Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 12/08/2022

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Ngô Thị Phượng - Nam Định
ngophuong162015@gmail.com

"Dựa vào nhu cầu của khách hàng, Công ty tôi mua dịch vụ điện toán đám mây, lưu trữ dữ liệu,.... của nhà thầu nước ngoài Amazon web service rồi bán lại cho khách hàng trong nước ( thu phí dựa theo số khách hàng đã dùng trong tháng từ thông báo cước phí trên Amazon web) thì dịch vụ này của chúng tôi có được coi là dịch vụ phần mềm không ?.  Nếu trường hợp chúng tôi bán dịch vụ này và  cả phí quản trị cho dịch vụ này có phải dịch vụ phần mềm không?. Cùng là dịch vụ này trong trường hợp nào là dịch vụ phần mềm và không phải dịch vụ phần mềm." 

Có Bạn đã hỏi câu này và bộ thông tin trả lời đây ko phải là dịch vụ phần mềm, Vây Bộ Thông tin và Truyền thông có thể giải đáp đây có phải là phần mềm ??. Mong Bộ phản hồi sớm thông tin.

- 8 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Về câu hỏi liên quan đến dịch vụ phần mềm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trả lời tại Mục Hỏi – Đáp trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời đăng trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỏi –Đáp.

Về câu hỏi liên quan đến phần mềm, đề nghị bạn căn cứ vào các quy định sau để xác định:

Luật Công nghệ thông tin và Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin có quy định về phần mềm, sản phẩm phần mềm như sau:

“Phần mềm là chương trình máy tính được mô tả bằng hệ thống ký hiệu, mã hoặc ngôn ngữ để điều khiển thiết bị số thực hiện chức năng nhất định”;

“Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng”.

Độc giả: Trần Thị Tâm - TP.HCM
tam2020@hsvina.com

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền Thông

Kính nhờ Bộ TTTT hướng dẫn hồ sơ chuẩn bị cấp giấy xác nhận ngành nghề sản xuất phần mềm, dịch vụ phần mềm theo Thông tư 03/2020/ TT- BTTTT. Công ty chúng tôi cung cấp các sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm, nhưng hiện tại chúng tôi chưa biết nộp các hồ sơ chi tiết để được cấp giấy xác nhận và quy trình cho việc cấp GCN này như thế nào ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

- 8 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông có ban hành Thông tư số 13/2020/TT- BTTTT ngày 03/7/2020 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình.

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định: “Tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm và tự xác định hoạt động sản  xuất phần mềm đáp ứng quy trình”. Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông không có quy định yêu cầu doanh nghiệp cần phải gửi hồ sơ để xác nhận là Doanh nghiệp sản xuất phần mềm.

Đối với tài liệu, hồ sơ giải trình chứng minh hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình: doanh nghiệp tham khảo  trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỗ trợ doanh nghiệp.

Độc giả: NGUYỄN THÀNH TRÍ - Thủ Dầu Một, Bình Dương
tringuyen5190@gmail.com

 Kính chào Bộ Thông tin và Truyền thông !

Hiện tại tôi đang lập dự toán cho phần mềm nội bộ của cơ quan nhà nước, theo thông tin tìm hiểu thì việc lập chi phí phần mềm tôi đang theo hướng dẫn của văn bản 2589/BTTTT-ƯDCNTT. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có 01 số vướng mắc như sau:

Văn bản 2589/BTTTT-ƯDCNTT có hướng dẫn như sau

- Trường hợp sử dụng (use case) là một tập hợp các giao dịch giữa hệ thống phần mềm với các tác nhân bên ngoài hệ thống nhằm đạt được một mục tiêu sử dụng nào đó của tác nhân. Một trường hợp sử dụng mô tả một hoặc nhiều tình huống sử dụng xảy ra khi tác nhân tương tác với hệ thống phần mềm.

- Giao dịch (transaction) là một chuỗi các hành động có tính chất tương tác giữa tác nhân và hệ thống phần mềm. Khởi đầu của chuỗi hành động này là một hành động từ tác nhân tới hệ thống. Kết thúc của chuỗi hành động này là một hành động ngược trở lại của hệ thống lên tác nhân.

--> Dựa trên các kiến thức của được học ở Đại học thì tôi đang xác định như sau: "Tạo tài khoản người dùng" là 01 usecase có mức phức tạp là "Trung bình" vì đây là tập hợp của 05 giao tác: 

1. Nhấn nút tạo tạo tài khoản và hệ thống hiển thị form nhập thông tin tài khoản

2. Nhập thông tin tài khoản và hệ thống hiển thị các lỗi ràng buộc (nếu có)

3. Nhấn nút lưu để lưu tài khoản và hệ thống hiển thị thông báo thành công hoặc thất bại 

4. Người dùng nhấn nút Đóng để đóng cửa sổ thông báo

5. Nhấn nút hủy để qua lại màn hình

Xin hỏi việc xác định usecase và các giao tác như trên có đúng hay không ? Trường hợp không đúng nhờ Bộ Thông tin và Truyền thông cho một số vi dụ để tôi có thể tham khảo về việc xác định Usecase và Giao tác.

Trên đây là nội dung thắc mắc của tôi , rất mong Bộ sớm hỗ trợ hướng dẫn trả lời.

Trân trọng cảm ơn !

- 8 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến trả lời như sau:

Theo công văn số 2589/BTTTT-ƯDCNTT ngày 24/8/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ như sau:

“- Trường hợp sử dụng (use case) là một tập hợp các giao dịch giữa hệ thống phần mềm với các tác nhân bên ngoài hệ thống nhằm đạt được một mục tiêu sử dụng nào đó của tác nhân. Một trường hợp sử dụng mô tả một hoặc nhiều tình huống sử dụng xảy ra khi tác nhân tương tác với hệ thống phần mềm.”

- Giao dịch (transaction) là một chuỗi các hành động có tính chất tương tác giữa tác nhân và hệ thống phần mềm. Khởi đầu của chuỗi hành động này là một hành động từ tác nhân tới hệ thống. Kết thúc của chuỗi hành động này là một hành động ngược trở lại của hệ thống lên tác nhân.”

Như vậy, việc xác định số lượng các giao dịch (transaction) của trường hợp sử dụng (usecase) căn cứ vào các hành động tương tác giữa tác nhân (actor) và hệ thống phần mềm. Độc giả có thể tham khảo hướng dẫn trên để xác định các trường hợp sử dụng (usecase) trong xác định giá trị phần mềm nội bộ.

Độc giả: Lê Thùy Linh - Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
lethuylinh@dvtdt.edu.vn

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trường Đại học của chúng tôi muốn thay đổi Tổng biên tập, Hội đồng biên tập, bìa tạp chí, thể thức và bổ sung lĩnh vực nghiên cứu. Chúng tôi muốn biết quy tình thực hiện và hồ sơ phải chuẩn bị bao gồm những hồ sơ gì

Kính mong nhận được sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông để chũng tôi hoàn thành được tốt nhất hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trân trọng!

- 8 tháng trước
Trả lời:

 1. Về thay đổi Tổng biên tập:

Cơ quan chủ quản có văn bản kèm hồ sơ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương để thỏa thuận bổ nhiệm.

Người dự kiến làm Tổng biên tập phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật Báo chí năm 2016 và Quyết định 75-QĐ/TW ngày 21 tháng 8 năm 2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Hồ sơ gồm: Sơ yếu lý lịch mẫu số 04 Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông; kèm văn bằng, chứng chỉ (công chứng) chứng minh đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên.

2. Về thay đổi Hội đồng biên tập: Không thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông; do Trường quyết định.

3. Về thay đổi bìa, thể thức và bổ sung lĩnh vực nghiên cứu:

Việc thay đổi mẫu trình bày tên gọi cơ quan báo chí (tại bìa 1); thể thức xuất bản được quy định tại Giấy phép hoạt động báo chí, cơ quan chủ quản có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sửa đổi, bổ sung, chấp thuận việc thay đổi. Hồ sơ thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 7 Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Việc bổ sung lĩnh vực nghiên cứu đảm bảo theo đúng tôn chỉ, mục đích của Tạp chí.

Độc giả: Nguyễn Tiến Cường - Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tiencuongnguyen.law@gmail.com

Kính gửi Bộ TTTT

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hiện tại công ty chúng tôi dự kiến sẽ phân phối bán buôn và bán lẻ phần mềm (software), phần cứng (hardware) tại Việt Nam. 

Cho chúng tôi hỏi việc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được phép phân phối bán buôn, bán lẻ phần mềm và phần cứng tại Việt Nam hay không. 

Cảm ơn Quý bộ.

- 8 tháng trước
Trả lời:

Theo quy định Luật đầu tư 61/2020/QH14 và Biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam trong WTO, hoạt động phân phối bán buôn và bán lẻ phần mềm, phần cứng tại Việt Nam không bị hạn chế kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các hoạt động, dịch vụ trên phải tuân thủ các quy định như: Luật Công nghệ thông tin, Luật An toàn thông tin mạng và các quy định liên quan khác.

Độc giả: Nguyễn Thị Thùy Dương - Biên Hòa, Đồng Nai
nguyenduong2510.vn@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tôi xin hỏi về vấn đề độ tuổi của người đứng đầu cơ quan báo chí. Theo Luật Báo chí 2016 thì tại Điều 23 không quy định về độ tuổi người đứng đầu cơ quan báo chị. Vậy trong trường hợp người đang giữ chức vụ Tổng biên tập hết tuổi giữ chức vụ quản lý tại cơ quan chủ quản Tạp chí (60 tuổi) nhưng vẫn được kéo dài thời gian công tác tại cơ quan (thêm 5 năm) có được tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Tổng biên tập không?

Trân trọng cảm ơn và mong nhận được phản hổi của Bộ!

- 9 tháng trước
Trả lời:

Việc bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí thực hiện theo các quy định của Đảng và pháp luật về báo chí. Cơ quan chủ quản thực hiện bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí sau khi có sự thống nhất ý kiến bằng văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông. Người dự kiến bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng biên tập cơ quan báo chí cần đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21 tháng 8 năm 2007 của Ban Bí thư và Luật Báo chí.

Về độ tuổi bổ nhiệm lần đầu của lãnh đạo cơ quan báo chí quy định tại Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21 tháng 8 năm 2007 của Ban Bí thư. Việc kéo dài thời gian công tác của cán bộ, công chức đến độ tuổi nghỉ hưu, cơ quan chủ quản thực hiện theo các quy định khác của pháp luật.