Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 26/09/2020

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Tuyen Nguyen - Hà Nội
vantuyen.nguyen@gmail.com

 Kính chào Quý cơ quan,

Công ty tôi đang có kế hoạch nhập khẩu 01 hệ thống thiết bị thu ghi và tải dữ liệu từ xa tần số 1280~1380MHz (bao gồm Bộ thu và Bộ phát) để làm thiết bị trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Mã số HS của hàng hóa là 8517.62.49

Quý cơ quan cho chúng tôi biết thủ tục để nhập khẩu hàng hóa này? Có cần giấy phép nhập khẩu và công bố hợp quy đối với hàng mẫu để giới thiệu không lưu hành thị trường không?

Trân trọng cám ơn Quý cơ quan!

- 1 ngày trước
Trả lời:

1. Quy định về tần số vô tuyến điện:

Do bạn đọc không cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa (catalogue, hình ảnh của hàng hóa….) nhập khẩu nên chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác về về tần số vô tuyến điện, điều kiện kỹ thuật và khai thác kèm theo cho thiết bị. Đề nghị bạn đọc liên hệ Cục Tần số vô tuyến điện (115 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) để xác định thiết bị dự kiến nhập khẩu có phù hợp theo quy hoạch tần số của Việt Nam hay không.
 
2. Về quy định tạm nhập khẩu hàng hóa để giới thiệu:
 
Trường hợp thiết bị phù hợp với quy hoạch tần số của Việt Nam, đề nghị bạn đọc căn cứ thực tế hồ sơ nhập khẩu hàng hóa, đối chiếu với quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ, thực hiện tạm nhập tái xuất theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền (cơ quan hải quan).
Độc giả: Nguyễn Đức Bình - Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình
ducbinhsttvatt2011@gmail.com

 - Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

- Kính gửi Cục Viễn thông

Tôi xin hỏi 1 nội dung như sau: Căn cứ các quy định hiện hành về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, thì đối với các sản phẩm thuộc danh mục bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thộc trách nhiệm của Bộ TTTT (đối với sản phẩm sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu). thì bằng cách nào để có thể biết được nhà sản xuất, hay phân phối, hay nhập khấu... đã thực hiện việc công bố hợp quy. trong khi giấy chứng nhận hợp quy chỉ là 1 tài liệu trong hồ sơ gửi cơ quan QLNN để thực hiện công bố hợp quy. (Giống như việc hàng sx trong nước chỉ phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy, thì kết quả của cơ quan QLNN trả lại cho DN là bản thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy)

- 1 ngày trước
Trả lời:
Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 15/2018/TT-BTTTT ngày 15/11/2018, Thông tư số 10/2020/TT-BTTTT ngày 07/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy đối với sản phẩm hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông thì:
 
- Điều 16 quy định về quy trình, thủ tục công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, và nhập khẩu.
 
- Điều 17 quy định hồ sơ công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, và nhập khẩu.
 
- Điều 18, Điều 19, Điều 20 quy định về sử dụng dấu hợp quy thể hiện sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn tương ứng.
 
Đề nghị bạn đọc nghiên cứu, tham khảo các quy định nêu trên để biết, thực hiện. Trường hợp cần trao đổi, hướng dẫn, đề nghị bạn đọc liên hệ Cục Viễn thông, địa chỉ: tòa nhà Cục Viễn thông, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; điện thoại: 024 39436608. 
Độc giả: Bùi Hữu Quê - số 35 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
huuquevava@gmail.com

Kính gửi: Cổng Thông tin điện tử, Bộ Thông tin Truyền thông

Xin gửi tới quý vị lời chào và lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tôi công tác tại Văn phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Hiện nay chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) vì vậy công tác tuyên truyền cần phải thực hiện sâu rộng trong nước và quốc tế, hiện nay bộ đã cấp giấy phép cho Hội xuất bản cuốn "Tạp chí Da cam Việt Nam" với số lượng 2.000 cuốn/tháng, nhưng nhu cầu cần tuyên truyền phải khoảng 10.000 cuốn/tháng (mười ngàn cuốn một tháng).

Đề nghị quý vị cho xin ý kiến:

1.Hội phát hành số lượng lớn hơn số lượng cuốn trong giấy phép có được không?

2.Nếu muốn phát hành số lượng lớn hơn số lượng ghi trong giấy phép hiện nay thì Hội có phải xin cấp lại giấy phép để được xuất bản 10.000 cuốn/tháng không?

Vì chuẩn bị cho công tác tuyên truyền đang cần gấp để xin Ngân sách năm 2021, kính xin quý vị trả lời sớm để Hội hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý khi xuất bản.

Xin trân trong cảm ./.

 

- 4 ngày trước
Trả lời:

Theo Giấy phép hoạt động báo chí in số 617/GP-BTTTT ngày 06/11/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, Tạp chí Da cam Việt Nam phát hành với số lượng 2.000 bản/kỳ.

Tuy nhiên, Luật Báo chí năm 2016, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017, không điều chỉnh về số lượng phát hành cũng như việc cơ quan báo chí thay đổi số lượng phát hành ấn phẩm.

Do vậy, Tạp chí Da cam Việt Nam có thể chủ động thực hiện việc tăng/giảm số lượng phát hành để thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, phù hợp với năng lực sản xuất của mình; không cần đề nghị cấp lại giấy phép.

Độc giả: Lã Hoài Văn - STT&TT Hải Dương
lahoaivan@haiduong.gov.vn

Thông báo đặt văn phòng đại diện, phóng viên thường trú (trong nước).

Đề nghị Cục Báo chí cho biết: Trong TTHC cấp tỉnh có TTHC Thông báo đặt văn phòng đại diện, phóng viên thường trú (trong nước)?
- 4 ngày trước
Trả lời:

Việc quy định một thủ tục hành chính chỉ hoàn thành khi đáp ứng đầy đủ các bộ phận cấu thành cơ bản. Yêu cầu của việc quy định thủ tục hành chính quy định tại Điều 1 Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ.

Điều kiện hoạt động và thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú quy định tại Điều 22.
 
Do vậy, ông/bà có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương để biết các thông tin liên quan việc đặt văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Độc giả: NGUYEN SY CUONG - Phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
nscuong30@gmail.com
 Ngày 30/7/2020 tôi có mua gói data 4GB khi đi xa nhà để đọc tin tức và Zalo, sang ngày 31/7 tôi kiểm tra còn 3,8 GB và có đọc một vài tin tức. Đến 12h17 phút tôi nhận được tin nhắn từ Mobifone là đã hết dung lượng, tôi kiểm tra thì đã hết thật và có lên Tổng đài CSKH thì được Nhân viên trả lời đúng là gói cước của tôi đã hết. Sau nhiều lần đề nghị giái đáp việc trừ dung lượng data này thì ngày 10/8/2020 CT dịch vụ mobiphone KV5 trả lời qua mail trong đó có thống kê dung lượng sử dụng, đáng chú ý là ngày 31/7 thống kê thời gian bắt đầu là 8:43:50 và kết thúc lúc 18:09:07 (sử dụng gần 10h) dung lượng sử dụng là hơn 4,1 triệu KB tương đương gần 4GB. Điều vô lý là vào mạng gần 10 tiếng đồng hồ trong khi thực tế tôi chỉ đọc 1 ít tin tức và đặc biệt là Mobifone đã nhắn tin, và tối đã gọi về Tổng đài là dung lượng đã hết từ lúc hơn 12h vậy sao thống kê truy cập lại đến hơn 18h với dung lượng sử dụng lớn như vậy. Việc vô lý này tôi đã 3 lần gọi đề nghị Mobifone giải thích nhưng họ không thèm trả lời.
Việc các Công ty viễn thông nói chung và Mobifone tự trừ cước/dung lượng sử dụng như vậy được quy định như thế nào? Trong trường hợp cố tình trừ sai hoặc chuyển cho người thân quen của các CBNV trong Công ty sử dụng như trường hợp của tôi thì việc kiểm tra, giám sát, xử lý của Quý Bộ như thế nào? Tuy số tiền của 1 người không lớn nhưng với hàng triệu thuê bao thì chắc là không nhỏ.
Bằng thư này, tôi rất mong Quý Bộ quan tâm xem kiểm tra xem xét và xử lý kịp thời (nếu có sai phạm) để đảm môi trường hoạt động kinh doanh viễn thông được lành mạnh, đúng pháp luật . Tôi xin trân trọng cám ơn!
 
- 5 ngày trước
Trả lời:
Sau khi nhận được phản ánh khách hàng qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, MobiFone đã kiểm tra thông tin sử dụng dịch vụ  và lịch  sử phản ánh của khách hàng. Ngày 16/9/2020 MobiFone đã trao đổi, giải thích/làm rõ các nội dung khách hàng phản ánh, cụ thể:
 
1. Giải thích  các phiên truy cập từ thời điểm 30-07-2020 09:33:06 đến kết thúc phiên cuối cùng lúc 31-07-2020 21:37:25. Tổng dung lượng là 4200349 kb (tương đương với 4,006GB). KH đã nhận được tin nhắn thông báo hết dung lượng vào 31-07-2020 12:18:44:  Gói cước khách hàng  sử dụng là gói DATAQT42A,  dung lượng gói 4GB:
 
- Khi khách hàng sử dụng dung lượng <100 MB, hệ thống sẽ có thông báo: "Quy Khach chi con 100Mb dung luong toc do cao cua goi. Chi tiet lien he 9090". 
 
- Khi khách hàng dùng hết dung lượng, hệ thống ngắt kết nối và có thông báo "Quy khach da su dung het dung luong toc do cao cua data qua tang.Chitiet lien he 9090."  vì vậy khách hàng hoàn toàn không phát sinh thêm chi phí ngoài gói.
    
2. Trao đổi với khách hàng về thời gian  truy cấp từ  8h43 ngày 31/7 – 12h18  khách hàng  đã dùng hết số dung lượng khoảng 3,8GB:  Dựa trên chi tiết dữ liệu truy cập mạng thì ngoài các phiên truy cập My MobiFone để kiểm tra,  phiên truy cập dài và tốn nhiều dung lượng nhất là truy cập mạng data thông thường. Việc truy cập tốn dung lượng lớn có thể là rủi ro khi KH vào trang mạng và không tắt phiên truy cập trong khi trang mạng đó đang chạy các nội dung tiêu tốn nhiều dung lượng (ví dụ như video full HD…).
 
3. MobiFone ghi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng về Điện thoại viên  và cảm ơn cũng như khuyến khích khách hàng tiếp tục có đóng góp ý kiến để MobiFone cải thiện chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ.
Độc giả: LE VAN GIOI - 231 LÊ THÁNH TÔN, P.BẾN THÀNH, Q.1. TP.HCM
LEGIOIOK@GMAIL.COM

"Điều 3.1.LQ.25. Thông báo hoạt động bưu chính

1. Các hoạt động bưu chính sau đây phải được thông báo bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính:
c) Cung ứng dịch vụ gói, kiện;"
 
Vui lòng giúp tôi hiểu rõ và cắt nghĩa rõ từ "gói" trong câu  "c) Cung ứng dịch vụ gói, kiện" : "gói" ở đây là như thế nào ạ?
 
Cảm ơn ạ!
- 8 ngày trước
Trả lời:
Theo quy định tại điểm 2 khoản 3 Luật Bưu chính “Bưu gửi bao gồm thư, gói, kiện hàng hoá được chấp nhận, vận chuyển và phát hợp pháp qua mạng bưu  chính”, từ “gói” được hiểu đầy đủ là “gói hàng hóa” và là một loại bưu gửi.
 
Việc quy định từ “gói” để thể hiện gói hàng hóa phù hợp với các văn kiện của Liên minh Bưu chính Thế giới mà Việt Nam là nước thành viên.
 
Do đó, từ “gói”quy định tại điểm c khoản 1 Điều 25 Luật Bưu chính được hiểu là gói hàng hóa được bao bọc kín và được chấp nhận, phát hợp pháp qua dịch vụ bưu chính.