Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Quỳnh Nhai

09/12/2023 22:18 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Vừa qua, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tổ chức khai trương điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP của HTX Thái Tuấn. Việc khai trương điểm bán hàng, nhằm quảng bá sản phẩm của huyện Quỳnh Nhai đến với người tiêu dùng trên thị trường.


zz79.jpg

 Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 được xác định là một giải pháp cụ thể, hiệu quả, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn thông qua phát triển nhóm sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị mà chủ thể thực hiện là các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế hợp tác xã.

Trên cơ sở nhìn nhận đầy đủ những cơ hội mang lại từ chương trình này, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã tập trung triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền. Qua đó, tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Sơn La cho biết: Việc khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên tại huyện Quỳnh Nhai đi vào hoạt động, sẽ giúp người dân có cơ hội tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm nông sản có chất lượng cao, giá thành hợp lý, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm nông sản và bình ổn thị trường nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đồng thời đây sẽ là nơi giới thiệu, giúp người nông dân và nhà sản xuất trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung, phân phối các sản phẩm nông sản của địa phương trong chương trình OCOP. Qua đó, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân… đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới mà tỉnh Sơn La đề ra.

Qua rà soát, đến nay huyện Quỳnh Nhai đã có 57 danh mục sản phẩm (danh mục sản phẩm và danh mục ý tưởng) tham gia Chương trình như: Các sản phẩm từ cá sông Đà; chanh leo, su su (Chiềng Khay). Sa nhân (Mường Giàng), chuối (Mường Giôn), gạo nếp tan (Chiềng Khoang)... đây đều là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, với lợi thế về mặt nước hồ thủy điện sông Đà rộng lớn, người dân Quỳnh Nhai đang đẩy mạnh nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Từ nguồn cá tự nhiên sông Đà, người dân đã tạo ra các sản phẩm, như: Nước mắm cá mương, cá mương phơi khô, mắm tép sông Đà, cá sấy khô... Sản phẩm nước mắm Thu Hải và cá tép dầu sông Đà đã được Ban Chỉ đạo cấp huyện đánh giá là sản phẩm đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" cấp tỉnh. Riêng sản phẩm cá tép dầu sông Đà đã được UBND tỉnh phê duyệt vào danh mục sản phẩm chỉ đạo làm sản phẩm OCOP tỉnh, đồng thời được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP của tỉnh chấm đạt chuẩn 4 sao giai đoạn 2019 - 2020.

Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao (cá tép dầu sông Đà), là một sản phẩm đặc trưng của người Thái Quỳnh Nhai. Từ sản phẩm cá lòng hồ sông Đà, huyện đã tư vấn, hỗ trợ HTX Thái Tuấn, có địa chỉ tại xóm 3, xã Mường Giàng xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện nay, cá tép dầu khô sông Đà đã và đang từng bước trở thành sản phẩm thủy sản lợi thế của địa phương. Sản phẩm này đang được đưa vào bán và trưng bày tại gian hàng OCOP của huyện và Quầy hàng giới thiệu nông sản an toàn xuất khẩu, quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La tại Nhà khách Sơn La (số 378, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Chị Đinh Thị Yến, Giám đốc HTX Thái Tuấn, chia sẻ: Việc khai trương điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP là cơ hội tốt để quảng bá sản phẩm của địa phương, của HTX, tạo thêm nguồn thu nhập cho các thành viên. Đặc biệt, sản phẩm của HTX có thương hiệu trên thị trường, sẽ thuận lợi hơn cho việc tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm.

Việc khai trương điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP, hứa hẹn sẽ đã tạo điều kiện cho địa phương phát triển các sản phẩm lợi thế, nâng cao giá trị sản phẩm. Để các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng hiệu quả, thời gian tới huyện Quỳnh Nhai cần tập trung tư vấn, hỗ trợ các chủ thể có các sản phẩm OCOP, phát triển mẫu bao bì sản phẩm bắt mắt người tiêu dùng. Duy trì, phát triển Trung tâm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản... Từ đó, đưa các sản phẩm đến các thị trường tiềm năng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường trong tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 522

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)