Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Bình Sa ngày càng đẹp, người dân sung túc

12/12/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng.


 

 Thời gian qua, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của người dân xã Bình Sa (Thăng Bình, Quảng Nam), việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên.

Kinh tế khởi sắc, đời sống sung túc

Ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, dấu ấn 5 năm qua là xã Bình Sa cán đích NTM năm 2017. Sau khi về đích, địa phương tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Sa đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng. Kinh tế tăng trưởng khá, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII đã đề ra. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trong năm 2020 ước đạt 310 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 13,37%. Trong đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản là 3,9%; công nghiệp - xây dựng là 19,6%; thương mại - dịch vụ là 19,42%.

Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ. Cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ tương ứng 30,53% - 37,18% - 32,29%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 41 triệu đồng, tăng 18 triệu đồng so với năm 2015.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích sản xuất toàn xã là 1.198ha. Trong đó, cây lương thực 405ha, cây có củ 173ha, cây công nghiệp hàng năm 422,5ha, cây thực phẩm 197,3ha. Đã quy hoạch 9ha sản xuất rau màu tại thôn Châu Khê, xây dựng cánh đồng tập trung tại thôn Bình Trúc diện tích 20ha để sản xuất lúa và cây đậu phụng, giá trị thu nhập 68 triệu đồng/ha/năm.

Diện tích nuôi trồng thủy sản đã thực hiện 37/41ha, đã quy hoạch khu nuôi tôm thâm canh quy mô 30ha, tổng sản lượng nuôi trồng, đánh bắt bình quân hàng năm đạt 441 tấn.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động địa phương. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng giao thông phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa. Mạng lưới internet được phủ khắp xã, hệ thống lưới điện nông thôn được nâng cấp, 100% hộ dân dùng điện...

Giữ vững và nâng cao tiêu chí xã NTM

Ông Anh cho biết, xã Bình Sa đã hoàn thành 19 tiêu chí và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Cũng năm này, xã chọn khu dân cư thôn Bình Trúc 1 (nay là Bình Trúc) để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đến nay thôn đạt 10/10 tiêu chí.

Hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, hệ thống giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất y tế, trường học được đầu tư xây dựng, góp phần đổi mới diện mạo của xã, an ninh trật tự, an toàn xã hội được ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Những năm qua, địa phương đã tập trung và tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong đó, có một số dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện trên địa bàn xã từ các chương trình, dự án của tỉnh, của huyện như: Trạm bơm Tứ Sơn được đầu tư xây dựng với kinh phí trên 40 tỷ đồng, cung cấp nước tưới cho 210ha tại các thôn Bình Trúc, Tây Giang, Cổ Linh và đã khai thác có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đã xây dựng, kiên cố 3,7km giao thông nông thôn, 11,5km giao thông nội đồng, 7,95km kênh mương nội đồng; cầu cống, công trình nước sạch; cải tạo nâng cấp trụ sở UBND xã; xây mới, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã. Cùng với nguồn vốn của cấp trên và nguồn xã hội hóa đã cải tạo, xây dựng mới cơ sở vật chất văn hóa, mua sắm trang thiết bị cho các trường học. Tổng nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng trong 5 năm qua là 33,7 tỷ đồng.

Trong 5 năm đến, xã Bình Sa quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng NTM, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024; thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt 60 triệu đồng (2025); tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân hàng năm đạt 8%; cơ cấu kinh tế: nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 25,3%, công nghiệp - xây dựng chiếm 40,6%, thương mại - dịch vụ chiếm 34,1%.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 504

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)