Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Sôi nổi phong trào hiến đất làm đường nông thôn ở Huy Tân

09/12/2023 22:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày một phát triển, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Huy Tân (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã phát động phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Bằng những cách làm sáng tạo, hợp lòng dân, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Huy Tân đã được mở rộng, xây dựng kiên cố...


zz78.jpg

 Xác định phát triển giao thông nông thôn là góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao thương, đi lại... Với mục tiêu đó, trong những năm qua, huyện Phù Yên (Sơn La) đã phát động phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Với những cách tuyên truyền thiết thực, đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân trong thực hiện phong trào. Đến nay, diện mạo nông thôn huyện Phù Yên đã có nhiều tuyến đường mới được mở rộng, nâng cấp, xây dựng mới nhờ sự đóng góp tích cực của người dân. Trong đó phải kể đến sự góp sức của cán bộ, đảng viên và người dân xã Huy Tân.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hưng bảo: Sau khi được cán bộ xã, bản xuống tận nhà tuyên truyền, gia đình tôi đã nhận thức sâu sắc được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc phát triển đường giao thông trong phát triển kinh tế, giao thương và đi lại... Bởi vậy, gia đình tôi đã hiến ngay 300 m2 đất cho Nhà nước làm đường. Đến nay, con đường đã rộng rãi, khang trang hơn trước rất nhiều.

Tuyến đường giao thông nông thôn liên xã Quang Huy – ngã ba Kim Thượng, xã Huy Tân với chiều dài trên 1.200 m. Tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng, là công trình được xây dựng, nâng cấp sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân các xã lân cận, là tuyến đường huyết mạch rút ngắn khoảng cách giữa xã Quang Huy với xã Huy Tân và 4 xã vùng Mường của huyện Phù Yên, đó là: Tân Lang, Mường, Lang, Mường Do và Mường Bang, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cơ sở.

Điều đáng nói là tất cả 100% hộ dân sống dọc 2 bên đường đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để thực hiện công trình. Chỉ trong một thời gian ngắn, công trình đã hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của người dân.

"Ở nông thôn, mảnh vườn, thước đất, hàng rào cây xanh là thứ tài sản gắn bó với mỗi gia đình nên ai cũng yêu quý. Tuy vậy, để diện mạo nông thôn mới khang trang, sạch đẹp hơn, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất để góp sức cùng bà con thôn xóm mở rộng đường theo tiêu chí mới. Bây giờ có đường to, đàng hoàng đi lại thuận lợi thế này, chúng tôi rất vui". Ông Nguyễn Văn Ình, bản Puôi 1, xã Huy Tân phấn khởi nói.

Bản Puôi 1, xã Huy Tân hiện có 82 hộ dân, trong đó có 24 hộ dân sống dọc 2 bên tuyến đường liên xã Quang Huy - Ngã ba Kim Thượng, xã Huy Tân đã tự nguyện hiến trên 4.000 m2 đất để làm đường. Để cuộc vận động có hiệu quả, bản Puôi 1 đã thành lập Ban vận động để tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc nâng cấp, mở rộng đường giao thông đến từng hộ gia đình.

Theo đó, những hộ là cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong bản gương mẫu đi đầu tự nguyện hiến đất trước, qua đó làm gương và cổ vũ phong trào. Chính từ sự gương mẫu của các đảng viên đã dấy lên phong trào tự nguyện hiến đất, hiến cây, tự tháo dỡ các công trình và tài sản trên đất. Với cách làm này, chỉ sau 4 ngày, bà con nhân dân trong bản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp thi công công trình.

Ông Hà Hồ Bắc, Trưởng bản Puôi 1, xã Huy Tân, cho biết: Trước tiên chúng tôi phát huy sự gương mẫu của các đồng chí cán bộ, đảng viên làm nòng cốt thực hiện trước. Sau đó, vận động tuyên truyền người dân nằm trên trục đường hiến đất. Điều đáng mừng là các hộ đã tự nguyện hiến đất ở và đất ruộng và không đòi tiền đền bù. Đến giờ phút này, đường đi lại rất thuận tiện, phục vụ tốt việc lao động sản xuất của bà con, từng bước giúp cho dân phát triển kinh tế.

Trao đổi với PV, ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết: Xã ra Nghị quyết chuyên đề "Phát động toàn dân hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp". Đồng thời tổ chức triển khai tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân và được bà con tích cực tham gia hưởng ứng. Xã đã tổ chức cho các bản bàn bạc một cách công khai, dân chủ, qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đó, từ năm 2016 đế hết năm 2020, 36 hộ dân các bản, trong xã đã hiến trên 6.000 m2 đất để xây dựng các tuyến đường, làm mới ngõ trong các bản với chiều dài 4.418 m. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con. Vì vậy, các hộ dân nằm trong diện giải toả mặt bằng để mở rộng đường theo tiêu chí nông thôn mới đều tự nguyện tháo dỡ tường bao, cổng nhà, công trình phụ và nhà ở.

Để đạt được những kết quả đó là nhờ có chủ trương đúng hợp với lòng dân và sự nỗ lực trong công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Huy Tân. Đây chính là tiền đề vững chắc để xã Huy Tân thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2021.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 484

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)