Nhiều điểm mới về chế độ nhuận bút

Nhuận bút sẽ được chi trả chậm nhất là 60 ngày sau khi tác phẩm báo chí được đăng tải; mức nhuận bút, thù lao trả cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả và những người thực hiện các công việc liên quan đến tác phẩm báo chí căn cứ vào thể loại, chất lượng tác phẩm, mức độ ảnh hưởng của tác phẩm đến kinh tế- xã hội…

Đây là một số điểm mới trong Nghị định 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định trước báo giới chiều 2/4, tại Hà Nội.

Nghị định mới này còn bổ sung khung về khiếu nại, tố cáo đối với chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản; quy định tác phẩm báo chí đăng tải lại có trích dẫn nguồn của cơ quan báo chí khác đã có thỏa thuận chia sẻ thông tin theo quy định về bản quyền, nhuận bút do các cơ quan báo chí thỏa thuận quyết định.

Ngoài ra, khung nhuận bút cho báo chí tại Nghị định chỉ quy định hệ số tối đa mà không quy định hệ số tối thiểu. Giá trị một đơn vị hệ số nhuận bút cho báo chí bằng 10% mức tiền lương cơ sở áp dụng cho cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thay cho 10% mức tiền lương tối thiểu đề phù hợp với các quy định về tiền lương.

Với các tác phẩm báo in, báo điện tử, nhuận bút, thù lao được bổ sung đối tượng hưởng là người sưu tầm tài liệu, cung cấp thông tin phục vụ cho việc sáng tạo báo chí; thêm thể loại báo chí là trực tuyến, media vào khung nhuận bút. Tổng biên tập sẽ quyết định nhuận bút, thù lao thông tin do đọc giả cung cấp trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong các bài phỏng vấn, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn được cơ quan báo chí chi trả nhuận bút theo quy chế của cơ quan báo chí.

Với báo nói, báo hình, nghị định mới quy định rõ hơn về thù lao, nhuận bút; bổ sung đối tượng được hưởng thù lao, nhuận bút; thể loại tọa đàm, giao lưu trong khung nhuận bút phù hợp với thực tế. Riêng với thể loại cầu truyền hình, cầu phát thanh, chương trình phát thanh trực tiếp… tùy theo quy mô, tính chất, tổng giám đốc hoặc giám đốc các đài phát thanh, truyền hình quyết định mức nhuận bút, thù lao cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả và những người liên quan thực hiện chương trình đó.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2014.Mỹ Bình

Tin khác
  • Nick Vujicic quay trở lại Việt Nam

    Nick Vujicic quay trở lại Việt Nam

    17:57 ngày 02/04/2014

    “Chàng trai không tay không chân kỳ diệu nhất hành tinh” - Nick Vujicic sẽ trở lại Việt Nam và tham gia cùng cả gia đình anh với vai trò khách mời đặc biệt trong các đêm Gala “Tỏa sáng Nghị lực Việt” tại TP Hồ Chí Minh (ngày 21/5) và Hà Nội (ngày 24/5).

Sức khoẻ

Việc làm

Phóng sự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá