Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 23/10/2020

TOÀN DÂN ỦNG HỘ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Chung tay, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

25/04/2020 16:19 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) TP Hải Phòng đã tích cực, chủ động trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.


Chúng tôi có mặt ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Trường Đại học Hải Phòng) đúng lúc các đồng chí nhà bếp đang tất bật chia từng suất ăn phục vụ các công dân đến ở cách ly. Hằng ngày, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Kiến An tăng cường làm việc tại đây bảo đảm hàng trăm suất ăn phục vụ công dân khu cách ly. Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hiền, nhân viên nấu ăn, Ban CHQS quận Kiến An, chia sẻ: “Từ ngày nhận nhiệm vụ nấu ăn trong khu cách ly, khối lượng công việc tăng lên, chúng tôi phải chuẩn bị từ 5 giờ sáng và kết thúc khi tối muộn. Xác định đây là nhiệm vụ chung của toàn đơn vị nên chị em cố gắng, sắp xếp việc gia đình để phục vụ các công dân tốt nhất”.
 
20200527-m46.jpg
Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại Trạm thu phí cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, lối ra Đường 353 thuộc quận Dương Kinh thực hiện nhiệm vụ.
 
Trao đổi với chúng tôi về những kết quả trong công tác PCD của LLVT thành phố, Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Hải Phòng, cho biết: “LLVT TP Hải Phòng đã cùng với các cấp, các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, kịp thời có hiệu quả để ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào thành phố cũng như các cơ quan, đơn vị. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy, Bộ CHQS thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác quán triệt, giáo dục nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, coi công tác PCD như là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ tác chiến đặc biệt thời bình”.
 
Tính từ ngày 29-2 đến nay, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã huy động hơn 1.000 cán bộ, sĩ quan, QNCN, chiến sĩ không tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19 tại 5 khu cách ly y tế tập trung và 11 điểm chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố. Ban CHQS các quận, huyện cử lực lượng dân quân tham gia 2.457 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ canh trực tại các thôn, tổ dân phố. Đến thời điểm này, tại 5 khu vực cách ly y tế do Bộ CHQS TP đảm nhận đã đón hơn 2.700 người, trong đó có hơn 1.970 người đã hoàn thành thời gian cách ly (có 350 người nước ngoài).
 
Không chỉ chuẩn bị tốt mọi cơ sở vật chất, bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt việc kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố ở các chốt kiểm soát dịch liên ngành. Được cử tăng cường tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 tại Trạm thu phí cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, nút ra Đường 353 (quận Dương Kinh), Đại úy Phạm Ngọc Hà, Trợ lý Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị (Bộ CHQS TP Hải Phòng) có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng cho các phương tiện giao thông hay hướng dẫn người dân vào khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt… Anh Hà chia sẻ: “Khi đơn vị tin tưởng phân công làm nhiệm vụ ở đây tôi cũng như các đồng chí khác luôn xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu thời bình. Mặc dù công việc có những khó khăn nhất định nhưng anh em trong đơn vị luôn tích cực, quyết tâm hoàn thành tốt”.
 
Tại Trung đoàn 836, trong buổi bàn giao các công dân đã hoàn thành cách ly đủ 14 ngày theo quy định, chúng tôi gặp chị Vũ Thị Tình, cùng con gái mới 5 tháng tuổi từ Hàn Quốc trở về Việt Nam để tránh dịch. Chị Tình chia sẻ: “Hôm mới về nước, tôi rất lo vì đồ dùng sẽ thiếu thốn đủ thứ, nhưng khi vào phòng thì thấy các chú bộ đội đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân. Tôi rất cảm phục các chú bộ đội Trung đoàn 836 đã nhiệt tình giúp đỡ mẹ con tôi và mọi người trong suốt 14 ngày qua”.
 
Cầm trên tay giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly, cảm xúc và tâm trạng khác nhau nhưng có một niềm vui chung là ai nấy đều phấn khởi khi biết mình không mắc bệnh dịch, cùng với đó là sự cảm kích từ tình cảm, chăm sóc tận tình của những cán bộ, chiến sĩ, nhân viên quân y Trung đoàn 836. Anh Đinh Văn Hùng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), không giấu được niềm vui: “Trong suốt thời gian ở trong khu cách ly, chúng tôi đã có những kỷ niệm khó quên về sự chăm sóc chu đáo, hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ, nhân viên của trung đoàn. Các anh đã nhường giường để chúng tôi được chăn ấm, đệm êm, những gì tốt nhất các anh ấy cũng ưu tiên cho chúng tôi và xem chúng tôi như người thân trong gia đình. Điều đó, khiến chúng tôi rất xúc động và trân trọng”.
 
Bằng những hành động, việc làm cụ thể của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành nói chung, cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Hải Phòng nói riêng, đã và đang nhân lên tinh thần đoàn kết, chung tay, chung sức, đồng lòng, thắm tình quân dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bài và ảnh: NGUYỄN LINH-VĂN MINH

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-viem-phoi-do-virus-ncov/chung-tay-dong-long-day-lui-dich-benh-616228

Lượt truy cập: 22

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)