giao dien may tinh
giao dien may tinh
14:45 | 26/12/2013

Viettel, Mobifone, Vinaphone âm thầm móc túi 'thượng đế' hàng trăm tỷ

3 nhà mạng đang thống lĩnh thị trường viễn thông trong nước đã cùng sử dụng “chiêu thức” tự tích hợp ứng dụng trên Simcard mà không thông báo cho khách hàng, mỗi năm cứ thế tự động “móc túi” gần 200 tỉ đồng.

Đó là kết quả đưa ra trong bản báo cáo tổng kết thanh tra diện rộng về quản lý thuê bao di động trả trước của Bộ Thông tin và Truyền thông công bố ngày 24/12.

Cụ thể: Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, Viettel đã tích hợp trên SIM phần mềm Viettel Plus.

MobiFone đã hợp tác với 17 công ty cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) để cung cấp 2 ứng dụng SuperSIM và LiveInfo, đạt doanh thu gần 150,6 tỷ đồng.  

Vinaphone thì thu 20,7 tỉ đồng từ dịch vụ IOD tích hợp trên SIM.

Các dịch vụ này được 3 nhà mạng tự cài đặt trên Sim của khách hàng mà không niêm yết rõ ràng về giá cước, không có thông tin cảnh báo và người dùng cũng không được hỏi xác nhận có đồng ý sử dụng hay không.

Thanh tra Bộ thông tin và Truyền thông đã nhận được rất nhiều khiếu nại của khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông về việc cước sử dụng cứ bị trừ một cách âm thầm. Vấn đề này sở dĩ chưa gây ầm ĩ là vì số tiền bị trừ tính trên mỗi thuê bao là tương đối nhỏ. Nhưng với hàng chục triệu thuê bao di động, số tiền các hãng viễn thông lặng lẽ thu về thì không hề nhỏ.

3 đại gia Viettel, Vinaphone, Mobifone chiếm đến 90% thị phần di động. Kèm theo đó là hàng trăm các loại dịch vụ giá trị gia tăng “ăn bám” trên mỗi thuê bao di động. Khách hàng nếu không tìm hiểu cặn kẽ sẽ không thể biết được thuê bao của mình đang phải gánh các loại dịch vụ gì.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của các nhà mạng thì thường được “khoán gọn” cho một công ty dịch vụ nhân lực bên ngoài, không có kiến thức chuyên sâu và không thể thao tác hỗ trợ khách hàng trong các trường hợp cấp thiết. Vậy nên, xuất hiện tình trạng khi khách hàng khiếu nại về việc bị âm thầm trừ tiền, các tổng đài viên thường quanh co và đùn đẩy trách nhiệm.

Trước mắt, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chưa yêu cầu các nhà mạng phải ngừng các dịch vụ giá trị gia tăng tích hợp sẵn trên simcard vì số lượng simcard đã tung ra thị trường là rất lớn và khó có thể thu hồi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải tự khắc phục hậu quả.

 

H.C.T

Nguồn: