Ngày 16 Tháng 4, 2014 | 08:55 AM

Lãng phí “Ngày sách Việt Nam”?

Lãng phí “Ngày sách Việt Nam”?

GiadinhNet - Chiều 14/4 vừa qua, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM họp báo công bố chương trình sự kiện “Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất” tại TP HCM. Tuy nhiên, đã sắp khai mạc mà BTC vẫn chưa có các hoạt động chi tiết và lãnh đạo Sở không thể đánh giá được tính khả thi cũng như hiệu quả chương trình.

Lãng phí “Ngày sách Việt Nam”? 1

Hội sách tại TP HCM tổ chức vào cuối tháng 3 thu hút đông đảo bạn đọc. Ảnh: M.T

 
Sự kiện trên sẽ khai mạc ngày 19/4 tới tại Nhà Văn hóa Thanh Niên và kéo dài cho tới hết ngày 23/4. Các đơn vị tổ chức gồm: Sở Thông tin Truyền thông, Thành đoàn TP HCM và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Hoạt động của sự kiện gồm có: Trưng bày và bán sách, khu vực đọc sách miễn phí, giao lưu, trao đổi nhằm duy trì, phát triển văn hóa đọc.

Thế nhưng, cho đến hiện tại, đã sát ngày khai mạc sự kiện mà hầu như toàn bộ các hoạt động “giới thiệu sách hay, sách quý”, “giao lưu, trao đổi”, “100 quyển sách sinh viên, thanh niên cần đọc”… đều chưa biết cụ thể sẽ diễn ra như thế nào. BTC muốn huy động sự hưởng ứng của cộng đồng đọc từ các trường phổ thông nhưng hiện tại đang là mùa thi, toàn bộ học sinh và giáo viên đều phải tập trung cho thi hết năm học. Thế nên chương trình hưởng ứng sẽ phải tổ chức sau, vào các thời điểm khác, và BTC còn đang suy nghĩ về việc nên tổ chức như thế nào cho hợp lý.

Có mặt tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc NXB Tổng hợp TP HCM cho biết rằng, NXB Tổng hợp TP HCM sẽ tham gia sự kiện Ngày sách và tổ chức một cuộc giao lưu với tác giả - GS Nguyễn Lân Dũng, ký tặng 100 cuốn sách mới nhất của ông - “Cẩm nang điều trị bệnh ung thư”. Ngoài ra, đại diện BTC Ngày sách cho biết thêm, có 13 đơn vị đã nhận lời hợp tác tổ chức “Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất”, trong đó có: NXB Chính trị Quốc gia, NXB Giáo dục, Công ty phát hành sách Fahasa, Tiki, First News, Thái Hà Book…

Như vậy, Ngày sách được tổ chức chỉ với quy mô hạn hẹp, số lượng đơn vị tham gia ít, chưa có sức hút đối với chính các đơn vị trong ngành chứ chưa nói tới công chúng. BTC không chủ trương thúc đẩy kinh doanh mà nhằm tuyên truyền về văn hóa đọc bằng cách… trưng bày và giao lưu là chính?

Mới đây, hàng trăm ngàn lượt độc giả đã tới tham dự các chương trình giao lưu, hội thảo, hóa trang vào nhân vật trong sách, trưng bày và bán sách… tại Hội sách Phương Nam, gây ra cảnh tắc nghẽn giao thông ở khu vực xung quanh công viên Lê Văn Tám trong những ngày hội sách. Càng ngày, Hội sách càng khẳng định được thành công và tính bền vững của hoạt động. Độc giả đã tới tham dự đông như vậy và đã bỏ cả mấy chục tỉ đồng ra để mua hàng triệu cuốn sách thì chắc chắn họ sẽ đọc sách. Như vậy, yếu tố duy trì và phát triển văn hóa đọc đã được kết hợp cùng lợi ích kinh tế đáng kể cho ngành sách Việt Nam.

Thành phố vừa mới tổ chức rất thành công chương trình hội sách, vì lý do gì bây giờ lại muốn tạo ra một hình ảnh “Ngày sách” buồn tẻ, nhàm chán, đối lập hẳn cả về quy mô, doanh số lẫn ý nghĩa xã hội? Theo ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông - thì Ngày sách chính là hoạt động “nối dài” của Hội sách. Thế nhưng, đó có thật sự là hình ảnh nối dài được hay không khi hai chương trình quá khác biệt? Và đã cận kề ngày khai mạc chương trình mà BTC không có được lịch trình chi tiết các hoạt động, không đánh giá được tính hiệu quả thực sự của chương trình và không thể trả lời được câu hỏi nhức nhối rằng nếu hoạt động được tổ chức theo kiểu èo uột, “làm cho có” thì Ngày sách có thật sự gia tăng văn hóa đọc hay lại góp phần gây ra một sự lãng phí lớn và tạo hình ảnh phản cảm trong mắt công chúng?
 
Minh Tuệ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC