Người quấy phá thường dùng sim rác nên các cơ quan chức năng cũng khó xử lý.

“Mấy ngày qua, cứ gần nửa đêm tôi lại bị số điện thoại 012372094… gọi liên tục. Mới đầu tưởng có việc gì chẳng lành, tôi bấm nút nghe thì đầu dây kia tắt máy. Sau đó, số này cứ nhá máy làm tôi điên đầu. Muốn tắt máy lắm nhưng sợ có việc của công ty nên tôi phải sống chung với lũ” - chị Hương Lan (ngụ Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phản ánh.

Tương tự, chị Phương Uyên (sinh viên Trường ĐH Kinh tế) cũng bức xúc: “Những kẻ chuyên nhá máy vào lúc nửa đêm làm tôi không thể ngủ được. Có khi bên kia gọi đe dọa, đòi tiền không thì sẽ đánh, tạt axit gia đình tôi; có khi thì gọi để đùa giỡn. Chuyện này làm tôi rất bực”.

Anh Nguyễn Hà (Công ty Nhật Nam, TP.HCM) cũng cho biết cứ gần 11, 12 giờ khuya là anh bị người nào đó gọi đến. Mấy lần đầu anh còn tắt máy không nghe nhưng vẫn không cải thiện gì được. Quá bực, lấy điện thoại gọi lại thì bên kia không nghe. “Tôi không hiểu sao lại có người rảnh đến vậy, làm phiền người khác thô bạo quá. Ngẫm lại tôi thấy mình cũng không mâu thuẫn với ai nên không biết phải truy thế nào. Tôi định báo nhà mạng xem ai là chủ nhân để làm cho ra lẽ. Tuy nhiên, một người bạn chỉ tôi cách chặn cuộc gọi nên giờ tôi mới thoát ra được” - anh Hà nói.


Phần lớn số máy phá phách lúc nửa đêm bắt nguồn từ sim rác. Ảnh: HTD

Một số nhà mạng cho biết cũng thường nghe khách hàng phản ánh về chuyện này. Thường thì cuộc gọi nửa đêm là những cuộc gọi quan trọng nên ai cũng lo lắng. Do vậy họ càng bực hơn nếu đó là cuộc gọi quấy phá. Tuy nhiên, khi truy tìm thì phần lớn số máy phá phách bắt nguồn từ sim rác. Các nhà mạng cũng đau đầu vì sim được các cửa hàng bán ra nhưng họ lại không buộc khách hàng đăng ký thông tin cá nhân nên rất khó xử lý.

Trước việc này, ông Lê Văn Ngọc (92 Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM) nêu thêm kinh nghiệm: “Tôi cũng bị quấy rối nhưng càng phản ứng thì càng bị quấy nhiều hơn. Sau đó tôi không phản ứng nữa mà im lặng, cứ để cho điện thoại rung thoải mái. Phía bên kia phá thêm một, hai lần rồi thôi. Tuy nhiên, tôi cũng đề nghị nhà mạng cần có biện pháp xử lý đối với sim rác chứ không thể bó tay với tình trạng này”.

TH.ĐỨC - N.LAN

 

Bị phạt đến 20 triệu đồng

Một cán bộ mạng MobiFone cho biết hiện tại các nhà quản lý mạng đang cung cấp các tiện ích để hạn chế các cuộc gọi không mong muốn, để chặn các cuộc gọi đến. Mạng MobiFone cũng có dịch vụ chặn được các cuộc gọi, khách hàng có thể thông báo với tổng đài miễn phí của MobiFone 18001090 để được xử lý. Ngoài ra, có thể sử dụng phần mềm cho điện thoại thông minh. Rất nhiều điện thoại thông minh hiện nay có sẵn tính năng cho phép người dùng thiết lập chặn tin nhắn, cuộc gọi từ một số điện thoại cụ thể.

Mặt khác nếu thường bị một số nào đó quấy rối, mọi người cần nhờ cơ quan chức năng xác minh, xử lý. Theo Nghị định 83 (năm 2011), hành vi sử dụng dịch vụ viễn thông để đe dọa, quấy rối, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. 
(1)