Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 15/09/2019

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Hùng - Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, Quảng Giao, Quảng Xương, Thanh Hóa
hungqx36@gmail.com

Tivi của gia đình tôi dùng là tivi Smart đời mới. Khi chuyển sang truyền hình số hóa mặt đất tivi lúc bắt được sóng truyền hình lúc không bắt được sóng truyền hình. Hiện tôi muốn bắt sóng truyền hình tốt để xem các kênh truyền hình qua anten không bị gián đoạn. Tôi phải làm thế nào. Xin chân thành cảm ơn.

- 18 ngày trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện đã gọi điện trực tiếp tới độc giả và hướng dẫn giải pháp cải thiện khả năng thu sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Độc giả: Nguyễn Viết Trung - Khu 4, Thị trấn Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh
thanhtrungcotohotel@gmail.com

Em ở tại đảo Cô Tô. Tín hiệu DVB T2 - tần số kênh 39 hay mất tín hiệu về đêm và sáng có phải do nhà đài ngừng phát về đêm hay do mất tín hiệu đường truyền. Em đo sóng kênh 39 rất mạnh. Kênh 26 trung bình.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, máy phát sóng DVB-T2 của VTV triển khai cho đảo Cô Tô đã được chuyển giao cho Đài TT-TH huyện Cô Tô quản lý vận hành và khai thác. Máy phát này đang được đặt tại Đài TT-TH huyện Cô Tô, Thị trấn Cô Tô và hoạt động ở kênh tần số 39 UHF. Hiện nay, Đài TT-TH huyện Cô Tô chỉ bật máy phát sóng DVB-T2 này vào ban ngày, và tắt vào buổi đêm đến sáng để tiết kiệm điện và chi phí vận hành.

 
Độc giả: Trần Đáng - Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Trandang2031957@gmail.com

Từ sau ngày 30/6/2019, khi phát sóng truyền hình số mặt đất đến nay rất nhiều máy TV không bắt được các kênh từ VTV1 đến VTV9, kể cả các TV thông minh đời mới nhất, tuy nhiên có một số ít bắt được. Tôi có hỏi bên chăm sóc khách hàng của các hãng sản xuất TV thì biết không phải lỗi của TV mà do phát sóng. Như vậy nguyên nhân do đâu ạ.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Điều kiện tiên quyết để thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2 là địa điểm đặt máy thu hình phải thuộc vùng đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Trong trường hợp máy thu hình có tích hợp tính năng thu DVB-T2 nhưng địa điểm đặt máy không thuộc vùng phủ sóng thì cũng không thu xem được truyền hình số mặt đất DVB-T2.
Độc giả: Huỳnh Vân Minh - 79 Nguyễn Thị Nghĩa, p2, Đà Lạt, Lâm Đồng
minhneddl@yahoo.com

Tôi có mua anten để thu sóng truyền hình mặt đất, nhưng chỉ có ti vi đời mới thu được 21 kênh, nhưng không có những kênh chính thức của VTV, mà chỉ có vài kênh của HTV và một vài kênh địa phương. 

Xin hỏi tôi phải làm mua thêm đầu thu rời hay làm gì khác để thu các kênh khác. Vì theo thông tin trên mạng thì khu vực Lâm Đồng thu được khoảng gần 50 kênh có đúng không ? 

Xin trả lời cho tôi rõ hơn . 

 

 

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Hiện nay, địa bàn thành phố Đà Lạt đã được phủ sóng DVB-T2 bởi Đài Truyền hình Việt Nam VTV (phát sóng 10 kênh chương trình) và Công ty TNHH Truyền hình kỹ thuật số Miền Nam SDTV (phát sóng 21 kênh chương trình). Địa chỉ nhà độc giả (79. Nguyễn Thị Nghĩa, p2, Đà Lạt) hiện nay có thể thu xem được đầy đủ các kênh chương trình đang phát trên sóng DVB-T2 của VTV và SDTV này.
 
Việc độc giả chưa thu xem được các kênh chương trình của VTV có thể do một trong các nguyên nhân sau:
 
Nguyên nhân 1: Do chưa sử dụng anten thu ngoài trời hoặc anten thu ngoài trời đặt ở độ cao thấp.
Cách khắc phục:sử dụng anten thu ngoài trời có hướng tính cao, đặt ở độ cao khoảng 5 – 10 m để thu sóng.
 
Nguyên nhân 2: Do điều chỉnh hướng thu của anten chưa đúng.
Cách khắc phục: điều chỉnh hướng thu anten về điểm phát sóng đặt tại Trạm phát sóng truyền hình Cầu Đất, Trạm Hành, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Hướng thu chính xác như sau: “quay anten một góc 127 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng chính bắc”.
 
Nguyên nhân 3: Do hướng từ điểm thu sóng đến điểm phát sóng bị che khuất (bởi núi non, nhà cao tầng, …).
Cách khắc phục: Trong trường hợp này, độc giả cần tìm vị trí đặt anten thu khác để hướng về điểm phát sóng không bị che chắn. Nếu không tìm được vị trí đặt anten khả thi, quý độc giả vui lòng sử dụng phương thức khác để thu xem các kênh chương trình của VTV.
Độc giả: Nguyễn Ngọc An - Phú Yên
thanhhao0988@gmail.com

Nhà ngoại tôi có một đầu thu VNPT Technolgy IGate T202HD Đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 .Nhưng nghe nói là sử dụng đầu thu đó phải trả tiền hàng tháng. Như vậy đúng không ạ. Mong admin giúp đỡ để mình có thể bắt cho nhà ngoại xem ạ. Cảm ơn nhiều ạ.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Cục Tần số vô tuyến điện đã trao đổi với đơn vị sản xuất VNPT Technology về vấn đề này. Qua trao đổi, VNPT Technology cho biết sản phẩm Set-Top Box “IGate T202HD” là đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, có thể thu xem các kênh truyền hình phát quảng bá miễn phí trên sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2. Do đó, nếu nhà ngoại độc giả thuộc địa bàn đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 thì có thể sử dụng đầu thu này để thu xem các kênh chương trình truyền hình đang được phát trên sóng DVB-T2 mà không phải trả phí hàng tháng. 
Độc giả: Nguyen Van Tan - Thôn 1B, Cư Ê Wi, Cư Kuin, Đắk Lắk
nguyentanbmt125@gmail.com

Khi nào sóng Analog tại Đăk Lắk ngưng phát sóng và những nhà đài nào sẽ thực hiện phủ sóng DVB-T2 tại Đắk Lắk và tần số các nhà đài là bao nhiêu ? Tôi xin cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Cục Tần số vô tuyến điện trả lời như sau:

Theo lộ trình số hóa, việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ được thực hiện trước ngày 31/12/2020. Hiện nay, tại tỉnh Đắk Lắk, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã triển khai phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 phát sóng các kênh chương trình truyền hình của VTV và Đài PTTH tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, người dân ở địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và một số huyện lân cận đã có thể thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2 của VTV đang phát sóng trên kênh tần số 26 UHF.