Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 24/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Nam: Xứ Tiên khoác áo mới, thu nhập người dân được nâng cao rõ rệt

12/12/2023 19:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tiên Phước cũng như nhiều huyện ở Quảng Nam có điểm xuất phát thấp, thuộc diện khó khăn về mọi mặt. Thế nhưng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã chung sức, chung lòng hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới để khoác lên mình một tấm áo mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.


zz95.jpg

 Thu nhập gấp đôi nhờ xây dựng nông thôn mới

Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, Quảng Nam cho biết, khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), Tiên Phước đã xác định hoàn thành các tiêu chí và nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện, BCH Đảng bộ đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các chủ trương, chính sách, quyết tâm tạo bước đột phá mới.

"Với quyết tâm cao, các nguồn lực được phát huy mạnh mẽ nên từ khi có Chương trình mục tiêu xây dựng NTM, Tiên Phước đã được triển khai một cách thuận lợi. Đặc biệt, nhờ tư tưởng được khơi thông nên trong quá trình thực hiện, các tầng lớp nhân dân đã đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của và có ý thức cao trong việc phát huy tối đa các nguồn nội lực, tận dụng có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, qua thực hiện công cuộc xây dựng NTM, hầu như tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã thay đổi về tư duy, định hướng sản xuất, tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực trên cơ sở tận dụng những tiềm năng, lợi thế của huyện. Đáng chú ý hơn, trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, an ninh trật tự được giữ vững.

Nhờ vào đó mà đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại huyện là 39 triệu đồng/năm, tăng gấp đôi trước khi triển khai xây dựng NTM, hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 4,56%. Có được như ngày hôm nay là nhờ mọi người dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", ông Huy chia sẻ.

Cũng theo ông Phùng Văn Huy, đến nay kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn huyện là, tổng số tiêu chí đạt 242 tiêu chí, bình quân 17,28 tiêu chí/xã. Nhóm 3 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 (Tiên Sơn, Tiên Cảnh, Tiên Phong) và đang tiếp tục lập hồ sơ để đánh giá lại sau 5 năm và thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.  

Đến nay, có 2 xã Tiên Cẩm, Tiên Thọ đã được công nhận đạt chuẩn năm 2019 đã tổ chức lễ công bố; xã Tiên Châu đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận trong tháng 7/2020, đang xây dựng kế hoạch tổ chức lễ công bố.

Nhóm 5 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2020 Tiên Lộc, Tiên Hà, Tiên An, Tiên Mỹ đạt 19/19 tiêu chí; 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểm mẫu đã lập hồ sơ minh chứng được Đoàn thẩm tra của huyện đã thẩm tra, đang trình hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm định. Đối với xã Tiên Hiệp đạt 19/19 tiêu chí đã được huyện thẩm tra vào 30/9/2020 gửi hồ sơ về tỉnh thẩm định.

"Về phương án xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Tiên Phước. Đến nay, có 6 khu dân cư NTM đạt chuẩn gồm 2 khu dân cư NTM đạt chuẩn năm 2019 (thôn Hội An, xã Tiên Châu và thôn 1 xã Tiên Thọ); 4 khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn năm 2020 (thôn 2, Tiên Lộc, thôn Mỹ Thượng Tây, Tiên Mỹ; thôn Tiên Tráng, Tiên Hà, thôn 4 Tiên An). Có 5 thôn đạt 10 tiêu chí, đang lập hồ sơ đề nghị thẩm định công...", ông Huy nói.

Hàng chục sản phẩm nhà nông gắn sao OCOP

Ông Phùng Văn Huy nói thêm, bên cạnh xây dựng NTM, về Chương trình hỗ trợ PTSX liên kết theo chuỗi giá trị, Chương trình OCOP tại huyện Tiên Phước thời gian qua đã có nhiều sản phẩm của nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn đã được gắn sao, nâng cao thu nhập cho người dân rõ rệt.

Đến nay, tổ chức họp Hội đồng đánh giá tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì dự án liên kết theo chuỗi giá trị năm 2020 thông qua, trình UBND huyện phê duyệt 7 dự án kinh phí hỗ trợ khoảng 3.785 triệu đồng. Chương trình OCOP năm 2019, khen thưởng cho các chủ thể đạt tiêu chuẩn 3-4 sao cấp tỉnh năm 2019; triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2020, phê duyệt đề án đề nghị hỗ trợ đẩu tư sản xuất tham gia Chương trình OCOP năm 2020 của 9 chủ thể 10 sản phẩm. Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt đề án hỗ trợ 10 sản phẩm; tổng kinh phí hỗ trợ 1.543 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện đã triển khai xây dựng Trung tâm OCOP cấp huyện với tổng diện tích khai thác 635m2; Bước đầu trung tâm hoạt động có hiệu quả, doanh số bán hàng trong tháng đầu đạt 60 triệu đồng. "Việc đưa vào hoạt động trung tâm đã góp phần tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện, điểm đến thăm quan mua sắm của các khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Việc đưa vào hoạt động trung tâm OCOP huyện đã góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong việc triển khai chương trình.

Đặc biệt, hiện phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương, làm việc với đơn vị tư vấn, tham mưu UBND huyện xây dựng Phương án vùng sản xuất tập trung liên xã Tiên Châu - Tiên Hà, với diện tích dự kiến thực hiện 480 ha , tổng kinh phí 478.250.000 đồng. Đến nay, đã thực hiện việc khảo sát, đơn vị tư vấn đang xây dựng dự thảo Dự án, dự kiến trình UBND huyện thông qua lần 1", ông Huy nói thêm.

Cũng theo ông Huy, thực hiện tốt chủ trương của UBND tỉnh về Chương trình OCOP gắn xây dựng xây dựng vùng nguyên liệu kết hợp với phát trát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn trong xây dựng NTN khai thác tiềm năng, lợi thế và sử dụng có hiệu quả tài nguyên du lịch trên địa bàn huyện. Trong đó, có việc triển khai Dự án làng văn hóa cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh) và xây dựng KDC Lộc Yên trở thành điểm du lịch mang tính khác biệt đặc trưng, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách tham quan trong thời gian qua và thời gian đến...

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 454

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)