Tăng cước 3G để tạo môi trường cạnh tranh

Tin mới

20/11/2013 18:48

(NLĐO)- Tăng cước 3G không chỉ để thu lợi nhuận cho đầu tư vào mạng, mà còn tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thị trường viễn thông Việt Nam - Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trong phiên chất vấn của Quốc hội chiều nay 20-11.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn Quốc hội chiều 20-11

Tiếp tục phiên chất vấn các tư lệnh ngành tại Quốc hội, chiều nay 20-11, đến lượt Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son ngồi “ghế nóng”. Tăng giá cước dịch vụ 3G, an ninh thông tin mạng Internet, quản lý trang mạng xã hội là các chủ đề chất vấn chính các đại biểu Quốc hội đặt ra cho Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trong phiên chất vấn chiều nay.

Trả lời câu hỏi của đại biểu (ĐB) Ngô Đức Mạnh (Bình Thuận) về vấn đề an toàn, an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết an toàn thông tin, an toàn mạng là một thách thức lớn của tất cả các nước, không chỉ riêng Việt Nam. Trong điều kiện, tất cả các công nghệ, thiết bị đều phải nhập thì thách thức lại càng lớn về an toàn thông tin.

ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) hỏi hiện nay có nhiều trang thông tin điện tử giật gân, câu khách, trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào? Việc tăng cước 3G của các nhà mạng vừa qua liệu đã hợp lý?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết hiện nay có nhiều hình thức thể hiện trong hoạt động truyền thông: Báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, facebook… Thời gian qua, có những hạn chế trong kiểm chứng thông tin, có những thông tin gây thất thiệt do thông tin ở trong môi trường mở nên những phần tử xấu dễ lợi dụng để lừa đảo...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trước đây các trang mạng xã hội không phải đăng ký hoạt động nhưng bây giờ thì phải đăng ký để được cấp phép nhằm thuận tiện cho việc quản lý. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, nếu các trang mạng vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đặt vấn đề việc tăng giá cước 3G không đi kèm với tăng chất lượng. Và hiện việc phát triển  4G hiện đến đâu và bao giờ có?

Bộ trưởng Son cho biết trong một thời gian dài, thị trường viễn thông Việt Nam đã duy trì ổn định và giá 3G tương đối thấp, chưa đầy 50% giá thành. Việc tăng giá cước 3G gần đây là phù hợp với lộ trình và các điều khoản pháp luật và phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam. Hơn nữa, các nhà mạng lớn đều là doanh nghiệp Nhà nước, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Việc tăng cước cũng là tăng đóng góp cho Nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định đây không chỉ để thu lợi nhuận cho đầu tư vào mạng, mà còn tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thị trường viễn thông Việt Nam. Chất lượng 3G hiện chưa cao, đã đầu tư khoảng 2 tỉ USD, nhưng  không có tiền đầu tư nâng cấp tiếp, mà người dùng càng tăng lên, nên tăng giá cước để tạo điều kiện nâng cao chất lượng hạ tầng lên, các nhà mạng sẽ có đầu tư để tăng cường chất lượng hơn.

Mặt khác, thiết bị hạ tầng viễn thông nước ta chủ yếu nhập từ nước ngoài, nhà mạng phải thanh toán dịch vụ Internet cho quốc tế, nhà mạng không thể thanh toán cao, thu thấp được. Đồng thời, tăng giá cước 3G chỉ chủ yếu tác động đến đối tượng thu nhập cao, sử dụng smartphone.

Về nội dung phát triển 4G, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, khoảng năm 2015 sẽ căn cứ vào tình hình phát triển để đưa ứng dụng 4G vào nước ta.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu câu hỏi về một số sự kiện báo chí đưa tin chậm, trong khi các mạng xã hội đưa tin nhanh, dẫn đến sự lộn xộn về thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết trong thời gian vừa qua, các trang truyền thông xã hội đưa tin rất nhanh nhưng độ chính xác thì cần xem xét; trong khi báo chí còn phải kiểm chứng nguồn tin nên sẽ chậm hơn.

“Do đó, chúng ta chưa kịp làm chủ thông tin. Thứ hai, một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ quyết định của Chính phủ về cung cấp thông tin và quy chế người phát ngôn” – bộ trưởng cho biết.

“Đề nghị trong thời gian tới đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp thông tin cho báo chí và những thông tin xảy ra liên quan đến nhiều người, ảnh hưởng lớn đến xã hội thì cần phải cung cấp thông tin kịp thời ngay trong ngày. Các cấp các ngành khi phát hiện thông tin sai phải bác bỏ ngay để tránh trường hợp các trang báo mạng lan truyền ngay thông tin sai đó” - Bộ trưởng Son đề nghị.


Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất