Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 27/02/2020

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Đức Hiệp - Phường Quán Bàu, Tp Vinh, Nghệ An
ndhiep2010@gmail.com

Kính gửi Cục Tần số,

Nhà tôi ở phường Quán Bàu, tp Vinh, Nghệ An. Nhà tôi 4 tầng, tôi lắp anten ở trên mái, cách mái 2m. Nhà tôi dùng TV đời mới có tích hợp THKTS quốc gia. Nhưng không thể dò sóng được kênh nào cả.

Xin hỏi nguyên nhân là như thế nào vậy?

- 7 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện đã gọi điện để trao đổi và trực tiếp hướng dẫn độc giả. Qua trao đổi, Cục Tần số vô tuyến điện được biết nguyên nhân độc giả không thu được truyền hình số mặt đất DVB-T2 là do hướng thu bị che chắn bởi tòa chung cư gần nhà (cách khoảng 50m). Trong trường hợp này, thay vì hướng ăng-ten thu về điểm phát sóng, độc giả cần điều chỉnh ăng-ten theo hướng khác để thu sóng phản xạ. Nếu vẫn không thu được sóng, độc giả nên sử dụng giải pháp thu xem truyền hình qua phương thức khác.

Độc giả: Bùi Anh trúc - Tường Sơn, Cát Tường, Phù Cát, Bình Định
buianhtruc.003@gmail.com

 Cho tôi hỏi, tôi ở Cát Tường, Phù Cát, Bình Định vậy xoay anten DVB-T2 theo hướng nào để có tín hiệu tốt nhất.

- 7 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:

Anh vui lòng điều chỉnh ăng-ten như sau: quay ăng-ten một góc 166 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính bắc, hướng ăng-ten vào trạm phát sóng DVB-T2 của Đài Truyền hình Việt Nam đặt tại núi Vũng Chua, Gềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn như hình dưới đây:
 
20190726-m01.jpg 
 
Quý độc giả có thể sử dụng công cụ hỗ trợ thông tin thu truyền hình số của Cục Tần số vô tuyến điện để được cung cấp thông tin chi tiết, đầy đủ hơn tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/
Độc giả: HOÀNG KIỀU HƯNG - Xóm Nam,Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
kieuhung.pupvn@gmail.com

Xin chào ban biên tập.

Tôi muốn tìm kiếm vị trí trạm phát sóng DVB-T2 nhưng không thể truy cập vào trang công cụ tìm kiếm của Cục tần số vô tuyến điện tại địa chỉ: http://www.thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface

Mong ban biên tập ý kiến chỉnh sửa lại công cụ tìm kiếm trạm phát sóng.

Xin cảm ơn

- 7 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện đã kiểm tra và thấy công cụ hỗ trợ thông tin vẫn đang hoạt động bình thường. Địa chỉ mà anh đã nêu ở trên chưa đúng, anh gõ lại địa chỉ như dưới đây để sử dụng công cụ hỗ trợ.

Độc giả: Ngô Thanh Tùng - Thiệu Hóa-Thanh Hóa
Lhung7268@gmail.com

Nhà tôi dùng tv có tích hợp DVB-T2 nhưng chỉ thu được các kênh của VTC. tôi dùng đầu thu DVB-T2 để thử thì cũng chỉ thu được các kênh DVB-T2 trong khi cũng cái đầu thu này thử nơi khác thì thu được VTV. Vậy tôi muốn hỏi nguyên nhân có phải do anten ko ạ, và tivi tích hợp DVB-T2 thì dùng dàn thường có thu được các kênh VTV không?

- 7 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số Vô tuyến điện đã gọi điện tư vấn trực tiếp và trả lời thắc mắc của độc giả. Sau khi nhận được tư vấn, độc giả đã thay ăng-ten thu và thu được đầy đủ các kênh truyền hình số mặt đất đang phát sóng tại Thanh Hóa.

Độc giả: Phan Thanh Phương - Khối 3, Bến Thủy, thành phố Vinh, Nghệ An
HappinessDelight9999@gmail.com

Nhà tôi ở Nghệ An và tivi có tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất, và có cả angten ngoài trời nhưng tại sao không thu được kênh nào?

- 7 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số Vô tuyến điện đã gọi điện tư vấn trực tiếp và trả lời thắc mắc của độc giả. Sau khi nhận được tư vấn, độc giả đã kiểm tra lại ăng-ten thu và phát hiện ra dây cáp nối ăng-ten với máy thu hình bị đứt. Hiện nay, độc giả đã thay dây cáp và thu xem được các kênh chương trình truyền hình trên sóng số mặt đất DVB-T2.
Độc giả: Nguyễn Trung Sơn - Hà Nội
sonnguyentrung510@gmail.com

Tôi sống tại Hà Nội, nhưng tivi nhà tôi chỉ thu được 16 kênh của đài VTV. Hiện tại tôi muốn thu được đủ hơn 60 kênh cả của VTV thì phải làm thế nào ?

- 7 tháng trước
Trả lời:
Cục Tần số Vô tuyến điện có ý kiến trả lời như sau:
 
Địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang được một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất (VTV, DTV, VTC phát sóng DVB-T2; VTC phát sóng DVB-T). Người dân tại khu vực Hà Nội nói chung có thể thu xem được 60 – 70 kênh chương trình truyền hình miễn phí trên sóng truyền hình số mặt đất với 2 địa điểm phát sóng chính đặt tại Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Vân Hồ (Quận Hai Bà Trưng). Nguyên nhân nhà bạn chỉ thu được 16 kênh chương trình có thể là do hướng thu sóng từ 1 trong 2 điểm phát sóng nêu trên đến điểm đặt ăng-ten của nhà bạn bị che chắn.
 
Cách khắc phục là bạn cần lựa chọn vị trí đặt ăng-ten thu và điều chỉnh hướng thu của ăng-ten phù hợp, sao cho hướng đến các vị trí đặt trạm phát sóng không bị che chắn. Vì bạn không nêu cụ thể vị trí nhà bạn nên BQT không thể đưa ra tư vấn về hướng thu phù hợp. Để biết hướng điều chỉnh ăng-ten thu chính xác, bạn vui lòng sử dụng công cụ hỗ trợ Thông tin thu truyền hình số mặt đất của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ: http://thudtv.rfd.gov.vn:99/user_interface/