Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/06/2022

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Phạm Anh Tuấn - Phú Hà, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
phamanhtuan280979@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tôi xin được hỏi về lĩnh vực nhượng quyền Bưu chính. Hiện nay trong lĩnh vực hoạt động Bưu chính, có công ty TNHH Vinacapital Việt Nam, mà nhà đầu tư chính là công Ty Best Inc Việt Nam đến từ Trung Quốc, đang hoạt động bưu chính theo hình thức nhượng quyền, hiện tại đang có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham giao hệ thống.

Khi tham gia vào hệ thống bưu cục, các nhà đầu tư Việt Nam phải thực hiện đặt cọc tiền để hoạt động. Bình quân 1 Bưu cục (1 nhà được nhượng quyền) phải đặt cọc từ 300 triệu đến 700 triệu. Với số tiền như vậy là rất lớn khi có đến nghìn người tham gia vào, việc này gây ra rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư Việt Nam, khi bên nhượng quyền gặp rủi ro trong kinh doanh hoặc rút vốn về nước.

Vậy Bộ cho tôi xin được hỏi, việc đặt cọc như trên phải luật Việt Nam có phép thực hiện không? 

Và tại sao hình thức bảo lãnh bởi bên thứ 3 không được triển khai (đặt cọc bảo lãnh qua ngân hàng), như vậy thì giải được rủi ro cho người đầu tư tham gia vào lĩnh vực hoạt động này.

 

Vậy tôi kính mong Bộ TT&TT quan tâm và hỗ trợ tôi những câu hỏi trên.

 

- 2 tháng trước
Trả lời:

 Về câu hỏi trên, Bộ TT&TT có ý kiến trả lời như sau:

Việc đặt cọc, bảo lãnh được điều chỉnh theo quy định pháp luật dân sự (Điều 328, Điều 335 –343 Bộ Luật Dân sự 2015 và văn bản hướng dẫn thi hành).

Việc lựa chọn hình thức đặt cọc hay bảo lãnh phụ thuộc vào ý chí chủ quan của các bên tham gia ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Nếu xét thấy trường hợp sử dụng hình thức đặt cọc có rủi ro, bên nhận nhượng quyền chủ động trao đổi, đàm phán với bên nhượng quyền để chuyển sang sử dụng hình thức bảo lãnh theo quy định của pháp luật dân sự.

Trong quá trình thực hiện nếu có tranh chấp, hai bên có thể khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật hiện hành./.

Độc giả: Cao Thị Thanh Hương - Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
caothithanhhuong96@gmail.com

Theo Khoản 6 Điều 1 Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/nđ-cp ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo thì Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo với trang thông tin điện tử đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thông báo vi phạm pháp luật công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông. Quý Cục vui lòng cho biết địa chỉ chi tiết của danh sách trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông. Cảm ơn Quý Cục. Trân trọng.

 

- 2 tháng trước
Trả lời:

Hiện tại, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đang trong quá trình thực hiện rà soát, đánh giá, xác định, tập hợp danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật. Do đó, chưa có thông tin về danh sách này được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đề nghị Quý độc giả tiếp tục theo dõi thông tin được cập nhật trên trang mic.gov.vn (của Bộ Thông tin và Truyền thông) và abei.gov.vn (của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) hoặc liên hệ tới Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử để có cung cấp thông tin cụ thể.

Độc giả: Trọng Quý - Đống Đa, Hà Nội
trongquyhlu@gmail.com

 Tôi dự định thành lập công ty sản xuất phần mềm, kinh doanh dịch vụ phần mềm.

Theo quy định tại Điều 5.2(b) Thông tư 13/2020/TT-BTTTT thì Tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm có trách nhiệm "gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp."

Tôi có thắc mắc là việc gửi và cập nhật này được thực hiện vào thời điểm nào? 

Xin trân trọng cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Việc gửi, cập nhật thông tin về công đoạn trong hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT. Cụ thể Điểm b, Khoản 2, Điều 5 quy định “Gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp”

Đối với thời điểm, tần suất, hình thức doanh nghiệp hoạt động sản xuất phần mềm cần gửi, cập nhật thông tin về Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp tham khảo trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với biểu mẫu báo cáo tình hình hoạt động sản xuất phần mềm, doanh nghiệp tham khảo trên trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Biểu mẫu.

Độc giả: Nguyễn Đức Dũng - Hà Đông, Hà Nội
nguyenducdung591982@gmail.com

Em chào các anh/chị chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông. Em rất vui khi Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông có chuyên mục Hỏi - Đáp để chúng em được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và chính xác.

Em có một số nội dung chưa hiểu vậy đề nghị các chuyên gia giải đáp và hướng dẫn các văn bản áp dụng giúp em.

Em hiện đang công tác trong một đơn vị sự nghiệp (dự toán cấp 2) chịu sự quản lý và phân bổ dự toán ngân sách của cấp 1. Hiện nay đơn vị em có thực hiện 1 số dự án, hạng mục, gói thầu lĩnh vực CNTT, nhưng lãnh đạo đơn vị em (đơn vị cấp 2) có ký quyết định thành lập các Tổ thẩm định (đối với gói thầu nhỏ) và đối với dự án (hạng mục) lớn có giá trị từ 200 triệu và lên đến 15 tỷ thì ký thành lập Hội đồng thẩm định trong đó có em là thành viên. Vậy em muốn hỏi để Lãnh đạo đơn vị cấp 2 (đơn vị sự nghiệp) có ký ra quyết định thành lập Tổ thẩm định (đối với gói thầu nhỏ) và ký Thành lập Hội đồng thẩm định (đối với dự án từ 200 triệu đồng đến 15 tỷ đồng) có đúng không? Điều kiện, tiêu chuẩn, kinh nghiệm của các thành viên trong Tổ thẩm định và Hội đồng thẩm định là như thế nào? Em đã tham gia trong Tổ thẩm định các gói thầu nhỏ thì có được tham gia trong Hội đồng thẩm định không? Nếu được anh/ chị cung cấp thêm cho em văn bản để em nghiên cứu thêm.

Em xin cảm ơn./.
 

- 3 tháng trước
Trả lời:

 1. Trường hợp độc giả chưa rõ về tổ thẩm định/Hội đồng thẩm định gói thầu thuộc công tác đấu thầu thì Quý độc giả nghiên cứu quy định về tại Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để thực hiện.

2. Trường hợp quý độc giả chưa rõ về thủ tục thẩm định đối với dự án, nhiệm vụ ứng dụng CNTT sử dụng kinh phí chi thường xuyên NSNN:

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì quý độc giả thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 58/2016/TT-BTC.

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 2 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì việc thẩm định, thẩm quyền thẩm định thực hiện theo Thông tư 03/2020/TT-BTTTT.

- Nếu hoạt động ứng dụng CNTT thuộc quy định tại khoản 3 Điều 51 Nghị định 73/2019/NĐ-CP thì việc thẩm định, thẩm quyền thẩm định thực hiện theo điểm a, c khoản 3 Điều này.

Độc giả: Nguyễn Thuỳ Linh - Tây Hồ, Hà Nội
linhbeiii@gmail.com

Tôi là nhân viên kinh doanh một công ty xuất khẩu phần mềm. Hiện tại tôi đang đi tìm số liệu về số lượng kỹ sư IT ở Việt Nam và số lượng người làm việc trong lĩnh vực IT để làm tài liệu phục vụ cho công tác Sales. Nếu Bộ Thông tin và Truyền thông có số liệu thì vui lòng chỉ cho tôi biết được không ạ,

Tôi xin cảm ơn.

- 3 tháng trước
Trả lời:

 Bộ Thông tin và Truyền thông có 2 ấn phẩm là Sách Trắng Công nghệ thông tin và Truyền thông và Báo cáo Vietnam ICT Index. Trong đó, có các số liệu về Hạ tầng nhân lực, nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin – điện tử, viễn thông. Bạn đọc có thể tham khảo số liệu tại các ấn phẩm trên trang mic.gov.vn, mục số liệu – báo cáo/ tài liệu. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm số liệu về doanh nghiệp và sản phẩm ICT trên trang makeinvietnam.mic.gov.vn.

Độc giả: Vũ Thanh Thủy - Điện thoại 0988838789

Dạ cho em hỏi văn bản mới nhất quy định về công suất máy phát sóng đối với đài truyền thanh cấp huyện ạ

Trước đây MPS của cấp huyện không được quá 150W, còn bây giờ là bao nhiêu ạ? và có phải MPS có CS 500W trở lên mới được cấp Giấy chứng nhận hợp quy không ạ?

Em xin cảm ơn!

- 3 tháng trước
Trả lời:

 - Quy định về công suất máy phát sóng đối với đài truyền thanh cấp huyện.

Thông tư 05/2017/TT-BTTTT về hướng dẫn thực hiện nội dung “Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 quy định mức công suất máy phát thanh FM cấp huyện là 500W. Vì vậy, đối với các máy phát thanh FM cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư này thì mức công suất máy phát là 500W.

Riêng đối với các máy phát sóng cấp huyện khác không thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư 05/2017/TT-BTTTT thì không có văn bản quy định về giới hạn công suất máy phát thanh cấp huyện. Mức công suất phát sóng của đài truyền thanh cấp huyện được Cục Tần số vô tuyến điện tính toán, ấn định căn cứ theo các tham số kỹ thuật của máy phát được kê khai tại mẫu bản khai 1d (ban hành kèm Thông tư 04/2021/TT-BTTTT ngày 13/08/2021) nhằm đảm bảo phủ sóng địa lý hành chính huyện, sử dụng hiệu quả kênh tần số.

- Quy định về Giấy chứng nhận hợp quy đối với máy phát sóng.

Theo quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BTTTT ngày 14 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, máy phát thanh FM (các đài cấp huyện thường sử dụng) thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo QCVN 30:2011/BTTTT.

Liên quan đến Giấy chứng nhận hợp quy đối với máy phát sóng, khi cần thông tin cụ thể hơn đề nghị Quý Độc giả liên hệ với Cục Viễn thông để được hướng dẫn.