng mã số thẻ cào điện thoại nên khai báo với cơ quan công an nơi mình ở”.

Muốn nhận giải, phải đóng 5 triệu đồng

Vài tiếng sau tôi lại được cô em họ tên H. ở xã Đồng Thành – Yên Thành – Nghệ An gọi điện báo: “Chị ơi! Em vừa được một người gọi điện đến xưng là nhân viên của Viettel. Họ bảo số thuê bao của em được trúng thưởng 300 triệu đồng và một năm uống sữa Vinamilk miễn phí. Để nhận giải thưởng này em phải làm thủ tục mất 5 triệu đồng. Họ hướng dẫn em phải mua thẻ điện thoại có giá trị cộng lại bằng năm triệu, cào và đọc mã thẻ cho họ. Ngày mai Đài THVN sẽ về quay và trao giải thưởng cho em. Họ nói rằng trong thời gian đi mua thẻ em không nên tắt máy và cũng không được nói cho ai biết, phải bí mật”.

H. bảo không có tiền, thì nhân viên kia bảo không có 5 triệu thì 1 triệu cũng được. H. tiếp tục bảo không có, nhân viên kia vẫn kì kèo rằng “100 nghìn cũng được”. Không được 100 nghìn, người kia giảm xuống, bảo “cào thẻ 20 nghìn cũng được”.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, không chỉ nhiều xã, huyện ở Nghệ An mà người dân nhiều tỉnh khác như Nam Định, Thái Bình, Hà Nội đã bị lừa với chiêu trò trên.

Bùi Chuyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Phẫn nộ cô giáo ở Hà Nội đánh 'dúi đầu', lột quần áo trẻ vì tè dầm

    Phẫn nộ cô giáo ở Hà Nội đánh 'dúi đầu', lột quần áo trẻ vì tè dầm

  • Clip: Thanh niên tay không bắt rắn hổ mang nặng 2kg ở Thái Bình

    Clip: Thanh niên tay không bắt rắn hổ mang nặng 2kg ở Thái Bình

  • Clip: Giả làm người nhà, cô gái bị người lạ lao vào đánh rồi cướp xe

    Clip: Giả làm người nhà, cô gái bị người lạ lao vào đánh rồi cướp xe

Đọc tin tức sự kiện tin mới ,nhanh và hay nhất trong ngày tại chuyên mục:Tin tức 24h
Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.Trang chủ Thời sự VN | Tin tức | Giá vàng | Đọc báo | Mobile |

Hotline: 0903 405 146

Email:

|

Liên hệ quảng cáo: 0943 978 883

Báo giá