Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 28/10/2020

BÁO CHÍ

Bộ TT&TT không quản lý giá cước dịch vụ truyền hình trả tiền

20/05/2015 08:51 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ được nhà nước quản lý giá theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của doanh nghiệp.


Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền được tự do cạnh tranh về giá. Ảnh minh họa: K+

Trả lời phỏng vấn ICTnews về việc Bộ TT&TT có ý kiến thế nào về nội dung Đề án quản lý đơn giá dịch vụ truyền hình do Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN PayTV) đề xuất, ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đang chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình trong đó có nội dung quy định quản lý giá dịch vụ phát thanh, truyền hình. Bộ TT&TT đánh giá cao các ý kiến góp ý quan trọng của VNPayTV trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định. Cơ quan soạn thảo đã có trao đổi với đại diện lãnh đạo VNPayTV về phương thức quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền phù hợp quy định pháp luật về giá.

Ông Yên cho biết, theo quy định của pháp luật về giá, dịch vụ truyền hình trả tiền không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mà nhà nước phải quản lý giá theo các biện pháp bình ổn giá, định giá, hiệp thương giá hay kiểm tra yếu tố hình thành giá.

Như vậy, dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ được nhà nước quản lý giá theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sẽ phải thực hiện công khai thông tin về giá dịch vụ gắn với thông số kinh tế, kỹ thuật cơ bản của dịch vụ, hình thức công khai giá dịch vụ là doanh nghiệp phải niêm yết giá tại những điểm giao dịch cung cấp dịch vụ.

Trong bối cảnh từ hai năm trở lại đây các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đua nhau khuyến mãi, giảm cước để cạnh tranh và hiện tượng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc các doanh nghiệp đua nhau giảm giá, người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, tuy nhiên cũng có nguy cơ làm phá hỏng thị trường truyền hình trả tiền nếu có doanh nghiệp bán phá giá để cạnh tranh.

Trước ý kiến này, ông Yên cho rằng, Bộ TT&TT quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền phù hợp với quy định của pháp luật về giá. Khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền có áp dụng các hình thức khuyến mại, giảm cước để cạnh tranh thì tùy vào mức độ, hành vi vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh. Hiện nay, Bộ TT&TT một mặt tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phát triển, mặt khác các cơ quan chức năng thuộc Bộ vẫn theo sát biến động thị trường để phát hiện, ngăn ngừa các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Yên cũng đề nghị các cơ quan báo chí vào cuộc tham gia phát hiện, cung cấp thông tin về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh về giá trong lĩnh vực truyền hình trả tiền để các cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, giúp duy trì thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền phát triển bền vững, cạnh tranh lành mạnh đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Theo Đề án quản lý đơn giá truyền hình trả tiền của VNPayTV, đơn giá dịch vụ vụ được chia ra làm nhiều mức cước. Cụ thể: Truyền hình analog đơn giá  có 2 mức giá gồm: Gói kênh cơ bản ở mức 40-45 kênh (gồm 20 kênh thiết yếu, một số kênh thể thao, phim truyện nước ngoài) giá cước 60.000-65.000 đồng/tháng; gói kênh cơ bản thứ 2 ở mức 65 - 72 kênh giá cước 90.000 đồng/tháng. Truyền hình cáp HD với 110-120 kênh có giá 180 - 220.000 đồng/tháng. Gói kênh truyền hình số mặt đất với 75-85 kênh được đề xuất 65.000-80.000 đồng/tháng. Truyền hình số vệ tinh có đặc điểm không phải đầu tư chi phí cho hạ tầng, nhưng phải trả phí thuê vệ tinh được  đề xuất có 3 mức giá sàn: 90.000 đồng/tháng, 180.000 đồng, 250.000 đồng/tháng. Các gói kênh với dịch vụ truyền hình IPTV được đưa ra mức 85.000 - 90.000 đồng/tháng.

Và nếu Đề án này được thông qua, ước tính sẽ có khoảng hơn 350.000 thuê bao truyền hình cáp HD và 50.000 thuê bao truyền hình số mặt đất của Truyền hình An Viên sẽ phải tăng cước do có mức cước thấp hơn khá nhiều so với giá sàn được đề xuất.

Trong số 7 triệu thuê bao truyền hình trả tiền, truyền hình cáp analog chiếm số lượng cao nhất với hơn 80% thị phần. Trong đó, SCTV có 2 triệu thuê bao (200.000 thuê bao số SD và HD), VTVcab có 1,98 triệu thuê bao (120.000 thuê bao HD), Truyền hình cáp TP.HCM có 650.000 thuê bao (35.000 thuê bao số SD và HD), Truyền hình cáp Hà Nội có 150.000 thuê bao.

Nếu so sánh với mức cước cơ bản của dịch vụ truyền hình analog mà các nhà cung cấp truyền hình đang áp dụng đều cao hơn mức giá sàn. Chỉ có dịch vụ truyền hình HD sẽ phải tăng  từ 20.000 - 70.000 đồng/tháng. Như vậy, trong số hơn 355.000 thuê bao truyền hình số sẽ có nhiều thuê bao HD phải chịu tăng cước.

Đặc biệt, trong lĩnh vực truyền hình cáp HD đang có cạnh tranh rất mạnh về giá. Mặc dù giá niêm yết lên tới 160.000 đồng/tháng, nhưng thực tế các nhà cung cấp tung ra các chương trình khuyến mãi liên tục nên cả 3 nhà cung cấp ở thị trường Hà Nội là VTVcab, SCTV, HCATV đều cung cấp dịch vụ có mức rất thấp so với giá sàn mà VNPayTV đề nghị.
Dịch vụ truyền hình số mặt đất sẽ bị tác động lớn nhất khi mức giá sàn mà VNPayTV đề xuất là 65.000 - 80.000 đồng/tháng cho gói từ 75-85 kênh. Hiện chỉ có duy nhất Truyền hình An Viên cung cấp dịch vụ truyền hình số mặt đất có thu phí với mức cước rất thấp. Gói A dịch vụ truyền hình số mặt đất của Truyền hình An Viên có mức cước chỉ 20.000 đồng/tháng, quá thấp so với mức giá sàn được đề xuất là 65.000 đồng/tháng. Hiện Truyền hình An Viên có khoảng 50.000 thuê bao truyền hình số mặt đất, những thuê bao này trong tương lai phải chịu mức phí cao hơn.
 

Minh Quyên (ICTNews)

Lượt truy cập: 247

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)