TIN TỨC|TIN TỨC 24h|Hotline: 0912532315 - 0974622583|Chủ nhật, 27/12/2015
quang cao viet tin

Tái cơ cấu thị trường viễn thông: Kỳ vọng vào một thị trường cạnh tranh

11/10/2013 08:09 UTC+7

Theo TS. Mai Liêm Trực, để thị trường viễn thông thực sự cạnh tranh, chỉ cần một DNNN, có thêm DN thứ 3 đến 4 là DN tư nhân, nước ngoài là đủ.

Cuộc chơi của các “đại gia”

 

Năm 2013 chứng kiến sự can thiệp rất sâu và cũng rất quyết liệt của Nhà nước vào lĩnh vực viễn thông di động với việc Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT bắt đầu có hiệu lực và Nghị định 25. Điểm mấu chốt là Nghị định 25 và Thông tư 14 lại ra đời, siết chặt chuyện sim khuyến mãi và giá cước. Bản chất của câu chuyện loại bỏ sim khuyến mại hay giới hạn tổng giá trị khuyến mãi, nói một cách đơn giản là cước viễn thông không được quá thấp. Điều này làm tê liệt khả năng cạnh tranh Sfone hay Beeline trong cuộc đua khuyến mại, giảm giá mà chính nhà mạng VNPT và Viettel là người khơi mào.

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường viễn thông di động Việt Nam đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm. Tại Việt Nam, 3 nhà đầu tư nước ngoài lớn đã phải rút khỏi thị trường. Năm 2005 Comvik (Thụy Điển) là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên thâm nhập thị trường viễn thông Việt Nam với tư cách là một nhà mạng, song cũng là hãng đầu tiên rút khỏi thị trường. Tiếp đến là SK Telecom (Hàn Quốc) và VimpelCom (Nga) với thương hiệu Beeline.

 

Tái cơ cấu thị trường viễn thông: Kỳ vọng vào một  thị trường cạnh tranh

Để thị trường viễn thông thực sự cạnh tranh, chỉ cần 1 DNNN là đủ 

 

Từ 7 nhà mạng có hạ tầng và 2 nhà khai thác không tần số, thị trường di động Việt Nam từng được cho là có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ, viễn thông di động Việt Nam hiện nay về cơ bản chỉ còn lại cuộc đua “tam mã” của ba nhà cung ứng (VinaPhone, MobiFone, Viettel), chiếm tới 95% thị phần. Đây đều là DN 100% vốn nhà nước và với cơ sở hạ tầng, thuê bao hiện có, có thể thấy chưa xuất hiện mối đe dọa nào ảnh hưởng đến việc duy trì sự phát triển của ba "đại gia" này.

 

Đến lúc này, có thể khẳng định các thương hiệu viễn thông nhỏ đã hoàn tất sứ mạng lịch sử, trong tương lai có thể họ được nhắc đến như những tác nhân tích cực góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh và phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam.

 

Theo các chuyên gia, xét trên nhiều góc độ, từ năm 2013 và có thể một vài năm tiếp theo, thị trường viễn thông Việt Nam vẫn chỉ là cuộc chơi theo luật chơi của VNPT và Viettel nên việc tăng giá hoặc định giá theo hướng không có lợi cho người dùng  không phải là không có cơ sở. Minh chứng là mới đây các DN viễn thông đã trình phương án tăng cước đối với dịch vụ 3G lên Bộ Thông tin và Truyền thông để chờ xét duyệt.

 

Kịch bản nào?

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: Theo đề án đã trình Chính phủ, khi tái cơ cấu  VNPT phải đảm bảo mạng viễn thông tách ra sẽ hình thành 1 DN viễn thông mạnh quốc gia và bộ phận còn lại cũng vẫn là một tập đoàn mạnh. Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu sẽ bảo đảm hình thành và duy trì được thị trường viễn thông có từ 3 - 4 mạng viễn thông tầm cỡ quốc gia đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh (hiện đã có 3 thương hiệu quốc gia gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel).

 

Việc xây dựng phương án tái cơ cấu VNPT đang đi vào giai đoạn nước rút, nhưng kịch bản tái cơ cấu sẽ được thực hiện như thế nào còn phải chờ VNPT và Bộ TT&TT trình Chính phủ phê duyệt.

 

Tái cơ cấu thị trường viễn thông là nhu cầu tất yếu, tuy nhiên về cơ bản nó chỉ phụ thuộc vào tái cơ cấu VNPT, đặc biệt trong việc tính toán mô hình của hai mạng di động là VinaPhone và MobiFone. Tại một cuộc tọa đàm về triển vọng ngành viễn thông năm 2013, một số ý kiến cho rằng, để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới, phải thực hiện cổ phần hóa (CPH) các DN này, theo hướng chỉ giữ lại một DN viễn thông 100% vốn nhà nước…. 

 

Nhiều phương án đã được các chuyên gia phân tích, bình luận, tính toán thiệt hơn nhưng trong bối cảnh thực tế hiện nay, nếu tiến hành cổ phần hóa MobiFone vẫn dễ dàng hơn nhiều so với VinaPhone và thị trường viễn thông sẽ nhanh chóng hình thành thế chân vạc là Viettel - VNPT - MobiFone đúng như quy hoạch của Thủ tướng. Thế nhưng, một kịch bản khác cũng được đưa ra là MobiFone sẽ nằm trong VNPT. Khách hàng, người tiêu dùng trông chờ vào việc tái cơ cấu thị trường viễn thông, nhưng với cục diện hiện tại, ngay cả trong trường hợp VNPT có phương án cụ thể và được Chính phủ phê duyệt thì kỳ vọng vào một thị trường cạnh tranh vẫn khá xa vời nếu như không xuất hiện thêm những nhân tố mới đủ mạnh tạo động lực, thúc đẩy cạnh tranh. Đồng nghĩa không thể kỳ vọng vào một cuộc đua quyết liệt trên thị trường viễn thông trong tương lai gần mà về cơ bản, cuộc đua đó sẽ có lợi cho người tiêu dùng. 

 

Theo TS Mai Liêm Trực -Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông: Với  95% - 99% DN viễn thông là Nhà nước, tức là cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông giống như mấy anh em trong một gia đình, cha mẹ cho ra ở riêng nên chưa có cạnh tranh thực sự. Việc “chưa có cạnh tranh thực sự” thể hiện ngay ở nhiều chính sách của Nhà nước. Thí dụ như liên quan đến công nghệ 4G. Tại sao cơ quan Nhà nước lại chưa cấp phép 4G mà lại để đến tận năm 2015 mới được cấp phép? Lý lẽ của Bộ TT-TT là để DN có thời gian hòa vốn cho công nghệ 3G. Việc hòa vốn ra sao, khi nào không phải là việc của Nhà nước, mà là việc của DN. Quản lý Nhà nước phải là điều gì có lợi cho dân thì phải làm.

 

TS. Mai Liêm Trực cho rằng, để thị trường thực sự cạnh tranh, chỉ cần một DNNN (Viettel), VNPT có thể cổ phần hóa (giữ lại 51% cổ phần nhà nước), có thêm DN thứ 3 đến 4 là DN tư nhân, nước ngoài,… thì thị trường mới thực sự cạnh tranh.

 

Bảo Nam


Mua vào Bán ra
BẢO TÍN MINH CHÂU
-
-
DOJI HN
-
-
DOJI SG
-
-
DONGA BANK
-
-
EXIMBANK
-
-
MARITIME BANK
-
-
Ngọc Hải (NHJ) Tiền Giang
-
-
Ngọc Hải (NHJ) TP.HCM
-
-
Phượng Hoàng PNJ Đông Á
-
-
SACOMBANK
-
-
SBJ Sacombank
-
-
SJC MIỀN BẮC
-
-
SJC TP HCM
-
-
TECHCOMBANK
-
-
(Nguồn: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC)
Ký hiệu Mua vào Chuyển khoản Bán ra
USDĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
EURĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
AUDĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
KRWĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
KWDĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
MYRĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
NOKĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
RUBĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
SEKĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
SGDĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
THBĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
CADĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
CHFĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
DKKĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
GBPĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
HKDĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
INRĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
JPYĐang cập nhậtĐang cập nhậtĐang cập nhật
( Nguồn: Ngân hàng ngoại thương Việt Nam )