Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 02/06/2023

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Hoàng Tùng - Hải Phòng
hoang.tunghbk@yahoo.com

Tôi có câu hỏi xin được Quý bộ giải đáp:

Đài phát thanh và truyền hình thành phố là đơn vị sự nghiệp công thuộc Ủy ban nhân dân thành phố; đơn vị đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính.

Trong quá trình Đài PTTH hoạt động sản xuất, có hình thành các file video tư liệu. Vậy thì chủ sở hữu quyền tác giả của các file video này là ai (UBND TP hay Đài PTTH)?

Xin chân thành cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đài PTTH Hải Phòng là đơn vị trực tiếp sản xuất ra các tác phẩm báo chí để phát sóng trên các sản phẩm báo chí của Đài (kênh chương trình phát thanh, truyền hình của Đài). Vì vậy, Đài PTTH Hải Phòng là chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm báo chí đó (theo quy định tại khoản 4, Điều 1 Luật số 07/2022/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ).

Độc giả: Nguyễn Thị Huyền - Ba Đình, Hà Nội
huyenk362132@gmail.com

Công ty tôi đã được cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng. Công ty tôi có thể thuê 1 cá nhân bên ngoài (không phải là nhân sự của công ty mà thuê làm việc theo hình thức thuê chuyên gia) làm người chịu trách nhiệm chính ghi trong giấy phép được hay không?

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Khoản 1, Điều 23a Nghị định 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định điều kiện về tổ chức, nhân sự đối với mạng xã hội, trong đó quy định điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin và nhân sự bộ phận kỹ thuật.

Căn cứ theo quy định này, có thể hiểu nhân sự chịu trách nhiệm chính ghi trong giấy phép phải là nhân sự của Công ty, không phải là nhân sự Công ty thuê làm việc theo hình thức thuê chuyên gia. 

Độc giả: Ngọc Ánh - Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội
ngoc.anh.hlu.94@gmail.com

Hiện Công ty em đã đăng ký kinh doanh ngành nghề Quảng cáo, và đã được cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội với nội dung "Tạo một mạng xã hội để người dùng sử dụng tham gia chia sẻ, trao đổi thông tin về lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin" thì bên em có được nhận đặt/cho thuê  chỗ  để đặt các banner quảng cáo trên diễn đàn và trang mạng xã hội này không ạ? Để được nhận đặt/cho thuê chỗ đặt các banner quảng cáo trên các diễn đàn và trang mạng xã hội này thì công ty em còn cần đáp ứng điều kiện gì ạ?

Em rất mong nhận được giải đáp sớm từ quý Cục ạ.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hoạt động quảng cáo trên trên mạng hiện nay tuân thủ các quy định tại Luật Quảng cáo, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quảng cáo, Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP về quản lý quảng cáo xuyên biên giới, ngoài ra còn có một số thông tư quy định về quảng cáo chuyên ngành. Bạn cần nghiên cứu và nắm vững các quy định này khi cung cấp dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội.    

Độc giả: Nguyễn Ngọc Sơn - Ngõ 20 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Hà Nội
ngocsonenigma95@gmail.com

Kính gửi Bộ TT&TT,

Hiện tại công ty tôi đang muốn xây dựng một máy tìm kiếm (search engine) giống như Google, Cốc Cốc,... nhưng cho lĩnh vực giáo dục. Giống như Google, kết quả tra cứu sẽ cần dẫn liên kết (dẫn nguồn) đến các bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước.

Vậy máy tìm kiếm (search engine) có phải là một trang thông tin điện tử tổng hợp hay không?

Nếu máy tìm kiếm là trang thông tin điện tử tổng hợp thì theo quy định thì để cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp thì phải có "Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin". Một search engine tốt cần phải thu thập và lấy nguồn từ rất nhiều website, vậy tôi có phải xin phép từng website, bao gồm cả website nước ngoài hay không?

Tôi thấy các máy tìm kiếm như Cốc Cốc, thuvienphapluat.com đã được các Sở cấp phép, do đó tôi mong được Bộ giải đáp câu hỏi ở trên để tôi có thể xây dựng máy tìm kiếm đảm bảo quy định của pháp luật. 

Xin trân trọng cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Trang thông tin điện tử tổng hợp theo định nghĩa tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP là “trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó”.

Khoản 18 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP “Nguồn tin chính thức là những thông tin được đăng, phát trên báo chí Việt Nam hoặc trên các trang thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật về báo chí, sở hữu trí tuệ”.

Như vậy căn cứ các quy định trên thì khi thiết lập một trang thông tin điện tử và có hoạt động “cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức” thì đó là hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và cần xin cấp phép.

Độc giả: Nguyễn Hoàng Anh - 190, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
nha9028@gmail.com

Kính gửi Quý Bộ,

Hiện công ty tôi muốn đăng ký làm địa điểm cung cấp dịch vụ viễn thông theo ủy quyền của nhà mạng để bán SIM và các gói cước di động (trả trước/trả sau). Chúng tôi đã đọc quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP và không thấy có quy định cụ thể về việc niêm yết và thực hiện quy trình giao kết hợp đồng trực tuyến, nên rất mong Quý Bộ hướng dẫn thêm về nội dung sau:

(1) Chúng tôi có thể thực hiện niêm yết tài liệu, tiếp nhận thông tin khách hàng, ký kết phiếu xác nhận/ký hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông di động với khách hàng bằng phương thức trực tuyến (niêm yết thông tin trên website, xác thực và chụp hình ảnh và giấy tờ của khách hàng thông qua video call, ký phiếu xác nhận điện tử, SIM sẽ được gửi chuyển phát cho khách hàng bằng...) được không?

(2) Nếu được thì địa chỉ của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông mà tôi phải đăng ký sẽ là địa chỉ vật lý hay địa chỉ của website thực hiện niêm yết thông tin và ký kết hợp đồng trực tuyến với khách hàng?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định Nghị định 49/2017/NĐ-CP (khoản 1, khoản 4 Điều 1), SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, trong đó điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bao gồm 03 loại hình:

(1) Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp viễn thông thiết lập;

(2) Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động do doanh nghiệp viễn thông thiết lập hoặc

(3) Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp khác thiết lập, được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông.

Chưa có quy định cho triển khai giao kết hợp đồng, cung cấp SIM thuê bao di động dưới hình thức trực tuyến.

Do vậy, trong trường hợp công ty của Quý độc giả có nhu cầu làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông theo ủy quyền của doanh nghiệp viễn thông di động, đề nghị Quý độc giả liên hệ trực tiếp với DNVT di động để triển khai các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

  

Độc giả: Đoàn Thảo Vân - 21 Ngách 1/56 Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
thaovan.bc.2k@gmail.com

Cho tôi hỏi muốn đăng kí học chứng chỉ Phóng viên, Biên tập viên hạng III thì đăng kí ở đâu và điều kiện học thế nào ạ?

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Tổ chức cán bộ) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Nghị định số 89/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức,  Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành 01 chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Biên tập viên và 01 chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Phóng viên.

Điều kiện và đăng ký tham dự các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức nói trên, anh/chị có thể liên hệ theo địa chỉ sau để được hướng dẫn:

Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông:

Email: truongdaotaobd@mic.gov.vn

Hotline: 024.37665959 (Giờ hành chính)

Fax: 024.37668994

Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà VNTA, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.