"Con gà đẻ trứng vàng" Mobifone chính thức tách khỏi VNPT

(ĐSPL) - Mobifone sẽ được tách khỏi VNPT và điều chuyển nguyên trạng sang cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Vào ngày 10/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký và phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong giai đoạn 2014-2015. 

Theo Đề án trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Một thành viên Thông tin di động VMS (Mobifone) sẽ được tách khỏi VNPT. Mobifone cùng hai cơ quan khác là Bưu điện Trung ương và Học viện Bưu chính viễn thông sẽ được chuyển nguyên trạng để Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp quản lý.

Trong năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa MobiFone để được phê duyệt và tổ chức triển khai. 

"Con gà đẻ trứng vàng" Mobifone chính thức tách khỏi VNPT - Ảnh 1Phóng to

MobiFone sẽ được tách ra để cổ phần hóa mà không phải kèm bất cứ doanh nghiệp nào của VNPT.

Về phía VNPT, doanh nghiệp sẽ phải tổ chức lại các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ viễn thông còn lại thành Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone), hoạt động theo hướng hạch toán độc lập thay vì phụ thuộc như trước đây. 

Các công ty con như VNPT-Media (kinh doanh dịch vụ truyền thông đa phương tiện), VNPT-Net (chuyên hạ tầng mạng), VNPT-Technology (phụ trách nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bưu chính, công nghệ và viễn thông)... cũng phải được thành lập trong thời gian tới. 

Được biết, MobiFone đang chiếm 48% doanh thu và hơn 70% lợi nhuận của VNPT. 

VIỆT HƯƠNG (T.H)
Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Namdịch vụ viễn thôngMobifoneVNPTcổ phần hóa mobifone
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Doanh nghiệp