Thứ tư, 11/6/2014 | 15:37 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 11/6/2014 | 15:37 GMT+7

Mobifone chính thức tách khỏi VNPT

Đề án cổ phần hóa nhà mạng này cũng sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông trình Thủ tướng phê duyệt trong năm nay.
vnpt1-6737-1402473640.jpg

VNPT chỉ sở hữu nhà mạng Vinaphone từ ngày 10/6.

Quyết định phê duyệt đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014-2015 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và có hiệu lực từ ngày 10/6. Theo đó, công ty TNHH một thành viên Thông tin di động VMS (Mobifone) sẽ được tách khỏi VNPT và điều chuyển nguyên trạng sang cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Thông tin này từng được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thông báo tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng 4, nhưng đến nay, cơ quan quản lý mới có văn bản chính thức. Cũng theo kết luận của Thủ tướng, trong năm 2014, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa VMS để phê duyệt và tổ chức triển khai. 

Theo quyết định vừa được công bố, VNPT sẽ phải tổ chức lại các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ viễn thông còn lại thành Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone). Nhà mạng này cũng trở thành doanh nghiệp hạch toán độc lập thay vì phụ thuộc như trước đây.

Ngoài ra tập đoàn còn thành lập các đơn vị con khác như VNPT-Media (kinh doanh dịch vụ truyền thông đa phương tiện), VNPT-Net (chuyên hạ tầng mạng), VNPT-Technology (phụ trách nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bưu chính, công nghệ và viễn thông)...

Thủ tướng cũng yêu cầu VNPT, với tư cách là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thoái hết vốn khỏi 63 công ty mà đơn vị này đang nắm cổ phần và chỉ được giữ dưới 50% vốn điều lệ của 18 doanh nghiệp khác. Trong quý III/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ dự thảo Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn.

Mobifone và Vinaphone vốn là hai doanh nghiệp viễn thông di động thuộc Tập đoàn VNPT. Từ nhiều năm qua, Mobifone là đơn vị đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn cho tập đoàn mẹ, được ví như "con gà đẻ trứng vàng". Cùng với nhà mạng Viettel, bộ ba "ông lớn" này nắm hơn 90% thị phần viễn thông Việt Nam, tạo thế chân vạc cạnh tranh trên thị trường.

Anh Quân

 
 
 
 

Ngân hàng tăng vay mượn tiền đồng, giảm USD

Doanh số giao dịch tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng trong tuần giữa tháng 12 tăng gần 26%, ngược với đà giảm của USD.

Kênh đầu tư nào tốt nhất năm 2015

Nếu bỏ vốn vào vàng, có lẽ bạn đã bỏ qua một số cơ hội lướt sóng chứng khoán, hoặc kênh tiết kiệm vốn ổn định và có tỷ suất sinh lời khoảng 7% năm qua.

9 bước giúp kiếm trăm triệu đồng từ kinh doanh nhà cho thuê

Kinh doanh nhà cho thuê có thể tạo ra một dòng tiền thụ động lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, nhưng cũng khiến người kinh doanh chịu nhiều phiền hà từ việc quản lý người thuê, hoặc không tìm được khách thuê nhanh chóng và phù hợp. 

Nhà máy đồ chơi khổng lồ của Lego  

Nếu xếp thành vòng tròn, số lượng các miếng ghép Lego sản xuất năm 2014 có thể gấp 24 lần chu vi Trái Đất.

Doanh thu vài trăm triệu từ số vốn 6 triệu đồng

Sau khi tìm ra công thức chế biến các sản phẩm nước uống thanh lọc chiết xuất từ thiên nhiên, và bỏ ra 6 triệu đồng để phát triển sản phẩm, đến nay doanh thu mỗi tháng của cô gái sinh năm 1989 đạt 30-40 triệu đồng.
 
 
Lên đầu trang