Tịch thu gần 35.000 sim thuê bao di động trả trước

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng kết hoạt động thanh tra diện rộng đối với việc quản lý thuê bao di động trả trước.

Người dân đến đăng ký thông tin . Ảnh: Trần Thanh Giang- TTXVN.


Báo cáo tổng kết, ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Hiện nước ta có 6 doanh nghiệp được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Việc xóa bỏ độc quyền, mở cửa thị trường đã đặt ra thách thức lớn với các doanh nghiệp di động trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh nhằm thu hút người sử dụng.

Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp mạng lưới, mở rộng vùng phủ sóng, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, các doanh nghiệp còn liên tục triển khai các chương trình khuyến mãi nạp thẻ, miễn phí gọi nội mạng, hạ giá thành sản phẩm, đặc biệt tạo mọi điều kiện để khách hàng sử dụng dịch vụ một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất, thậm chí người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể sở hữu nhiều SIM thuê bao di động trả trước hoặc không thuộc đối tượng ưu đãi nhưng vẫn có thể sở hữu các SIM học sinh, sinh viên, quốc phòng.

Nhiều cá nhân đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức, doanh nghiệp để đứng tên sở hữu hàng chục nghìn thuê bao. Nhiều cá nhân, tổ chức đã sử dụng SIM trả trước để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đe dọa, quấy rối, lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản, phát tán tin nhắn rác…gây thiệt hại về kinh tế cho người sử dụng, đồng thời làm mất trật tự, an toàn xã hội.

Trước thực trạng trên, Bộ đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai thanh tra diện rộng về quản lý, đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên phạm vi toàn quốc, từ ngày 15/5-30/8/2013. Trong đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành thanh tra tại 3 doanh nghiệp VinaPhone, MobiFone và Viettel. 61 sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai thanh tra các Trung tâm, Chi nhánh của doanh nghiệp và 29.377 điểm đăng ký thông tin, đại lý trên tổng số 48.420 điểm giao dịch trên toàn quốc; Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thanh tra tại 2 doanh nghiệp G-Mobile và Vietnamobile. Tổng số tiền xử phạt của đợt thanh tra diện rộng này là gần 2 tỷ đồng, tịch thu tổng số 34.667 sim thuê bao di động trả trước.

Trong quá trình thanh tra, một số vi phạm chủ yếu của doanh nghiệp, các điểm giao dịch được phát hiện như: thông tin thuê bao không có ảnh chứng minh nhân dân; nhiều ảnh chứng minh nhân dân nhòe, không thể đọc được hoặc nhiều thuê bao chỉ có ảnh chứng minh nhân dân mặt trước hoặc mặt sau; họ tên thuê bao không có thực nhưng vẫn được cung cấp dịch vụ; thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu không đúng với thông tin của chứng minh nhân dân; nhiều SIM sinh viên có thông tin thuê bao không chính xác, hoặc một ảnh chứng minh nhân dân đăng ký cho nhiều SIM thuê bao; các điểm giao dịch, đăng ký thông tin thuê bao không có đủ điều kiện tối thiểu về địa điểm và trang thiết bị để hoạt động…

Đánh giá kết quả đợt thanh tra lần này, đa số đại biểu đến từ các Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng, đợt thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động cung cấp dịch vụ thuê bao di động trả trước, qua đó, các doanh nghiệp cũng đã ý thức được trách nhiệm của mình đối với người dân, xã hội trong quá trình hoạt động, đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các Sở Thông tin và Truyền thông tại các địa phương trong lĩnh vực này. Đồng thời, đây cũng là dịp phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng và chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, một số hạn chế vẫn còn tồn tại như: việc xử lý vi phạm của các sở còn chưa thống nhất, có sở xử phạt mạnh, nghiêm túc nhưng có nhiều sở mới dừng lại ở mức độ nhắc nhở, cảnh cáo. Các điểm đăng ký thông tin thuê bao không thực hiện nghiêm túc các quy định, doanh nghiệp còn chạy theo chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và sợ ảnh hưởng đến công tác phát triển thuê bao, không thường xuyên tự kiểm tra các thông tin thuê bao bất hợp lý để chấm dứt dịch vụ đồng thời chấm dứt hợp đồng đối với các chủ điểm đã đăng ký thông tin sai. Do vậy, tỉ lệ thông tin thuê bao chính xác là không cao.


Việt Hà

Sức khoẻ

Việc làm

Phóng sự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá