Người dùng than khó truy cập Facebook trên mạng Viettel

Dân trí Hôm qua 26/3, khá đông người dùng dịch vụ Internet tốc độ cao FTTH của Viettel tại TPHCM than phiền khi không thể truy cập đến Facebook.

Theo đó, nhiều người đã than vãn rằng, khi truy cập thông qua Internet của Viettel đều không thể trò chuyện (chat), không nhận được thông báo tin nhắn hay thông báo mới trên tường... mà cứ 5 phút là phải làm mới (refresh) lại một lần mới có thể nhận được tin nhắn cũng như các thông báo.  

Facebook Chat luôn trong tình trạng mất kết nối. 
Facebook Chat luôn trong tình trạng mất kết nối. 

Trao đổi với Dân trí, anh Xuân Thành (ngụ tại quận 10, TPHCM) khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao FTTH của nhà mạng Viettel cho hay: Hôm nay, khi truy cập Internet bằng tất cả các thiết bị trong nhà đều không thể nhận được các thông báo từ Facebook nhưng các trang web khác đều dùng bình thường. Nhất là khi chat, phải làm mới liên tục mỗi phút mới có thể nhận được thông báo. Chính điều này đã làm lỡ khá nhiều công việc của anh, buộc anh phải chuyển sang một phương án thay thế khác là dùng kết nối của 3G. 

Người dùng tại TP.HCM phàn nàn tình trạng lỗi Facebook trên trang cá nhân của họ. 
Người dùng tại TP.HCM phàn nàn tình trạng lỗi Facebook trên trang cá nhân của họ. 
Người dùng tại TP.HCM phàn nàn tình trạng lỗi Facebook trên trang cá nhân của họ. 
Người dùng tại TP.HCM phàn nàn tình trạng lỗi Facebook trên trang cá nhân của họ. 

Đồng ý kiến với anh Xuân Thành, chị Lam Đa (ngụ tại quận Bình Thạnh) cũng cho biết cả ngày hôm nay, truy cập Facebook trên máy tính khá khó khăn, đặc biệt là khi chat, cứ vài phút là chức năng này tự động ngắt kết nối, buộc lòng phải F5 liên tục mới có thể nhận được các thông báo. Chị phải chuyển sang sử dụng Facebook trên điện thoại và máy tính bảng thông qua kết nối 3G mới có thể dùng bình thường.

“Lúc đầu tôi cứ nghĩ có lẽ do mạng Facebook đang cập nhật các tính năng mới nên có thể xảy ra lỗi. Tuy nhiên, khi thấy các bạn bè của tôi đều chia sẻ về tình trạng bị lỗi tương tự như tôi là do mạng Viettel có thể đang “chặn” Facebook. Lúc này tôi mới ngỡ ra rằng, cả mạng công ty và mạng ở nhà đều dùng là Viettel.”

Đồng cảnh ngộ với hai khách hàng trên, anh Quốc Dũng (ngụ tại quận Phú Nhuận) bức xúc nói: “Thật sự rất phiền phức, không chỉ ảnh hưởng đến công việc và thời gian. Phải F5 liên tục mới có thể xem thông báo, nói chuyện được với các bạn bè, đối tác công việc. Mong nhà mạng có thể khắc phục sớm lỗi trên để đảm bảo kết nối mạng xã hội dành cho khách hàng như chúng tôi ”.

Không chỉ than vãn trên các trang xã hội, tại các diễn đàn, các thành viên còn tạo chủ đề thông báo về tình trạng trên và xin hướng dẫn trợ giúp. Tại diễn đàn VOZ,  thành viên GGreatBear lập topic vào chiều tối hôm qua với tựa đề: “Lỗi Facebook f5 mới thấy được tin nhắn từ bạn bè”. Theo đó, tại khu trọ thành viên này đang sống sử dụng mạng Viettel, nhưng gần tháng trời nay, Facebook bị lỗi. Bạn bè không thấy tình trạng online, chat thì được nhưng phải F5 mới thấy được reply (trả lời) của bạn bè.  Thành viên này mong được hướng dẫn sửa lỗi và giải quyết tình trạng trên.

Thành viên tại diễn đàn Voz than vãn trên các topic mới lập ra hôm qua (26/3).
Thành viên tại diễn đàn Voz than vãn trên các topic mới lập ra hôm qua (26/3).

Sau đó vài tiếng, cũng tại diễn đàn này, thành viên armynis lập topic vào lúc 21 giờ 11 phút với nội dung chia sẻ, tình hình trước đó vẫn vô được bình thường, nhưng hôm nay làm đủ mọi cách (hosts, DNS) vẫn không thể truy cập vào Facebook. Buộc lòng phải sử dụng ứng dụng hỗ trợ ultrasurf mới có thể truy cập được. Tuy nhiên, việc dùng ứng dụng ultrasurf cũng gặp phải tình trạng khó khăn trong truy cập, như gõ facebook.com vô khung địa chỉ rồi enter là trang web không thể tải, phải gõ ví dụ như facebook.com/PewPewVN thì vào được. Và mong mỏi cuối cùng vẫn là nhận được hướng dẫn cách sửa lỗi để có thể truy cập vào Facebook từ các thành viên khác.

Chia sẻ của hai thành viên trên nhận được khá nhiều lượt bình luận, một trong số đó đều than thở rằng họ đang dùng dịch vụ của Viettel cũng đang gặp phải tình trạng như trên khi kết nối đến Facebook. 

Hiện Viettel vẫn chưa ra thông báo về tình trạng trên dành người dùng tại TP.HCM, Dân trí sẽ liên hệ với nhà mạng này để mang đến cho bạn đọc thông tin cụ thể hơn.

Quốc Phan