Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp:

Nên thành lập Ban Chỉ đạo an toàn thông tin Quốc gia

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son về nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin ở Việt Nam, trong đó có việc một số báo điện tử từng bị tin tặc tấn công, tôi cho rằng: Dù một số tờ báo đó(Vietnamnet, Tuổi trẻ, Tầm Nhìn, Người tiêu dùng- PV) cũng đã được hỗ trợ khắc phục nhưng phần nhiều vẫn phải tự xoay xở.

 

Hiện, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ TT-TT đều có các cơ quan chuyên môn phụ trách về, an toàn thông tin nhưng cùng với việc tăng cường phối hợp với nhau để xử lý các vấn đề thì việc thành lập Ban Chỉ đạo an toàn thông tin Quốc gia- cơ quan đầu mối giữa các bộ là việc làm hết sức cần thiết. Theo đó, khi xảy ra các vụ việc, chúng ta sẽ có sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, có đầu mối phân cấp tới các bộ để phản ứng nhanh hơn, giải quyết các vấn đề được thấu đáo hơn.


Đúng là chúng ta đang gặp lúng túng trong việc quản lý, sử dụng hệ thống mạng Internet, máy tính nên dễ xảy ra tình trạng người dùng rất dễ bị ăn cắp thông tin; lây nhiễm virút, bị cài phần mềm “gián điệp”… Nhưng theo tôi, chúng ta phải hết sức bình tĩnh để nhìn nhận và học hỏi từ các nước bạn; phải đối mặt với thực tế để tìm ra các giải pháp hữu hiệu chứ không thể “cấm” là xong. Chúng ta quản lý xã hội trong một thế động, mở nên phải theo nguyên tắc “không cản trở”, thay vào đó là tìm các giải pháp “mềm”, sát với thực tiễn hơn. Ngay cả Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng mà Chính phủ ban hành tháng 7/2013, chúng ta cũng nên vừa thực hiện, vừa học hỏi, tìm tòi để càng quản càng có lý và hiệu quả kinh tế chính trị - xã hội ngày một tốt hơn.


Không chỉ đại biểu Quốc hội quan tâm về việc chống tin nhắn rác của Bộ TT-TT mà vấn đề này đã được dư luận đặt ra từ khá lâu. Việc này liên quan tới Thông tư 04 của Bộ TT-TT về quản lý thuê bao trả trước (TBTT). Tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề này không khó nếu có chứng minh thư điện tử. Khi còn ở cương vị Bộ trưởng Bộ TT-TT, tôi đã nhiều lần đề xuất với Chính phủ cho Bộ TT-TT thực hiện đề án chứng minh thư nhân dân điện tử càng sớm càng tốt. Nhưng để làm được việc này, Bộ TT-TT phải có cơ sở dữ liệu từ Bộ Công an.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có trả lời: Mạng 4G vẫn đang được khảo sát vì 4G là công nghệ mới ra đời, tôi cho rằng là hợp lý bởi làm 4G khi nền kinh tế còn ốm yếu thì sẽ là một cú sốc. Hơn nữa, 4G phụ thuộc nhiều vào tiến độ số hóa, phải phấn đấu số hóa vào năm 2020 để thu hồi đủ băng tần, khi đó mới đủ điều kiện triển khai. Các doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn. Do đó, không thể vội, phải đợi các doanh nghiệp đủ mạnh.


Minh Phương (thực hiện)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Nguyễn Quang Vinh | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
Đường dây nóng: 0913.663.968 - 0903.293.070
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh, Báo tin tức Mobile, Khám phá