Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
Chủ nhật, 20/04/2014 - 09:17 PM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất (21-4), sáng 20-4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Ðào tạo cùng các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội Sách và văn hóa đọc lần thứ ba năm 2014 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà văn và nghiên cứu văn hóa, lịch sử.

Buổi lễ khai mạc trang trọng với nghi lễ dâng hương, đánh trống khai hội tại Ðiện thờ Chu Văn An và trình diễn bài văn "Trang sách, trang đời" của nhà văn Nguyễn Khắc Phục, sau đó là màn thả bóng bay rực rỡ mang thông điệp "Sách - chìa khóa thành công". Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra Triển lãm sách, tư liệu với các chủ đề: 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ; 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và thực hiện Chủ quyền Biển đảo Việt Nam. Bên cạnh đó còn có các chương trình biểu diễn văn xuôi; giao lưu với thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và quyên góp sách tặng các thư viện ở các xã xây dựng nông thôn mới, trưng bày và bán sách giá ưu đãi.

* Sáng cùng ngày, tại Thư viện quốc gia khai mạc Triển lãm "Sách - Từ quá khứ đến đương đại" thu hút đông đảo bạn đọc và thiếu nhi tham gia với các hoạt động: tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm với các tác giả, nhà phê bình nổi tiếng; giới thiệu các tư liệu lịch sử Việt Nam được viết tay trên lá cây, in, khắc trên đá, gỗ, đồng; trưng bày sách in hiện đại và các sách đoạt Giải thưởng sách hay - sách đẹp, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam; thi kể chuyện, vẽ tranh theo sách... đặc biệt trong dịp này, Thư viện Quốc gia trưng bày cuốn sách bằng đồng, mô phỏng từ nguyên mẫu cuốn sách ghi lại lời tựa bài Ngự chế do Vua Minh Mạng viết, đang lưu giữ tại thư viện của CHLB Ðức.

* Thư viện Văn phòng Quốc hội phối hợp các Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia, Tri thức, Tư pháp và Alphabooks tổ chức trưng bày và giới thiệu hàng trăm đầu sách thuộc các lĩnh vực chính trị pháp lý và cải cách thể chế với sự tham gia của lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và đông đảo cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội.

* Tại Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Ðông Tây (Nhà N11A, Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã khai mạc Tuần lễ sách và văn hóa đọc với các hoạt động trao đổi, giao lưu về sách và phong trào sưu tập sách cũ. Trong dịp này, còn có đấu giá sách của các thành viên Diễn đàn Sachxua.net. Tại đây, bạn đọc đã được xem và cùng tham gia đấu giá các ấn phẩm quý, tiêu biểu là bản thảo của Xuân Diệu tặng Huy Cận với thủ bút và chữ ký của cả hai nhà thơ; tờ Nam Phong Tạp chí (Số biên khảo về Ca Trù)...

* Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố và Thành Ðoàn tổ chức khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất. Chương trình bao gồm chuỗi các hoạt động về sách diễn ra từ ngày 19 đến 23-4. Các hoạt động chính được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên thành phố: trưng bày, giới thiệu sách và bán sách phục vụ bạn đọc với giá ưu đãi, tổ chức toạ đàm về sách, xây dựng phong trào đọc sách và định hướng phát triển văn hóa đọc; phát động cuộc thi ảnh chủ đề "Sách và cuộc sống" chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4; thực hiện bình chọn "100 quyển sách sinh viên, thanh niên cần đọc". Nhân dịp này, Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách Hồi ký căn cứ kháng chiến khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh (1945 - 1975).

* Tại các địa phương cũng diễn ra nhiều hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam, Thư viện tỉnh Hải Dương đã trưng bày gần 2.000 cuốn sách phục vụ bạn đọc, trong đó có khá nhiều đầu sách quý hiếm, tiêu biểu như 100 cuốn sách về địa chí Hải Dương. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc với chủ đề "Sách - Chìa khóa thành công" trưng bày khoảng 2.000 đầu sách tại mười quầy sách của các đơn vị trong tỉnh. Thư viện tỉnh Phú Yên cũng khai mạc Ngày hội đọc sách tỉnh Phú Yên lần thứ ba năm 2014, trưng bày hơn 3.500 đầu sách.

FacebookChia sẻ qua google plusChia sẻ qua TwitterlinkedInDiggemailprint


border=