Đà Nẵng: Nhu cầu nhân công trong lĩnh vực CNTT tăng mạnh

Dân trí Tại TP Đà Nẵng, nhu cầu nhân công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) trong vai trò phát triển phần mềm, phát triển web và kiểm thử ngày càng gia tăng và trở thành nhu cầu chính trên thị trường CNTT.

Trên đây là một phần kết quả nghiên cứu thị trường CNTT tại Đà Nẵng do Passerelles numériques (PN) Việt Nam thực hiện trong năm 2013, và vừa công bố trong ngày 26/3.

Đà Nẵng: Nhu cầu nhân công trong lĩnh vực CNTT tăng mạnh
Theo kết quả nghiên cứu  của PN Việt Nam, thị trường CNTT tại Đà Nẵng cần nhất là nhân lực phát triển phần mềm, phát triển web và kiểm thử

Phạm vi thực hiện nghiên cứu trên bao gồm các công ty nằm trong vùng lân cận với khu vực đô thị của thành phố Đà Nẵng, có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT). Tổng cộng có 61 công ty ở 12 lĩnh vực khác nhau đã tham gia vào quá trình nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, nhu cầu nhân công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) trong vai trò phát triển phần mềm, phát triển web và kiểm thử ngày càng gia tăng và trở thành nhu cầu chính trên thị trường CNTT. Bên cạnh đó, có bốn xu hướng công nghệ mới nổi được xác định, thứ tự bao gồm Dịch vụ điện tử và giao dịch điện tử, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và danh tiếng điện tử, Ảo hóa (máy chủ), và cuối cùng là Điện toán đám mây.

Được biết, PN Việt nam  là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Pháp được thành lập năm 2005 nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục và việc làm để có tương lai tốt hơn. Từ năm 2010 đến nay, PN Việt nam đã bắt đầu phối hợp với Hội Khuyến học ở 7 tỉnh, thành miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định, tuyển chọn và đào tạo miễn phí, cũng như hỗ trợ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT có hoàn cảnh khó khăn, đam mê học và làm việc trong lĩnh vực CNTT, có ý chí và vượt qua được các vòng thi, phỏng vấn công bằng và nghiêm ngặt của PN Việt Nam. Đã có 88 sinh viên tốt nghiệp, và hiện PN Việt Nam đang đào tạo  88 sinh viên khóa tiếp theo trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

Việc PN Việt Nam tiến hành nghiên cứu thị trường CNTT ở khu vực mà tổ chức này hoạt động, nhằm xác định các nhu cầu và năng lực CNTT ở khu vực. Từ đó, có những điều chỉnh về chương trình đào tạo phù hợp với thực tế nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Trao đổi tại buổi công bố kết quả nghiên cứu trên, ông Benoit Genuini, Chủ tịch PN nhấn mạnh rằng: “Bên cạnh trình độ chuyên môn, các công ty ngày càng quan tâm hơn đến kỹ năng mềm, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, tư duy logic và khả năng làm việc theo nhóm khi muốn tuyển dụng nhân viên CNTT có tay nghề. Do đó, mà bên cạnh đào tạo chuyên môn, chúng tôi cũng chú trọng hỗ trợ đào tạo kỹ năng mềm và cải thiện trình độ tiếng Anh cho học viên”

Khánh Hiền