Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 21/02/2020

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Quang Phát - Người dân ở Ô Chợ Dừa, Hà Nội
ictnews@mic.gov.vn

Tôi thấy hiện nay ở Hà Nội, các đường dây điện thoại và Internet treo như mạng nhện trông rất mất mỹ quan, thậm chí nó còn là thòng lọng giết chết người đi đường. Vậy Bộ sẽ có biện pháp gì để giải quyết vấn đề này. Trong trường hợp người dân như chúng tôi bị tai nạn do những chiếc thòng lọng này thì sẽ được bồi thường ra sao?

- 7 năm trước
Trả lời:
Trong quá trình phát triển, các doanh nghiệp đã triển khai mạng cáp, nhất là mạng cáp thuê bao, đúng là có hiện tượng như bạn nêu, Bộ đã yêu cầu các Sở phối hợp với cơ quan hữu quan của các tỉnh, thành, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị, Thành phố Hồ Chí Minh đã có chương trình này. Việc này Bộ đã có những buổi làm việc với Uỷ ban các tỉnh nhưng cũng cần sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ và quyết liệt của Uỷ ban nhân dân các Tỉnh, thành phố vì mỗi tỉnh, thành phố có những đặc thù hoàn toàn khác nhau.
Độc giả: Nguyễn Thị Bảo Phượng - 28b vạn bảo
barobaofuong85@gmail.com

xin thứ trưởng cho biết về việc xây dựng Nghị định Internet thay thế Nghị định 55 đã tiến hành đến giai đoạn nào? Có điểm gì mới của nghị định này sẽ tác động nhiều nhất đến những người sử dụng Internet ở VN

- 7 năm trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 55 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và đã trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành. Nghị định thay thế Nghị định 55 được gồm có một số nội dung bổ sung, sửa đổi quan trọng như sau:

a)      Cho phép mọi thành phần kinh tế tham gia cung cấp tất cả các loại hình dịch vụ Internet (dịch vụ kết nối, truy nhập, ứng dụng Internet): Đây là một trong các giải pháp thị trường mà Bộ sẽ sử dụng để thúc đẩy cạnh tranh, tạo điều kiện cho người sử dụng có thể lựa chọn các dịch vụ tốt, bằng cách cho phép các doanh nghiệp mới, các DN có năng lực tham gia vào thị trường.

b) Tạo điều kiện nâng cao chất lượng và giảm chi phí cung cấp dịch vụ: Nhằm thúc đẩy Internet phát triển, Nghị định thay thế Nghị định 55 qui định mọi doanh nghiệp Internet đều có quyền thuê kênh để trực tiếp kết nối với Internet quốc tế và với các trạm trung chuyển Internet. Đây là một trong các giải pháp về kỹ thuật nghiệp vụ giúp các DN giảm chi phí, và nâng cao chất lượng dịch vụ.

c) Thúc đẩy phát triển Internet băng rộng: Để thúc đẩy các dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao (xDSL), Nghị định cũng qui định buộc các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng viễn thông phải có trách nhiệm cung cấp đường truyền dẫn viễn thông và phân tách mạch vòng nội hạt khi có yêu cầu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp không có hạ tầng mạng có thể triển khai dịch vụ Internet băng rộng.

Hy vọng với những điểm mới trong Nghị định thay thế Nghị định 55 nói trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giảm giá thành dịch vụ Internet, tạo ra nhiều cơ hội sử dụng dịch vụ Internet và cơ hội lựa chọn sử dụng dịch vụ Internet chất lượng cao cho người dân.

 

Nghị định đưa ra các qui định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong việc phát triển dịch vụ (về kết nối đặc biệt là kết nối quốc tế,  sử dụng chung cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính,…). Những chính sách đó sẽ mang lại cho người sử dụng khả năng sử dụng các dịch vụ Internet với giá thấp hơn và chất lượng cao hơn.  Tuy nhiên điểm quan trọng sẽ tác động nhiều nhất đến những người sử dụng Internet ở VN chính là qui định về quản lý nội dung thông tin, cụ thể như sau:

Trước đây, mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi thiết lập trang thông tin điện tử đếu phải có giấy phép.  Dự thảo Nghị định mới thể hiện rõ quan điểm người sử dụng có quyền đưa thông tin lên Internet và phải tự chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin đó. Như vậy, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tự thiết lập trang thông tin điện tử của mình, để quảng bá và giới thiệu về mình mà không cần có giấy phép. Điều đó sẽ tác động trực tiếp (tạo đk thuận lợi) đến hàng triệu người sử dụng Internet vì với sự phát triển của Internet, của chính phủ điện tử và thương mại điện tử, hàng vạn các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cần thiết lập website, hàng triệu người sử dụng đã và đang thiết lập blog. Theo dự thảo mới này, chỉ có những trang tin báo chí (báo điện tử) và những trang tin tổng hợp chính trị, kinh tế, xã hội là cần có giấy phép.

Độc giả: Trần Ngọc Phước - 05 Hưng Đạo Vương, Phường 1 TX Vĩnh Long
tnphuoc.sbcvt@yahoo.com

Bộ TT&TT phân cấp chức năng nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Mở các lớp tập huấn đào tạo cho CCVC các Sở về lĩnh vực BC, VT và CNTT. Bộ TT&TT rà soát và thống kê lại các văn bản phát luật về lĩnh vực BCVT, CNTT và Báo chí xuất bản.

- 7 năm trước
Trả lời:

Triển khai thực hiện Nghị định 13/2008/NĐ-CP về quy định của các CQ giúp việc UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Nội vụ triển khai xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông (trên cơ sở Sở BCVT hiện nay và bổ sung thêm chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản), tạo điều kiện để các Sở có thể nhanh chóng triển khai công tác quản lý nhà nước tại địa phương đạt hiệu quả cao.

Về công tác tập huấn đào tạo cho cán bộ công chức các Sở: trong năm 2007, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ Bưu chính Viễn thông trước đây) đã tổ chức 8 lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ BCVT và CNTT cho các Sở trong cả nước. Bước đầu, nội dung tập huấn đã cung cấp các kiến thức thiết thực cho cán bộ công chức các Sở. Hiện nay, Bộ đang khẩn trương xây dựng kế hoạch và nội dung tập huấn chuyên sâu về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản để có thể triển khai sớm các lớp tập huấn cho cán bộ công chức các Sở.

Về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản: Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong toàn ngành, Lãnh đạo Bộ TT&TT đã chỉ đạo Trung tâm thông tin và Vụ Pháp chế triển khai xây dựng chuyên mục pháp luật trên Website của Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự kiến bao gồm các nội dung về giới thiệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, giải đáp pháp luật, tiếp nhận ý kiến phản ánh,...

Hiện tại các đơn vị đã tập hợp được đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản. Đồng chí có thể liên hệ với Vụ Pháp chế (18 Nguyễn Du-Hà Nội, ĐT 04-9431909, Fax 04-9437313) để nhận văn bản.

Độc giả: Phạm Huy Vũ - Long An
Vu6506@yahoo.com.vn

Trước đây tôi nghe nói là Viettel cũng định cổ phần mạng di động của mình, nhưng sau đó lại nói không. Vậy có thể hiểu là việc cổ phần hóa là chuyện của doanh nghiệp hay không?

- 7 năm trước
Trả lời:

Viettel là Tổng công ty viễn thông thuộc cơ quan chủ quản là Bộ Quốc phòng. Tôi được biết trước đây tổng công ty này có dự định cổ phần hóa Viettel Mobile tuy nhiên do xu thế hội tụ các dịch vụ viễn thông, Tổng công ty viễn thông quân đội đã thay đổi lại mô hình tổ chức sản xuất nên chắc có những vấn đề chưa rõ nên chưa cổ phần hóa được. Các công ty hay tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông (kể cả cung cấp hạ tầng mạng) không thuộc danh mục công ty 100% vốn nhà nước đều có thể được cổ phần hóa. Do vậy, các công ty, tổng công ty viễn thông cũng sẽ thực hiện cổ phần hóa theo quy định của Chính phủ. Thời gian và lộ trình thực hiện sẽ do cơ quan chủ quản Viettel xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Độc giả: Lê Quang Anh - Hà Nội
quang_anh_lq@gmail.com

Trước hết xin cám ơn Bộ TTTT đã "nói là làm", tổ chức trả lời trực tuyến hàng tháng. Tuy nhiên, lần trả lời trước của ông Thứ trưởng khiến tôi thấy không thỏa đáng. Tôi mong lần này người dân chúng tôi sẽ không phải nhận được những câu trả lời chung chung "sẽ", "đang", "sắp" mà cần có lộ trình cụ thể, hành động cụ thể, để trả lời của chính quyền có trọng lượng, dân biết, dân tin. Xin cám ơn

- 7 năm trước
Trả lời:

Xin cảm ơn câu hỏi rất thẳng thắn và là góp ý cho Bộ TT&TT. Chúng tôi khẳng định rằng một số kế hoạch, chiến lược của Bộ nêu ra là sẽ thực hiện và phải thực hiện thành công. Có thể một số giải thích trước đây làm cho bạn hiểu lầm. Có thể khẳng định trong thời gian vừa qua, những lĩnh vực nóng liên quan đến phát triển CNTT-TT Bộ đã và đang chỉ đạo triển khai, đạt nhiều kết quả tương đối khả quan, ví dụ như đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của viễn thông, nhất là Internet băng rộng và di động. Thứ hai, tăng cường quản lý để bảo đảm tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng. Thứ ba, tạo mọi cơ chế, chính sách để thúc đẩy các doanh nghiệp vừa cạnh tranh, vừa hợp tác, tạo đầu tư vừa tiết kiệm, vừa đồng bộ.

Đối với lĩnh vực CNTT, một lĩnh vực rất mới và tương đối khó, cho đến nay Bộ đang hoàn thiện tiếp một số văn bản QPPL, tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển. Và trên thực tế, việc ứng dụng CNTT của Việt Nam đã được áp dụng rất thành công ở nhiều bộ, ngành. Ví dụ như Trang tin điện tử của CP và bây giờ đang nâng cấp lên cổng thông tin điện tử của CP, như hệ thống thông tin điều hành của Ngân hàng Nhà nước, của Kho bạc, hệ thống tài chính, công an, giáo dục và đào tạo. Đây là những mạng tổ chức ứng dụng CNTT có hiệu quả tốt, phục vụ trực tiếp cho các nhu cầu của xã hội. Xin cảm ơn bạn.

Độc giả: Đoàn Oanh - Hà Nội
gabimen@gmail.com

Tôi thấy báo chí đưa tin trong quý II năm nay Bộ sẽ thi tuyển giấy phép 3G. Trong khi có nhiều công ty muốn có giấy phép nhưng số lượng có hạn, liệu Bộ có chấp nhận cho các nhà khai thác chia sẻ giấy phép? Có chấp thuận cho việc chuyển nhượng giấy phép?

- 7 năm trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định qui định tổ chức thi tuyển cấp phép thiết
lập mạng và cung cấp dịch vụ di động 3G và đang xây dựng các tiêu chí để
các doanh nghiệp xây dựng đề án thi tuyển. Trong quyết định qui định về thi tuyển, Bộ có qui định khuyến khích sử dụng chung cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên viễn thông và hiệu quả đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép các doanh nghiệp hợp tác xây dựng và kinh doanh trên một lô tần số cùng lập chung một Hồ sơ thi tuyển.
Trong các qui định hiện hành hiện nay chưa cho phép các doanh nghiệp chuyển nhượng giấy phép.