Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26/01/2021

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trong ngày chất vấn thứ ba của Quốc hội

08/11/2019 08:50 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Hôm nay 8-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là tư lệnh ngành đăng đàn cuối cùng trả lời chất vấn trước Quốc hội về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, đặc biệt trên mạng xã hội; ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.... 


20191108-m15.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo với Quốc hội trước khi trả lời chất vấn
 
Thúc đẩy chuyển đổi số tiến tới kinh tế số, xã hội số
 
Báo cáo với Quốc hội trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về công nghệ công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin.
 
Với doanh thu năm 2018 trên 100 tỷ USD, với sứ mệnh đưa bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số tiến tới kinh tế số, xã hội số.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng là Bộ quản lý nhà nước về báo chí và truyền thông với sứ mạng phản ánh trung thực và dòng chảy chính của xã hội Việt Nam tạo đồng thuận niềm tin cho xã hội và nuôi dưỡng khát vọng Việt Nam hùng cường.
 
Theo Bộ trưởng, một đất nước muốn vươn lên thì sức mạnh chính là sức mạnh tinh thần báo chí sẽ góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần đó. Dù đã đưa tin tiêu cực hay tích cực thì vẫn phải với mục tiêu khích lệ Việt Nam mạnh lên, nhằm giữ Việt Nam ổn định chứ không phải làm xói mòn sức mạnh đất nước.
 
Cụ thể hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý gồm 6 lĩnh vực: Bưu chính với trọng tâm là phát triển thương mại điện tử; viễn thông với trọng tâm là tạo ra hạ tầng số; ứng dụng công nghệ thông tin với trọng tâm là phát triển Chính phủ điện tử, thành phố thông minh; quản lý an toàn thông tin mạng với trọng tâm là tạo ra an toàn trên không gian mạng; quản lý công nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin với trọng tâm là phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia; báo chí truyền thông với trọng tâm là tạo không gian thông tin trung thực lành mạnh, lan toả năng lượng tích cực. 
 
Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt sâu sát của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngành công nghệ thông tin và truyền thông nước nhà đã có bước phát triển, xếp hạng bưu chính tăng 5 bậc từ 50 lên 45 trong tổng số 172 quốc gia; chỉ số ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin tăng hạng từ 95 lên 41 trong số 141 nước xếp hạng... 
 
Còn nhiều tồn tại, nhiều vấn đề cần giải quyết
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ, vẫn còn nhiều tồn tại, nhiều vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực thông tin truyền thông. Đó là vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua kênh bưu chính viễn thông. Sim rác, tin nhắn rác, thư rác. Tình trạng chậm trễ của một số dự án trọng điểm về Chính phủ điện tử. Tỷ lệ cao các máy tính bị nhiễm mã độc. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gia công nhiều hơn là sáng tạo sản phẩm Make in Vietnam. Sự bất cập trong quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Vấn nạn tin giả, quảng cáo sai sự thật, vấn đề báo hóa tạp chí, trang tin điện tử, đạo đức nghề nghiệp của một số phóng viên.
 
“Chúng tôi xin phép được lắng nghe các đại biểu Quốc hội, trả lời một cách có trách nhiệm nhất với tinh thần hết sức nghiêm túc, cầu thị. Có những vấn đề còn thiếu thông tin chi tiết xin phép Quốc hội được trả lời thêm bằng văn bản, có những vấn đề lớn phức tạp không thể trả lời hết trong 3 phút xin phép Quốc hội sẽ báo cáo chuyên đề nhằm giải quyết triệt để hơn vấn đề đã được nêu ra, nhất là một số vấn đề kéo dài ít chuyển biến vì rất có thể có vấn đề phải cần đến thẩm quyền của Quốc hội thì mới giải quyết được”, Bộ trưởng nói.
 
Trong quá trình Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khoa học - Công nghệ, Tài chính, Nội vụ, Công an, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn.
 
Ngay sau nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời các đại biểu, kết thúc phiên chất vấn kéo dài 3 ngày.
 
IMG-0181.jpg
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
 
20191108-m02.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
 
20191108-m16.jpg
 
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
 
20191108-m17.jpg
 
Đại biểu Trương Thị Yến Linh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
 
20191108-m18.jpg
 
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
 
IMG-0190.jpg
 
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

PV

Lượt truy cập: 1700

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)