Người phát ngôn phải kịp thời thông tin đầy đủ cho báo chí

Đó là thông tin phổ biến tại Hội nghị thực hiện Chỉ thị 25/TU và Quyết định 05 của UBND thành phố Hà Nội về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí do Ban tuyên giáo thành ủy và Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) Hà Nội tổ chức vào ngày 27/2.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin Truyền thông giới thiệu Quy chế phát ngôn với báo chí


Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Hà Nội có trụ sở của nhiều cơ quan báo chí, nên nhuqngz hoạt động diễn ra trên địa bàn luôn được quan tâm phản ánh. Nhiều sự vụ, do lãnh đạo sở ngành và địa phương chưa cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí nên bản chất sự việc bị thông tin theo chiều hướng khác. Do vậy, Chỉ thị của Thành ủy về việc cung cấp thông tin, trả lời báo chí và Quy chế phát ngôn của UBND nhằm khắc phục hiện tượng trên, trong đó chỉ rõ trong các trường hợp đột xuất, bất thường, thông tin ban đầu phải được Người phát ngôn chủ động cung cấp sau 1ngày kể từ khi sự việc xảy ra. Với những trường hợp phức tạp, ảnh hưởng lớn và tác động xấu đến xã hội, đích thân người phát ngôn của UBND thành phố sẽ lên tiếng.


Theo Sở TTTT, thực hiện Quy chế người phát ngôn, hiện có 60 lãnh đạo các sở ngành, quận huyện đăng ký là Người phát ngôn. Sau khi hoàn chỉnh danh sách, trong thời gian tới, danh sách người phát ngôn các sở ngành, quận huyện được công bố trên Cổng thông tin điện tử Thành phố.


Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước thuộc Thành phố gồm: Người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước; Người được Người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên, gồm: Chánh văn phòng UBND Thành phố, Người phát ngôn của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã.


Trong trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước có thể ủy quyền cho người có trách nhiệm thuộc cơ quan mình phát ngôn hoặc phối hợp cùng Người phát ngôn để phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Việc ủy quyền phát ngôn chỉ áp dụng trong từng vụ việc cụ thể, vấn đề cụ thể, có thời hạn nhất định. Riêng Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình và không được ủy quyền tiếp cho người khác.


Quy chế cũng yêu cầu các cơ quan báo chí, nhà báo có trách nhiệm đăng, phát, phản ánh trung thực nội dung phát ngôn và thông tin do người có trách nhiệm phát ngôn cung cấp, đồng thời phải ghi rõ họ tên Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn, tên cơ quan hành chính nhà nước của Người phát ngôn, Người được Ủy quyền phát ngôn.


Xuân Cường

Sức khoẻ

Việc làm

Phóng sự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá