Bộ trưởng Bộ TT&TT “bênh” game online

Bộ trưởng Bộ TT&TT “bênh” game online
(PLO) - Sáng nay,  tiếp tục phần chất vấn, trả lời chất vấn của QH, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đã thể hiện quan điểm của người đứng đầu ngành về vai trò của báo chí, của game online, đồng thời thể hiện quan điểm về một số vấn đề nóng trong ngành truyền thông.
"Nhà báo là linh hồn của thông tin truyền thông"
Bộ trưởng cho rằng, trong bối cảnh thông tin truyền thông hiện nay, các phóng viên phải là người xung kích, phải có đủ kiến thức, trình độ, phải đủ “kháng thể”, sức chiến đấu. Cũng từ quan điểm đó, Bộ trưởng cho rằng cần phải đào tạo đội ngũ làm báo thật căn cơ, đầy đủ, hoàn thiện. Hiện chúng ta có 17,000 nhà báo được cấp thẻ đây là đội ngũ rất quan trọng cho thông tin, truyền thông nước nhà
“Quản lý nhà nước quan trọng, nhưng đào tạo còn quan trọng hơn, họ là lực lượng, là linh hồn của mỗi tòa báo, của thông tin truyền thông” – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã đúc kết ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về vai trò của nhà báo.
Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết Bộ đang quy hoạch lại báo chí. Hướng tới năm 2020, các cơ quan báo chí sẽ hoàn toàn tự chủ. Quy hoạch cũng khuyến khích những cơ quan báo chí có nhiều ấn phẩm, nội dung chất lượng tốt. Báo điện tử được Bộ trưởng nhận định sẽ là loại hình chủ lực trong thời gian tới.
Chiều hôm qua, Bộ trưởng cũng đã trả lời câu hỏi liên quan đến vai trò của báo chí. Bộ trưởng đã dánh giá cao vai trò của báo chí . Tuy nhiên, báo chí vẫn còn những hạn chế, yếu kém, nhiều báo của ngành, địa phương này đưa quá nhiều tin tiêu cực của ngành, địa phương khác. 
Nhiều tờ báo còn đưa tin sai, không kiểm chứng, gây bức xúc, hoang mang cho xã hội. Bộ trưởng cũng đã đề nghị báo chí cũng phải tiếp cận việc phê phán mặt trái xã hội, nhưng với những vụ án phức tạp thì không nên đưa tỉ mỉ, tràn lan những chi tiết rùng rợn, gây tâm lý hoang mang.
"Báo chí không chỉ là cung cấp thông tin mà còn phải xây dựng lòng tin, để tăng cường đoàn kết trong hoàn cảnh khó khăn", ông nói.
Game online cũng có nhiều tích cực
Trả lời những bức xúc của đại biểu Vĩnh Long, Gia lai về game online, Bộ trưởng nói: “Có thể nói, game online không phải tất cả đều có hại. Nó là một phương tiện giải trí. Tuyên truyền, góp phần kích thích công nghệ thông tin, nội dung số, băng thông rộng. Nó cũng có tác dụng cho trí óc con người… nếu biết sử dụng đúng hạn mức, biết chọn lựa nội dung. Tất nhiên, không thể phủ nhận những tác hại, bi kịch của nó mang lại.”
Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay chỉ có 82 game đang hoạt động được cấp phép. Trước sự gia tăng mạnh mẽ của game, Bộ TT&TT đã cho dừng cấp phép. Nhưng nhu cầu vẫn còn, nên họ đã xử dụng các các chương trình ở nước ngoài. 
Vì thế, sẽ nghiên cứu để cấp phép lại. Hội đồng thẩm định cấp phép game gồm có đại diện Bộ Thông tin, Bộ VH, Bộ công an, các nhà văn hóa, các nhà sử học… Theo Bộ trưởng, những game được cấp phép hoàn toàn bổ ích, phù hợp phong tục tập quán và thẩm mỹ người Việt.
Biện pháp để hạn chế mặt trái của game online, theo Bộ trưởng chỉ có thể là chế tài mạnh. 
Khó quản lý nhà mạng
Trả lời về tình trạng sim rác tràn lan, Bộ trưởng thừa nhận, đây là một nguyên nhân dẫn đến quảng cáo rác, sim rác, tin độc hại. Quản lý sim rác là việc quan trọng. Hiện tượng đại biểu nêu là hoàn toàn đúng. 4 năm qua, Bộ TTTT đã ra nhiều văn bản để chấn chỉnh, quản lý sim rác. Đồng thời có nhiều hoạt động để ngăn chặn tình trạng này. 
Nhưng, “Chúng ta chưa quản lý được điều này. Chúng tôi đã đưa ra chế tài phải kê khai thông tin cá nhân khi mua sim của các nhà mạng ở các đại lý. Nhưng thực tế hiện nay các đại lý, các nhà mạng cụ thể là các đại lý cho các nhà mạng bán sim này vẫn lách luật, vẫn không thực hiện đúng thông tư này. Chúng tôi kiểm tra có rất nhiều cơ sở lưu hình ảnh chứng minh thư trên máy vi tính nhưng nhiều cái là giả. Cho nên dẫn đến tình trạng một người có thể mua nhiều sim. Hành động gian trá này đã và đang được kiểm tra” – Bộ trưởng cho biết. 
Bộ trưởng đề nghị các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cùng tham gia quản lý vấn đề này
Về việc 3 nhà mạng đồng tăng giá với gói 3g. Bộ trưởng trả lời đó là hiện tượng đã xảy ra. “Nhưng bản chất của nó không phải là họ bắt tay tăng giá, mà là ngẫu nhiên cùng một thời điểm.  
Đương nhiên họ có tăng ở những mức khác nhau, có tăng giảm, và số lượng cũng khác. Khi báo chí đưa, dư luận phản ứng, Phó Thủ tướng CP đã trực tiếp chỉ đạo, Hiện Cục cạnh tranh của Bộ Công thương đã chính thức vào cuộc. Trong một ngày gần đây, sẽ có kết quả.  Nếu họ bắt tay, chúng  tôi sẽ xử lý.” – Bộ trưởng nói. 
“Nếu họ bắt tay, Bộ trưởng sẽ nắm tay, đúng không?” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đáp lại một câu đầy ẩn ý sau lời của Bộ trưởng.
Nhận định về phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Bộ trưởng đã giải quyết vấn đề rất thấu đáo. Có vấn đề đã, đang và sẽ giải quyết. Bộ trưởng cũng đã có cam kết trước Qh  để thúc đẩy hoạt động thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, cũng là để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. 
Bộ trưởng cũng cam kết sẽ thúc đẩy công tác quản lý Nhà nước, từng bước đẩy lùi tác động xấu. Phiên chất vấn này rất thành công. 
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh: “Tôi xin nói thêm rằng, chúng ta phải đánh giá vai trò của thông tấn báo chí, thông tin truyền thông là lực lượng mạnh, để làm công tác tuyên truyền, tạo nhân tố tích cực, góp phần thúc đẩy đất nước lành mạnh, xây dựng, bảo vệ tổ quốc. 
Chúng ta cũng cần đánh giá mặt trái của thông tin. Nhất là thông tin ngoài luồng, không nằm phạm vi quản lý cả chúng ta, để chúng ta có biện pháp chống trả. Làm sao để nền thông tin  của tổ quốc  chúng ta lành mạnh.".,.
Vân Tùng

Ý kiến bạn đọc »

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu